Cuộc đua thời trang giá rẻ của 2 hãng Zara và Shein
Tập đoàn Inditex, chủ sở hữu của Zara, đang mở rộng thương hiệu Lefties giá rẻ tập trung vào Gen Z.

Việc mở rộng của Lefties, thương hiệu chuyên bán quần jeans và váy với giá 7,99 euro (8,64 USD) và túi xách 5,99 euro, là một phần quan trọng trong chiến lược đó.

Lefties, khởi đầu là cửa hàng bán đồ của Zara, nhưng hiện đang có mặt ở 17 quốc gia, bao gồm Ai Cập, Mexico, Romania, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Sự tăng trưởng này cho thấy Inditex muốn có chỗ đứng trong phân khúc giá trị cuối cùng của thị trường, ngay cả khi họ đã thành công trong việc thúc đẩy lợi nhuận tại Zara, công ty lớn hơn nhiều so với Lefties về doanh số và số lượng cửa hàng.

Lefties vốn là thương hiệu chuyên bán đồ lỗi mốt, tồn kho của Zara. Một món đồ khi mới ra đời có giá 50 USD ở Zara thì sau một khoảng thời gian, nó sẽ xuất hiện ở Lefties với giá chỉ còn 1/3.

Nhưng bây giờ, Lefties không còn là nơi bán đồ thừa của Zara nữa, mà đầu tư vào thiết kế sản phẩm, tái định vị thương hiệu, mở rộng cửa hàng ra khắp châu Âu, Ai Cập, Mexico hay Trung Đông.

Lefties đang phát triển ở thị trường quê nhà Tây Ban Nha cũng như ở Bồ Đào Nha vào thời điểm mà nhiều người tiêu dùng đang tích cực mua hàng giá rẻ và mức giá chạm đáy của Shein do Trung Quốc thành lập đang gây áp lực lên các đối thủ.

Tại Tây Ban Nha, nơi Lefties có 25 cửa hàng theo trang web, tăng từ khoảng 3,5 triệu khách hàng vào năm 2019 lên 5 triệu khách hàng vào năm 2023, xếp sau Shein với 5,2 triệu khách hàng, theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường Kantar.

Trên Instagram và TikTok, Lefties sử dụng các chiến lược tương tự như Shein là mời những người có ảnh hưởng vi mô trong hầu hết các bài đăng của mình - trái ngược với phong cách thời trang cao cấp trong hoạt động tiếp thị trên mạng xã hội của Zara.

Inditex đã không trả lời các câu hỏi của hãng tin Reuters về chiến lược và doanh số của Lefties. Công ty cho biết thương hiệu này đã cung cấp các bộ sưu tập riêng dành cho phụ nữ, nam giới và trẻ em trong hơn hai thập kỷ.

Ở Bồ Đào Nha, Lefties thậm chí còn thu hút nhiều người mua sắm hơn Zara vào năm ngoái theo ước tính chưa được công bố của Kantar.

Năm ngoái, Lefties đã mở các cửa hàng đầu tiên ở Romania và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bổ sung thêm các cửa hàng ở UAE, nơi họ hoạt động thông qua các đối tác nhượng quyền.

Điều đó xảy ra ngay cả khi Zara và các thương hiệu Inditex khác, bao gồm Bershka và Pull&Bear, đang thu hẹp số lượng cửa hàng toàn cầu. Tính đến cuối tháng 10/2023, Inditex có chưa đến 585 cửa hàng so với 1 năm trước đó.

Tại Tây Ban Nha, đối thủ Primark không cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà, trong khi Shein mất từ 10-12 ngày để giao đơn đặt hàng, khiến Lefties trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn đối với người dùng.

Số lượng người mua sắm của Shein ở Tây Ban Nha đã tăng lên 5,2 triệu vào năm 2023 từ mức 421.000 của 5 năm trước. Tuy nhiên, tập đoàn Trung Quốc này vẫn kém xa Zara và Primark, theo ước tính của Kantar trên thị trường.

Giống như Zara, Lefties tập trung vào các cửa hàng lớn ở các thành phố trung tâm, với cửa hàng lớn nhất được mở tại Madrid vào cuối năm 2022. Vì mục tiêu chính là cạnh tranh nên hãng sẽ không chú trọng vào lợi nhuận.

Vì vậy có thể dự đoán trong thời gian tới, Zara sẽ tiếp tục mở rộng Lefties và giá vẫn sẽ rất hời. Đó là một tin vui cho các tín đồ thời trang nhanh./.