Nguồn cung không đạt như kỳ vọng

Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), khách quốc tế đến Việt Nam tháng 12/2023 đạt gần 1,4 triệu lượt, tăng 11,2% so với tháng trước và tăng 93,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung cả năm 2023, du lịch Việt Nam đón được 12,6 triệu lượt khách quốc tế. Con số này gấp 3,4 lần năm 2022, vượt xa mục tiêu 8 triệu khách.

Có thể nói, những chính sách thông thoáng từ phía Chính phủ đối với ngành du lịch trong thời gian vừa qua đã tạo điều kiện cho du lịch trong nước phát triển, hướng tới phục hồi hoàn toàn hoạt động du lịch như trước thời điểm Covid-19.

Đặc biệt, năm 2023, du lịch Việt Nam còn nhận 54 giải thưởng của Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards), nổi bật là giải thưởng Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới lần thứ 4. Điều này đã tiếp tục khẳng định tiềm năng, sức hút hàng đầu về tài nguyên thiên nhiên, giá trị di sản văn hóa lâu đời của nước ta trong phát triển du lịch.

Tuy nhiên, trên thực tế sự phục hồi của ngành du lịch gắn với phát triển bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như pháp lý, thủ tục hành chính và khơi thông nguồn vốn...

Động lực nào để chủ đầu tư “bơm” nguồn cung vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng?
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ảnh: T.L

Trong Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam 2023 và dự báo 2024 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), quý IV/2023 thị trường đã nhộn nhịp hơn bởi thông tin của một số dự án, chương trình khởi động, mở bán quy mô lớn vốn đã vắng bóng trong các quý trước đó. Song, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng lại là phân khúc ghi nhận sự ảnh hưởng nặng nề nhất, đến thời điểm hiện tại vẫn rơi vào những “cú trượt dài”. Mặc dù, đã nhen nhóm cơ hội “tái sinh” nhờ các quy định tại Nghị định 10/2023/CP-NĐ.

Trong quý IV/2023 có khoảng 913 sản phẩm mới được đưa ra thị trường, tương đương với nguồn cung quý II/2023 và chỉ bằng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu chỉ ra trong quý IV/2023 có khoảng 913 sản phẩm mới được đưa ra thị trường, tương đương với nguồn cung quý II/2023 và chỉ bằng 30% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung chủ yếu hiện nay là các sản phẩm căn hộ biển, rải rác cả các khu vực Bắc, Trung, Nam như tại Quảng Ninh, Phú Quốc, Đà Nẵng... Nguồn cung không đạt như kỳ vọng, trong đó, nguyên nhân chính do một số dự án quy mô lớn phải tạm ngừng mở bán vì vướng mắc pháp lý.

Cần thêm những lực đẩy

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng thường có liên quan chặt chẽ đến thị trường du lịch. Sự liên kết chặt chẽ giữa 2 lĩnh vực này mang đến những tiềm năng lớn của bất động sản nghỉ dưỡng khi tận dụng đà tăng trưởng về nhu cầu du lịch bao gồm khách nội địa và quốc tế.

Theo các chuyên gia, dù hoạt động kinh doanh khách sạn vẫn còn gặp nhiều thách thức, làm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi lực cầu ở một số địa phương, nhưng nhiều giải pháp nhằm giữ chân, thu hút khách du lịch được áp dụng đi kèm với tín hiệu tích cực về nguồn cầu những tháng cuối năm và các chính sách thị thực mới được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng cho bất động sản nghỉ dưỡng năm 2024.

Bà Phạm Thị Miền - Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư của VARS nhận định, năm 2024 được hậu thuẫn từ cơ hội phục hồi và phát triển của ngành du lịch. Trong đó bao gồm chính sách nới lỏng visa tiếp tục phát huy tác dụng, cùng với chính sách giảm thuế GTGT 2% với nhóm hàng hóa dịch vụ và nhiều chương trình xúc tiến hỗ trợ, triển lãm du lịch được tổ chức, sẽ là động lực để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, “bơm” nguồn cung vào thị trường. Qua đó, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có cơ hội được cải thiện, tăng khoảng 20% so với năm 2023.

Động lực nào để chủ đầu tư “bơm” nguồn cung vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng?
Du lịch phát triển tạo động lực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi. Ảnh: T.L

Bên cạnh đó, loại hình căn hộ biển sẽ là điểm nhấn của phân khúc do vừa đáp ứng nhu cầu về tính sở hữu, vừa có thể khai thác cho thuê, tạo dòng tiền. Đặc biệt, liên quan đất đai, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023 đã tháo gỡ cho việc cấp sổ hồng cho các loại hình bất động sản căn hộ nghỉ dưỡng, văn phòng kết hợp nghỉ dưỡng... thời gian tới sẽ có độ ngấm nhất định, tạo hy vọng cho chủ đầu tư và nhà đầu tư. Theo đó, hỗ trợ sự bứt phá trở lại của bất động sản nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, kết hợp cùng với chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc và các chính sách thu hút khách du lịch như khách du lịch Trung Quốc và các kết quả ngoại giao xuất sắc khác ở thời điểm cuối năm 2023, sẽ là tín hiệu đẩy lực cầu lên cao hơn.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch thường trực VARS, năm 2024 vẫn có khả năng gặp nhiều khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Với bất động sản nghỉ dưỡng, động lực đầu tư công và quy hoạch của gần 40 tỉnh, thành đã được Chính phủ phê duyệt, dự báo tiếp tục được phê duyệt ở 63 tỉnh, thành trong năm 2024 sẽ tháo gỡ khó khăn cho nhiều dự án vướng mắc ở nội dung này.

Các chuyên gia cho rằng, vẫn cần đặc biệt quan tâm, nghiên cứu các cơ chế, chính sách phát triển đồng bộ các ngành nghề, lĩnh vực liên quan như du lịch, dịch vụ để đảm bảo thị trường bất động sản có nền tảng vững chắc, phát triển sâu về “chất”. Đây là mấu chốt quan trọng giúp lấy lại niềm tin của khách hàng/nhà đầu tư trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.