Thủ tục của ngành Hải quan ngày càng được cải thiện, đáp ứng nhu cầu của DN

Thủ tục của ngành Hải quan ngày càng được cải thiện, đáp ứng nhu cầu của DN.

Ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn kinh tế tư nhân (VPSF) nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên TBTCVN.

PV: Ông đánh giá như thế nào về những kết quả cải cách thủ tục thuế, hải quan trong thời gian qua?

Ông Đào Huy Giám: Tôi đánh giá cao các quyết sách rất quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Tài chính trong thời gian vừa qua cũng như của lãnh đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan trong việc giải quyết những vấn đề chuyên môn.

Qua phản ánh của DN – đối tượng trực tiếp chịu tác động của thủ tục hành chính thuế, hải quan cho thấy, họ thực sự hài lòng về những tiến bộ trong cải cách của 2 ngành này thời gian qua. Trong đó, đa số DN đều cho biết những thay đổi nổi trội của ngành Thuế từ khi chúng ta bắt tay vào cải cách có thể nhìn thấy rất rõ ràng. Đó là các thông tin pháp luật thuế được công khai, rộng mở, minh bạch hơn; những quy định mới về thủ tục hành chính thuế đã dễ tiếp cận hơn, nên việc thực hiện cũng thuận lợi, nhanh chóng hơn. Đặc biệt, thái độ công chức thực thi công việc đã phần nào được cải thiện và công tác kiểm tra thuế, thanh tra thuế đã chuyển biến theo chiều hướng tích cực, hạn chế nhũng nhiễu, tiêu cực…

Ông Đào Huy Giám

Ông Đào Huy Giám

Đối với ngành Hải quan, chia sẻ của DN cho thấy, điều khiến họ hài lòng nhất đó là thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đã được cải thiện đáng kể; theo đúng xu hướng chung của các nước trên thế giới cũng như khu vực, thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu thủ tục hải quan đã hỗ trợ, góp phần tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo minh bạch, công bằng, giảm rất nhiều thời gian, chi phí cho DN.

Những ghi nhận và hài lòng của DN về cải cách thủ tục thuế, hải quan chính là thước đo sự thành công trong cải cách hoạt động, thực hiện Nghị quyết 19 của ngành Tài chính. Mong rằng, trong thời gian tới, ngành tiếp tục lắng nghe ý kiến, kiến nghị của DN để có những chính sách, giải pháp cải cách hiệu quả hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển của DN và đất nước trong thời đại mới.

PV: Bên cạnh những thành tựu nêu trên, theo ông trong công tác thuế, hải quan còn tồn tại hạn chế, bất cập gì?

Ông Đào Huy Giám: Có một điều tôi băn khoăn lo lắng, so với các nước trong khu vực, sức cạnh tranh, năng lực cạnh tranh quốc gia của chúng ta chưa cao. Chúng ta vẫn chưa có sức hút đầu tư và giành lợi thế trong cạnh tranh quốc tế đối với các nhà đầu tư bằng các đối thủ khác trong khu vực. Bởi họ đã đi trước chúng ta khá xa và trong lúc chúng ta cải cách để bằng họ thì họ cũng đang tiếp tục cải cách. Tức là chúng ta luôn đi sau và đó là vấn đề chúng ta chưa thể bằng lòng được.

Từ năm 1995 – 1996 khi Việt Nam bắt đầu gia nhập ASEAN thì thủ tục hải quan cho hàng xuất nhập khẩu, hàng đi qua biên giới của Singapore đã ở mức dưới 60 phút và họ phấn đấu giảm từng phút trong từng năm, trong khi đó chúng ta vẫn đang còn tính theo ngày.

Qua tìm hiểu thấy rằng, đa số các nước hiện đại hóa được ngành Hải quan là do thực hiện số hóa, tin học hóa, điện tử hóa và giảm mức tiếp xúc trực tiếp giữa người làm dịch vụ và đối tượng cần làm dịch vụ công xuống xấp xỉ bằng 0, chỉ có dưới 1% giải quyết các trường hợp đặc biệt, phát sinh.

PV: Vậy theo ông, để tiếp tục đạt nhiều kết quả lớn hơn trong thời gian tới nhằm hỗ trợ tối đa cho quá trình hội nhập, phát triển của DN thì Bộ Tài chính nói chung, ngành Thuế, Hải quan nói riêng lưu ý đến những giải pháp nào?

Ông Đào Huy Giám: Trong thời gian tới, Bộ Tài chính cần nâng cao hơn nữa tính minh bạch trong các chính sách và tổ chức tốt hơn công tác đối thoại với cộng đồng DN. Nhất là các cơ quan quản lý của ngành ở cấp địa phương cần tổ chức nhiều hơn nữa các cuộc đối thoại với các hiệp hội, phân hội cấp tỉnh và DN địa phương để các bên hiểu nhau hơn nữa về cách làm, từ đó xây dựng chính sách chung, phương pháp làm chung sao cho thực thi công việc một cách hiệu quả và cùng có lợi nhất.

Bên cạnh đó, việc đánh giá các chính sách ban hành cần được tiến hành thường xuyên hơn, chi tiết hơn, rõ ràng hơn với những con số cụ thể, mạch lạc. Hiện VPSF đang cùng với một số tổ chức xây dựng tiêu chí, bộ chỉ số đánh giá sát sao từng ngành cụ thể, trong đó có thuế, hải quan nhằm thông qua đó thỏa mãn nhiều hơn nữa những mong đợi của DN trên con đường phát triển.

Thêm vào đó, ngành Tài chính cần đẩy nhanh tốc độ thực hiện số hóa, tin học hóa, điện tử hóa và ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ công ở tất cả các khâu.

Cuối cùng, cộng đồng DN mong muốn có nhiều nụ cười trên khuôn mặt của những người làm chính sách và thực thi chính sách hơn nữa, để mối quan hệ giao kết ngày càng gắn bó, gần gũi hơn giữa DN và cơ quan quản lý nhà nước.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tố Uyên (thực hiện)