Đề xuất bổ sung quy định xử phạt nghiêm khắc hành vi buôn bán thuốc giả

Văn Nam
(TBTCO) - Bộ Y tế đang đề xuất sửa đổi Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó bổ sung quy định xử phạt nghiêm khắc các hành vi buôn bán thuốc giả…
aa
Cảnh báo 4 loại thuốc bị giả mạo, ghi nhãn giống như số đăng ký cho thuốc thật

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), từ tháng 11/2023, Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo về sự xuất hiện của một số thuốc giả trên địa bàn. Ngay lập tức, cục đã có Công văn số 10271/QLD-CL yêu cầu Sở Y tế Thanh Hóa tăng cường thanh, kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc.

Đặc biệt, khi phát hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện các loại thuốc giả Tetracyclin Tw3, Clocid Tw 3, Cefixim..., ngày 26/4/2024, Cục Quản lý dược đã có công văn gửi Sở Y tế Thanh Hóa, yêu cầu báo cáo với Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh và phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường... để truy tìm nguồn gốc số thuốc giả trên.

Đề xuất bổ sung quy định xử phạt nghiêm khắc hành vi buôn bán thuốc giả

Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả quy mô lớn. Ảnh: TL.

Trước tình hình một số tỉnh báo cáo có thuốc giả, riêng Thanh Hóa có tới 4 báo cáo Bộ Y tế, tháng 1/2025, Cục Quản lý dược và Thanh tra Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với C03 và A03 Bộ Công an, tổ chức họp với Sở Y tế Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hà Nam về tăng cường phòng, chống thuốc giả.

Cục Quản lý Dược cho biết, các cơ quan quản lý thường xuyên thanh, kiểm tra chất lượng thuốc, kiểm tra thị trường, lấy mẫu thuốc để kiểm tra chất lượng, đã phát hiện nhiều vụ việc buôn bán thuốc giả và đều thông báo kịp thời, chỉ đạo Sở Y tế báo cáo Ban Chỉ đạo 389 và chuyển sang cơ quan công an.

Mặc dù công tác đấu tranh phòng, chống thuốc giả, thuốc kém chất lượng đã đạt được nhiều tiến bộ, nhờ đó mà sự xuất hiện của thuốc giả, thuốc kém chất lượng giảm thấp nhưng những vi phạm trong sản xuất, buôn bán thuốc giả vẫn chưa được xử lý triệt để, mà vụ việc ở Thanh Hóa vừa qua là một ví dụ.

Ngày 17/4/2025, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện 41/CĐ-TTg về xử lý vụ việc sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, trong đó, giao cho Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công thương đẩy mạnh kiểm soát, phòng chống thuốc giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.

Triển khai Công điện của Thủ tướng, Bộ Y tế đang tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định quy định việc kinh doanh thuốc online; rà soát, xây dựng cơ chế và phân công trách nhiệm rõ ràng của các đơn vị thuộc Bộ Y tế trong kiểm soát sản xuất, lưu hành thuốc, đặc biệt là quảng cáo, kinh doanh thuốc online.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang đề xuất sửa đổi Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó, bổ sung quy định xử phạt nghiêm khắc các hành vi buôn bán thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ hoặc bán thuốc online của các tổ chức, cá nhân không được cấp phép.
Văn Nam

Đọc thêm

Biến số lớn mang tên giá nhiên, vật liệu tại các dự án giao thông

Biến số lớn mang tên giá nhiên, vật liệu tại các dự án giao thông

(TBTCO) - Cả chủ đầu tư và nhà thầu thi công các dự án hạ tầng giao thông đều sẽ phải có biện pháp thích ứng với biến động giá bất thường liên quan đến nhiên liệu, vật liệu xây dựng để duy trì tiến độ và mục tiêu giải ngân.
Nhận diện rủi ro và “bẫy nghề nghiệp” trong ngành blockchain

Nhận diện rủi ro và “bẫy nghề nghiệp” trong ngành blockchain

(TBTCO) - Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ blockchain đang mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn chưa từng có. Tuy nhiên, chính yếu tố mới mẻ, thiếu quy chuẩn đồng bộ này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro với các lao động trẻ, khiến ranh giới giữa cơ hội tiềm ẩn và bẫy nghề nghiệp chỉ cách nhau một quyết định nếu chọn sai doanh nghiệp, sai mô hình hoặc sai thời điểm.
Ngành F&B hướng tới 760 nghìn tỷ đồng doanh thu, mở “tấm vé vàng” cho tăng trưởng bền vững

Ngành F&B hướng tới 760 nghìn tỷ đồng doanh thu, mở “tấm vé vàng” cho tăng trưởng bền vững

Báo cáo "Thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2025" mới công bố dự báo năm 2026, ngành F&B dự kiến đạt khoảng 333.600 cửa hàng, tăng 1,2%, với doanh thu kỳ vọng chạm 760 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng ổn định 4,6% cùng nhiều “làn sóng” mới. Ngành đang chuyển mình sang phát triển thực chất, khi tuân thủ pháp lý trở thành yêu cầu bắt buộc và mở ra “tấm vé vàng” cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp.
Cước vận tải tăng sốc, doanh nghiệp Việt tối ưu chuỗi cung ứng để giữ đơn hàng

Cước vận tải tăng sốc, doanh nghiệp Việt tối ưu chuỗi cung ứng để giữ đơn hàng

(TBTCO) - Chi phí vận chuyển sang Trung Đông tăng gấp 5 lần, thậm chí gián đoạn tàu hàng, đang đẩy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu vào thế bị động. Trong bối cảnh đó, tối ưu chuỗi cung ứng - từ chuyển hướng thị trường, chế biến sâu đến tái cấu trúc logistics đã trở thành lời giải để duy trì đơn hàng và giữ nhịp xuất khẩu.
Vietjet khai thác gần 3.800 chuyến bay đáp ứng nhu cầu cao điểm lễ 30/4 - 1/5

Vietjet khai thác gần 3.800 chuyến bay đáp ứng nhu cầu cao điểm lễ 30/4 - 1/5

(TBTCO) - Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Vietjet tiếp tục tăng chuyến trên các đường bay khắp Việt Nam, phục vụ nhu cầu du lịch, thăm thân với gần 3.800 chuyến bay trong giai đoạn từ 25/4 đến 5/5/2026.
Nâng chất cải cách hành chính, phục vụ người dân - doanh nghiệp

Nâng chất cải cách hành chính, phục vụ người dân - doanh nghiệp

(TBTCO) - Hà Nội đẩy mạnh mô hình Trung tâm Phục vụ hành chính công theo hướng “một cấp, không trung gian”, nâng cao hiệu quả xử lý thủ tục, tăng mạnh ứng dụng số, qua đó cải thiện chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Sàng lọc công ty đại chúng: Doanh nghiệp tăng tốc điều chỉnh

Sàng lọc công ty đại chúng: Doanh nghiệp tăng tốc điều chỉnh

(TBTCO) - Câu chuyện đáp ứng yêu cầu công ty đại chúng được dự báo là một trong những "điểm nóng" của mùa đại hội đồng cổ đông năm nay tại không ít doanh nghiệp. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp đã chủ động triển khai những bước đi chiến lược.
Infographics: Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I/2026 tăng 10,9%

Infographics: Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I/2026 tăng 10,9%

(TBTCO) - Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), quý I/2026 tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 1.902,8 nghìn tỷ đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều