cục thuế hà nội

Người nộp thuế có thể làm các thủ tục hành chính vể thuế thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia mà không cần đến cơ quan thuế. Ảnh: NM.

Văn bản của Tổng cục Thuế cho biết, hiện cơ quan này đã hoàn thành kết nối 93 thủ tục hành chính thuế lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Với việc tích hợp này, doanh nghiệp, cá nhân có thêm một kênh thực hiện các dịch vụ công về thuế bằng hình thức trực tuyến.

Cũng tại văn bản của Tổng cục Thuế, ngoài việc chỉ đạo các cục thuế đẩy mạnh tuyên truyền và khuyến khích người nộp thuế sử dụng thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến, Tổng cục Thuế cũng hướng dẫn người nộp thuế sử dụng thủ tục hành chính thuế qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cụ thể, người dân và doanh nghiệp khi làm thủ tục hành chính thuế có thể truy cập vào địa chỉ dichvucong.gov.vn để đăng ký và mở tài khoản. Sau khi mở tài khoản, người nộp thuế có thể sử dụng một trong các loại thiết bị kết nối internet (máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng) truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai thuế, nộp thuế, nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Thông qua tài khoản đăng ký, người nộp thuế có thể sử dụng dịch vụ công khác của tỉnh, thành phố; các bộ, ngành, đồng thời có thể giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính. Việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến có thể thực hiện từ xa, tất cả các ngày trong tuần (24/7).

Tổng cục Thuế cho biết, qua tổng hợp số liệu giấy đề nghị gia hạn nộp thuế cho thấy số lượng các cá nhân kinh doanh nộp giấy đề nghị bằng phương thức điện tử là khá thấp, đặc biệt là qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Do đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Thực hiện hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thực hiện chỉ đạo này của Tổng cục Thuế, hiện Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều bài viết tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế sử dụng thủ tục hành chính thuế trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Cục Thuế Hà Nội.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội cũng đã có các tin, bài hướng dẫn người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Tổ chức, cá nhân muốn tìm hiểu thêm về các hướng dẫn này có thể truy cập trang web: hanoi.gdt.gov.vn./.

Nhật Minh