đêm doanh nghiệp 2014

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho các DN và doanh nhân xuất sắc của Thủ đô. Ảnh: H.C

Bên lề chương trình “Đêm doanh nghiệp 2014”, PV TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Mạc Quốc Anh, Tổng thư ký Hiệp hội các DN vừa và nhỏ TP. Hà Nội.

* Thưa ông, năm 2014 sắp đi qua, nhìn lại kết quả hoạt động của các DN vừa và nhỏ trên địa bàn thời gian qua. Ông đánh giá thế nào?

- DN vừa và nhỏ của thành phố chiếm khoảng 90% tổng số DN với hơn 1,6 triệu lao động, năm 2014, các DN gặp không ít khó khăn. Sức mua của thị trường giảm, hàng tồn kho cao, chi phí sản xuất tăng, nhu cầu thị trường nước ngoài suy giảm, thị trường truyền thống bị thu hẹp cộng với những khó khăn trong tiếp cận vốn khiến nhiều DN lao đao.

Năm 2014, số lượng DN đăng ký mới là 15.000 DN, số lượng DN giải thể, ngừng hoạt động là 9.000 DN.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp lớn cho GDP của Hà Nội
Trong năm qua, Hiệp hội đã tổ chức 9 diễn đàn xúc tiến thương mại nội khối dành cho các hội viên của Hiệp hội, qua đó tạo ra cơ hội giao thương, hợp tác trực tiếp giữa các hội viên, kết quả đạt được trong năm qua gần 2.000 tỷ đồng.   Ông Mạc Quốc Anh

Tuy nhiên, với sự quyết tâm vượt khó, nỗ lực không mệt mỏi của các cấp, các ngành, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân đã chèo lái con thuyền DN phát triển bền vững, đóng góp quan trọng vào việc duy trì ổn định tăng trưởng kinh tế, bảo đảm việc làm cho người lao động và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội của Thủ đô. Các DN đã đóng góp trên 38,9% GDP cho thành phố.

* Với một năm còn nhiều khó khăn đối với DN Thủ đô. Hiệp hội đã có những hoạt động gì để hỗ trợ giúp các DN đứng vững và phát triển trong bối cảnh nói trên, thưa ông?

- Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thực trạng một số DN phải tạm ngừng hoạt động, các DN khác phải gắng sức duy trì sản xuất kinh doanh, Hiệp hội cùng tổ công tác tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh của Thành phố đã tìm hiểu và khảo sát tại hơn 300 DN để nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN, qua đó có những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Hiệp hội cũng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức đối thoại về những vướng mắc, khó khăn cho các DN nhập khẩu thép trình UBND TP Hà Nội đề xuất Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương giảm bớt các thủ tục hành chính và một số mặt hàng thép không rỉ; phối hợp với các đơn vị thành phố hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục để giảm tiền thuế đất cho DN theo quy định của Nhà nước.

Tổ chức nhiều hội nghị gặp gỡ DN, thực hiện đồng bộ các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN trong vay vốn, lãi suất, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ, cơ cấu lại nợ và hỗ trợ tín dụng với lãi suất hợp lý cho DN.

Đến 30/11/2014 các ngân hàng thương mại cam kết hỗ trợ 26.109 tỷ đồng, đã thực hiện ký kết 20.397 tỷ đồng cho 918 DN vay vốn với tổng dư nợ 10.801 tỷ đồng. Trong đó, điều chỉnh lãi suất cho 750 DN với số tiền giải ngân là 4.313. tỷ đồng; cấp tín dụng mới cho 168 DN với số tiền giải ngân 6.488 tỷ đồng...

Hiệp hội đã tổ chức 9 diễn đàn xúc tiến thương mại nội khối dành cho các hội viên của Hiệp hội, qua đó tạo ra cơ hội giao thương, hợp tác trực tiếp giữa các hội viên, kết quả đạt được trong năm qua gần 2.000 tỷ đồng...; duy trì liên kết hợp tác với phòng thương mại Châu Âu, phòng thương mại công nghiệp Budapest... tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các DN, bước đầu chắp nối đưa một số đoàn xúc tiến thương mại tới các nước, mở rộng giao thương.

* Nhận định về triển vọng kinh tế 2015, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nền kinh tế có dấu hiệu ấm lên song sự phục hồi còn rất mong manh, DN, đặc biệt DN vừa và nhỏ vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy Hiệp hội sẽ hỗ trợ DN như thế nào, thưa ông?

- Hiệp hội sẽ hỗ trợ DN trong việc thực hiện tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế; tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia hội chợ triển lãm tại nước ngoài, tăng cường công tác thông tin và mở rộng thị trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tới DN về các hiệp định thương mại sắp được ký kết.

Hiệp hội sẽ kiến nghị các bộ, ngành liên quan, các ngân hàng, quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ đầu tư phát triển thành phố nới lỏng điều kiện cho vay, chấp thuận phương án kinh doanh khả thi của DN để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn vay; có cơ chế chính sách cho vay trung và dài hạn để DN phục vụ đầu tư phát triển sản xuất, tái cơ cấu nguồn vốn; cho phép DN nhập khẩu được giãn thời gian nộp thuế nhập khẩu đối với máy móc thiết bị thuộc dạng đầu tư bổ sung của DN ngành công nghiệp hỗ trợ.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính. Ngoài ra, hiện các dự án của Chính phủ, dự án ODA đều ưu tiên các DN lớn, Hiệp hội sẽ kiến nghị các bộ ngành liên quan thời gian tới cần thông tin rộng rãi, công khai, có sự tham gia của DN vừa và nhỏ để họ trở thành các công ty vệ tinh, khai thác hiệu quả các nguồn vốn này…

* Xin cảm ơn ông!

Hồng Chi (thực hiện)