Ông Biên cho biết, chỉ sau 45 phút khi sự cô xảy ra thì tập đoàn đã xử lý xong. Đây là việc tràn nước phần đê phụ của nhà máy tuyển, đê này được bổ sung cho phần đê chính, phòng khi nước dâng cao.

sat lo bun do
Sáng nay, Dự án Tổ hợp bauxit nhôm Lâm Đồng xảy ra sạt lở. Ảnh: TL

"Tổ hợp bauxít nhôm Lâm Đồng gồm 3 khu vực, thứ nhất là khu vực khai tác bauxít, thứ hai là khu vực nhà máy tuyển, thứ ba là luyện thành alumin. Đây không phải là sự cố xảy ra ở Hồ bùn đỏ của nhà máy luyện kim Lâm Đồng nên nước tràn ra không phải là nước từ Hồ bùn đỏ mà là nước từ Hồ chứa nước sau khi thải. Chính vì vậy, nước không có hoá chất mà là nước bình thường, độ PH từ 6-7. Và chỉ tràn trong khuôn viên của nhà máy. Nên không ảnh hưởng đến người dân xung quanh, hay nông nghiệp cũng như môi trường, môi sinh, sinh thái của Hồ Cai Bảng", ông Biên phân tích.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Vinacomin cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, Tập đoàn đã sản xuất 25,6 triệu tấn than thành phẩm, đạt 75% kế hoạch năm, tăng 2% so với cùng kỳ. Tiêu thụ đạt 26,2 triệu tấn than, trong đó, xuất khẩu là 4,84 triệu tấn.

Lợi nhuận ước đạt 1.200 tỷ đồng, nộp ngân sách ước đạt 8.600 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ 2013.

Theo ông Biên, trong những tháng cuối năm, nhu cầu than trong nước sẽ tăng cao, nhất là nhu cầu than của các dự án điện và một số dự án xi măng mới. Vinacomin phấn đấu đến hết năm khai thác 37,7 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ tối thiểu được 35,5 triệu tấn (trong nước 29 triệu tấn), đưa doanh thu lên mức trên 105.000 tỷ đồng./.

Tuấn Linh