quất

Những cây quất thế trồng trong lọ sành được nhiều người lựa chọn chơi Tết năm nay. Ảnh: NM.

Đào mất mùa, người trồng héo theo hoa

Khảo sát của phóng viên TBTCVN sáng 22/1 (tức 25 Tết), rất đông người đã đổ về đây, khiến nhiều con ngõ vào các vườn đào luôn bị tắc nghẽn. Nhiều ô tô, xe máy xếp hàng dài từ đê Yên Phụ, kéo dài cả trăm mét, vào sâu đến tận vườn đào. Tiếng còi xe inh hỏi, nhiều người đi taxi do chờ quá lâu nên đã đi bộ vào tận vườn đào.

Bước chân vào vườn đào, một không khí khá nhộn nhịp, rất nhiều người đã đến đây, nhưng không phải để xem đào, mà là để… chụp ảnh. Hương, một cô gái người Sài Gòn cho biết, cô đã bay từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội từ ngày hôm qua (21/1, thứ 7 - PV) và đến sáng nay cô cùng nhóm bạn ra đây để tham quan và chụp ảnh.

Giá đào, quất ổn định

Theo tìm hiểu của phóng viên TBTCVN, giá quất cảnh trên thị trường năm nay khá ổn định, không tăng nhiều so với năm trước. Tuy nhiên, với những cây quất độc đáo, có dáng đẹp, thì giá cao hơn hẳn. Để có một cây quất thế đẹp, giá dao động từ 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng; quất dáng truyền thống có giá từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng.

So với quất, giá đào năm nay cũng khá ổn định, thập chí thấp hơn mọi năm do hoa nở sớm và ít nụ. Giá dao động từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/cành; cây đào thế có giá từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng/cây.

“Em thường ra Hà Nội vào mỗi dịp Tết để thăm bạn bè. Lần này các bạn rủ đến vườn đào Nhật Tân để tham quan. Em thấy đào Nhật Tân rất khác biệt so với hoa mai ở miền Nam, nên bọn em đã chụp rất nhiều ảnh làm kỷ niệm…”, Hương nói.

Đi sâu vào phía trong, gần với lối đi ra khu bãi đá sông Hồng, người tham quan ít dần. Chúng tôi tiếp tục đi sâu vào giữa cánh đồng, những gốc đào vẫn đứng chơ vơ khoe sắc, những cành đào khẳng khiu, trên đó điểm vài bông hoa đã sắp tàn, không có dấu hiệu nào cho thấy đã có người đặt mua (thường khi gốc đào có người đặt mua, chủ vườn sẽ ghi tên khách vào tấm giấy bìa để đánh dấu), giống như những năm trước khi chúng tôi đến đây.

Quan sát xung quanh, chúng tôi bắt gặp một nhóm người đang nói chuyện thì thầm đâu đó. Hóa ra đó là ông bà chủ và người làm thuê của vườn đào bên cạnh. Tưởng khách mua đào, anh Cường đứng dậy, đi gần về phía chúng tôi. Tay phải đỡ chiếc tay còn lại đang được bó bột, treo ngang ngực bởi một sợi dây vắt từ cổ.

“Đào năm nay mất mùa, hơn 200 gốc đào, đến bây giờ mới bán được khoảng chục gốc. Thời tiết năm nay nắng quá nên đào nở sớm, giờ mới 25 Tết mà đào đã nở cả vài tuần nay, đã thế gần đến Tết trời lại mưa liên tục nên nụ cũng hỏng hết. Như gốc đào kia - chỉ tay về phía gốc đào cạnh đó, hồi đầu năm tôi mua bốn gốc như thế, bị chết mất hai. Giờ đào lại nở hoa hết cả rồi. Thế là lại phải chăm sóc 1 năm nữa mới bán được, thế là coi như mất trắng”, anh Cường ngậm ngùi chia sẻ.

Chị Liên, chủ một vườn đào khác tâm sự: “Gia đình tôi cũng có 200 gốc đào, nhưng đến thời điểm này mới bán được 1/3 gốc, đào năm nay không đẹp nên ế quá. Cứ đà này chắc từ nay đến 30 Tết không bán được một nửa ruộng. Thế này coi như không có Tết”.

Quất thế được nhiều người lựa chọn

Chia tay những người trồng đào ở Nhật Tân, chúng tôi ngược về phường Tứ Liên, nơi có cách đồng quất được trồng dọc theo bãi bồi của con sông Hồng. Giống như đào Nhật Tân, quất Tứ Liên cũng nổi tiếng không kém. Quất ở đây lá to và xanh, quả to, mọng. Những người sành chơi thường chọn cây quất tứ quý (có quả chín, quả xanh, hoa và có cành lộc), ý mong cho một năm mới tài lộc, sung túc.

Từ đê Yên Phụ rẽ vào đường Tứ Liên, chúng tôi bắt gặp khá nhiều xe máy chở quất. Không chỉ có xe máy, nhiều xe tải, trong thùng chất đầy những cây quất đang hướng về phía trung tâm. Dọc theo con đê, phía gần với chợ hoa Quảng Bá cũng được bán khá nhiều quất cảnh. Những cây quất nhỏ được trồng trong những chiếc chậu nhỏ xinh, trông khá bắt mắt.

Khác với vẻ mặt buồn rầu của người trồng đào, những người trồng quất Tứ Liên tỏ ra khá hào hứng và tất bật. Anh Lợi, chủ một vườn quất tại Tứ Liên vừa bê những chậu quất từ vườn ra để chuyển cho khách vừa nói: “Năm nay gia đình tôi trồng gần 200 cây quất thế, khoảng chục cây cam canh. Quất thì đã bán gần hết, còn mấy cây cam kia vẫn chưa có ai mua”.

Theo tìm hiểu, những vườn quất thế được nhiều người đến tham quan và đặt mua ngay tại vườn. Rất ít người chọn cây quất có dáng hình tháp truyền thống như những năm trước. Chính vì thế, nhiều vườn quất thế năm nay đã cháy hàng, mặc dù giá những cây quất này cao hơn cây quất dáng truyền thống từ 20-25%.

“Quất trồng trong lọ lục bình thường chơi được lâu, vì cây được trồng trong bình từ ngày ươm cây nên bộ rễ ổn định. Hơn nữa, những chiếc bình nghệ thuật này rất nhỏ gọn, để được trong phòng có diện tích nhỏ. Vì thế rất nhiều người mua. Tuy nhiên, việc chăm sóc những cây quất như thế này cũng cầu kỳ hơn, vì thế giá cao hơn hơn dáng quất truyền thống là chuyện bình thường”, anh Khang - một chủ vườn nói./.

Những hình ảnh phóng viên TBTCVN ghi lại được tại vườn đào Nhật Tân và vườn quất Tứ Liên của Hà Nội sáng 22/1/2017.

quất

Anh Khang - Chủ vườn quất Khang Râu cho biết, việc trồng quất thế khá tỷ mỉ và tốn nhiều công sức. Tuy nhiên quất thế chơi được lâu hơn và dễ bầy trong phòng khách.

quất

Do nhu cầu quất thế lớn nên chủ vườn phải thuê xe ô tô để vận chuyển đến điểm bán

quất

Dịch vụ chở quất thuê bằng xe máy cũng khá phát triển. Giá chuyển một chậu quất trong vòng bán kính 10km là 200.000 đồng/lượt.

đào nhật tân

Do đào không đẹp, nên người tham quan nhiều hơn người mua.

Nhật Minh