Gia hạn thuế 477 tỷ đồng cho 1.778 doanh nghiệp

Thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất trong năm 2021, tính đến ngày 27/9/2021 trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có 1.778 doanh nghiệp (DN) đề nghị gia hạn, với tổng số tiền 477 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 96% số DN thuộc đối tượng điều chỉnh. Trong đó, tiền thuê đất đề nghị gia hạn là 22,3 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng là 454,7 tỷ đồng.

Trong số đó, DN thuộc khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh là nhiều nhất với 1.744 DN, với số tiền đề nghị gia hạn là 376,2 tỷ đồng (tiền thuế là 353,9 tỷ đồng, tiền thuê đất là 22,3 tỷ đồng); tiếp đến là khu vực DN đầu tư nước ngoài có 17 DN, với số tiền 67,2 tỷ đồng; khu vực DN nhà nước trung ương có 6 DN, với số tiền 24,1 tỷ đồng; DN nhà nước địa phương có 11 DN, với số tiền 9,5 tỷ đồng.

Ngoài số tiền gia hạn thuế nêu trên, số tiền giảm thuế, phí lệ phí cho tổ chức, DN theo các nghị quyết của Quốc hội, quy định của Bộ Tài chính ban hành là 123,8 tỷ đồng. Trong đó, giảm thuế TNCN do điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh từ tiền lương, tiền công (đối với bản thân từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng, đối với người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng) là 40,7 tỷ đồng; giảm 30% thuế TNDN phải nộp năm 2020 cho DN có tổng doanh thu năm dưới 200 tỷ đồng, theo Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội là 52,7 tỷ đồng; giảm mức thu thuế bảo vệ môi trường nhiên liệu bay từ 3.000đ/1lít xuống còn 2.100đ/1lít trong cả năm 2021 là 19 tỷ đồng…

Cục thuế Bình Định triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: TLiệp
Cục Thuế Bình Định triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: TL

Theo Cục Thuế Bình Định, qua thời gian triển khai, cơ quan thuế nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía cộng đồng DN. Gói tài khóa trong lĩnh vực thuế hỗ trợ thực sự hiệu quả, thiết thực giúp DN giải tỏa tình trạng khan hiếm nguồn vốn, ổn định sản xuất kinh doanh, vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh.

Đối với gói tài khóa 21.300 tỷ đồng hỗ trợ DN, hộ kinh doanh vượt qua đại dịch mà Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Cục Thuế Bình Định đã sớm tuyên truyền đến các DN, hộ kinh doanh, chuẩn bị triển khai ngay khi chính sách được ban hành, đồng thời rà soát lại các nhóm đối tượng được hỗ trợ. Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ khoảng 215 tỷ đồng.

Mọi giao dịch thực hiện qua phương thức điện tử

Bên cạnh triển khai các gói hỗ trợ nêu trên, Cục Thuế Bình Định đã đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ người nộp thuế.

Theo ông Nguyễn Đẩu - Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, cơ quan thuế tỉnh luôn lấy người nộp thuế làm trung tâm trong hoạt động hỗ trợ, cải cách thủ tục thuế. “Chúng tôi luôn hỗ trợ tối đa về thủ tục nộp thuế cho DN, đặc biệt là các DN xuất khẩu và DN đầu tư bằng các phương thức nộp thuế nhanh. Bên cạnh đó, cục thuế tỉnh đã nhanh chóng hỗ trợ về giãn, giảm thuế phí, lệ phí, tiền thuê đất cho DN, giúp DN có thêm dòng vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh, từ đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước” - ông Nguyễn Đẩu cho hay.

Trên thực tế, các DN hiện đang trong giai đoạn rất khó khăn, tăng trưởng gần như đóng băng thì việc có dòng vốn để quay vòng được ví như “nắng hạn gặp mưa rào”. Cơ quan thuế đã thực sự là người bạn đồng hành với DN, cùng vượt qua những thử thách chưa có trong tiền lệ.

Bên cạnh việc triển khai các gói hỗ trợ DN, Cục Thuế Bình Định đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ người nộp thuế. Mọi giao dịch hiện nay đều thực hiện qua môi trường điện tử. Hiện nay toàn hệ thống thuế của tỉnh Bình Định có 308/308 bộ thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đạt tỷ lệ 100%. 100% DN đang hoạt động thực hiện khai thuế/hoàn thuế điện tử; 98,7% DN đang hoạt động thực hiện nộp thuế điện tử; 81% DN đủ điều kiện đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử (phấn đấu đến 31/12/2021 đạt 100%).

Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh Bình Định còn tham mưu UBND tỉnh tích hợp thủ tục đăng hộ kinh doanh với đăng ký thuế hộ kinh doanh; đơn giản hóa TTHC, tạo thuận lợi cho hộ kinh doanh trong đăng ký thuế.

Thời gian tới, để tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế, Cục Thuế Bình Định tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tích hợp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 lên Cổng dịch vụ công của tỉnh, giúp người nộp thuế có thêm kênh tiếp nhận TTHC; đồng thời giúp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, thu hút các dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, cục thuế cũng triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm hỗ trợ tối đa cho các DN, từ công tác hoàn thuế, tới các gói tài khóa hỗ trợ, cũng như triển khai giao dịch điện tử, tuyên truyền hỗ trợ thuế, giúp DN sửa sai…

Chưa bao giờ DN khó khăn như hiện nay. Việc hỗ trợ, đồng hành, coi DN là trung tâm cải cách sẽ góp phần giúp DN hồi sinh. Những quyết sách về giải pháp tài khóa của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giúp DN củng cố niềm tin và có động lực mạnh mẽ hơn nhằm khắc phục thiệt hại, vực dậy sản xuất kinh doanh, đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”./.