Cùng dạo quanh nhưng sàn chứng khoán hoành tráng và có ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường chứng khoán quốc tế.

Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ

3. Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là sàn giao dịch lớn nhất và đầy quyền lực nhất trên thế giới. Hiện nay, có 1.867 công ty được niêm yết trên sàn NYSE – với 80% công ty đến từ Mỹ.

Đặt trụ sở tại Wall Street, sàn NYSE là một phần quan trọng của trung tâm tài chính của thế giới tại New York.

Trong năm 2014, NYSE huy động được 70 tỷ USD từ 129 vụ IPO, trở thành sàn giao dịch hấp dẫn nhất cho các công ty niêm yết trên thế giới. Tổng giá trị vốn hóa thị trường của các công ty trên sàn NYSE hiện đạt trên 16.600 tỷ USD.

Sàn giao dịch chứng khoán London, Anh

7. Sàn giao dịch chứng khoán London, Anh

Đã từng được biết đến là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới cho đến năm 2014, sàn giao dịch này có giá trị vốn hóa thị trường 13,4 tỷ USD và hiện có 2.428 công ty niêm yết.

Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức

1. Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức

Nhờ vào ảnh hưởng kinh tế, Frankfurt là trung tâm tài chính lớn nhất ở Châu Âu và sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt là sàn giao dịch “quyền lực” nhất trong số 7 sàn giao dịch của Đức.

Sàn này thuộc sở hữu của Deutsch Borse Group, sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt có 4.500 giao dịch viên. Lợi nhuận của Deutsche Borse tăng gần 60% trong năm 2014, đạt 855 triệu USD.

Sàn giao dịch chứng khoán Madrid, Tây Ban Nha

4. Sàn giao dịch chứng khoán Madrid, Tây Ban Nha

Sàn giao dịch Bolsa de Madrid được đặt trong một cung điện thế kỷ 19 với nội thất sang trọng. Theo webside của sàn Madrid, phong cách trang trí cung điện nhằm mục đích đảm bảo rằng thế hệ này qua thế hệ khác sẽ nhận ra, hiểu và đánh giá cao sự cần thiết của mối quan hệ kinh doanh đã đặt nền móng cho toàn bộ lịch sử của thị trường chứng khoán.

Sàn Madrid có đủ chỗ cho hơn 2.000 giao dịch viên làm việc.

Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản

11. Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản

Được thành lập năm 1878, Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo chuyển đến địa điểm hiện tại năm 1988 và được nâng cấp năm 2000. Hiện tại, Sàn giao dịch Tokyo có 361 nhân viên.

Sàn giao dịch chứng khoán Indonesia

2. Sàn giao dịch chứng khoán Indonesia, Indonesia

Vào năm 2007, hai sàn giao dịch Jakarta và Surabaya hợp nhất thành Sàn giao dịch chứng khoán Indonesia đặt trụ sở ở tòa tháp IDX 32 tầng đầy ấn tượng ở Jakarta, với 1 trung tâm tập thể dục, nhà hàng và cơ sở y tế, cùng chỗ đỗ xe với sức chứa hơn 1.500 chiếc. Được biết, có 494 công ty hiện đang niêm yết trên sàn Indonesia.

Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong

6. Sàn giao dịch Bahrain, Bahrain

Sàn Hong Kong hiện có 1.600 công ty niêm yết và là sàn giao dịch quyền lực thứ 2 ở Châu Á, chỉ đứng sau sàn Tokyo.

Sàn giao dịch Chicago Board of Trade, Mỹ

8. Sàn giao dịch Chicago Board of Trade, Mỹ

Sàn giao dịch Chicago Board of Trade là sàn giao dịch tương lai và quyền chọn lâu đời nhất trên thế giới, chuyên về sản phẩm thực phẩm tự nhiên như ngũ cốc, ngô và đậu nành.

Sàn giao dịch tài chính Dubai, UAE

9. Sàn giao dịch tài chính Dubai, UAE

Đây là một trong những sở giao dịch thuộc hệ "sinh sau đẻ muộn" trên thế giới, được thành lập năm 2000, nằm cạnh tòa nhà chọc trời biểu tượng của Dubai và các trung tâm mua sắm lớn. Trang web của sàn giao dịch nhấn mạnh rằng minh bạch, bảo mật, toàn vẹn, hiệu quả và đổi mới là những giá trị cốt lõi. Hiện sàn Dubai có giá trị vốn hóa thị trường ước đạt 4,3 tỷ USD.

Sàn giao dịch chứng khoán Buenos Aires, Argentina

10. Sàn giao dịch chứng khoán Buenos Aires, Argentina

Đặt tại Thủ đô của Argentina, Sàn giao dịch Buenos Aires được thiết kế bởi Alejandro Christophersen vào đầu những năm 1900. Bên cạnh việc cung cấp các tour du lịch, trước đây Sàn Buenos Aires cũng là nơi tổ chức các triển lãm nghệ thuật, hòa nhạc và hội thảo./.

Mai Linh (theo CNBC)