Hồi nhưng vẫn chưa hoàn lỗ

Trên HOSE và HNX hôm nay tính ra có khoảng 44 cổ phiếu đóng cửa ở giá kịch trần. Đây là tín hiệu khá tốt. Tuy vậy nếu nhìn rộng hơn thì hôm qua, số giảm sàn lên tới gần 170 mã. Điều đó nghĩa là rất nhiều cổ phiếu không thể bù lỗ được, dù có tăng mạnh phiên này.

Chỉ số VNSmallcap đóng cửa phiên này tăng 1,64% trong khi ngay hôm qua giảm 3,72%, chưa kể phiên cuối tuần trước giảm 2,14%.

Một diễn biến cũng rất thú vị là trong số các cổ phiếu tăng giá mạnh, thậm chí kịch trần hôm nay, không phải là các mã vừa giảm hai phiên vừa qua. Rất nhiều cổ phiếu đến hôm nay kịch trần thực ra là vừa lao dốc cực mạnh. Lấy ví dụ VOS trong 15 phiên liền trước hôm nay bốc hơi 22,5% giá trị thì mức tăng 6,99% phiên này không có nhiều ý nghĩa. ELC giảm gần 21% trong 15 phiên, hôm nay cũng bắt đầu tăng kịch trần...

Lòng tham vẫn còn, cổ phiếu đầu cơ được bắt đáy hàng loạt
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Thực tế này dẫn đến tình huống khá bất lợi, vì không thể nhìn biến động chung để đo đếm thiệt hại của các nhà đầu cơ. Nhiều người được hưởng niềm vui tăng giá trần phiên này thì có thể đã trải qua những ngày tháng "méo mặt" kéo dài trước đó. Những người nhìn vào mức phục hồi mạnh của VNSmallcap thì cũng có khi danh mục vẫn tiếp tục lỗ, hoặc chỉ bớt lỗ chút ít.

Có thể dòng tiền đầu cơ đang bỏ qua các mã đã tăng quá nóng và tìm kiếm những mã điều chỉnh sâu hoặc chưa tăng được vừa qua. Điểm đáng lưu ý là không phải nhà đầu tư nào cũng theo chiến lược này, bằng chứng là thanh khoản giảm rất mạnh ở nhóm này. Cụ thể, nhóm smallcap sàn HOSE hôm nay giao dịch chưa tới 4 ngàn tỷ đồng, trong khi trung bình 3 tuần gần nhất đều trên 5,2 ngàn tỷ đồng mỗi ngày.

Thị trường đảo chiều kỹ thuật?

VN-Index bật tăng 1,13% hôm nay tương đương 16,38 điểm là một ngày tăng khá mạnh. Trong 3 phiên trước, chỉ số "bốc hơi" 28,6 điểm. Như vậy phiên tăng hôm nay vẫn chưa giúp chỉ số quay lại được đỉnh cao cũ.

Hôm nay thị trường cũng chứng kiến sự thoái trào khá nhanh của cổ phiếu ngân hàng. TPB tăng 4,73%, VIB tăng 0,48%, VCB tăng 0,3% chỉ là những đốm sáng lẻ loi trong nhóm cổ phiếu này. Phần lớn các mã ngân hàng sau hai phiên tăng, cũng đã quay đầu giảm. Đáng kể nhất là CTG giảm 1,16%, TCB giảm 0,94%, VPB giảm 1,23%, BID giảm 1,87%...

Chỉ số tăng tốt là nhờ các cổ phiếu vốn hóa lớn khác, tron đó nổi bật là MSN tăng 4,4%, GVR tăng 5,34%, VHM tăng 1,85%, GAS tăng 2,45%, HPG tăng 1,85%... Trong số này trừ MSN, còn lại đều vừa trải qua nhịp giảm khá sâu, không khác gì các cổ phiếu đầu cơ kịch trần mới đề cập phía trên. Ví dụ HPG trong 10 phiên trước giảm tới 15,5%, GAS đã rời đỉnh 18 phiên trước và bốc hơi 18,3%. Khi các cổ phiếu lớn này bật tăng kỹ thuật, VN-Index cũng sẽ phục hồi kỹ thuật.

Một đặc điểm của các phiên hồi kỹ thuật là thanh khoản thị trường thấp. Đằng sau thực trạng đó là tâm lý không muốn mua vào nhiều của nhà đầu tư. Khi đánh giá thị trường có thể rơi vào xu hướng giảm thì nhà đầu tư thường mua nhiều hơn trong các phiên giảm, chứ không đuổi giá ở chiều tăng. Phiên này thị trường tăng khá, nhưng giá trị khớp lệnh tụt giảm tới 30% tổng hai sàn niêm yết. Riêng HOSE, giá trị khớp lệnh giảm 29%, tổng giao dịch giảm 28% so với phiên đầu tuần.

Giao dịch mạnh nhất thị trường và giá còn tăng hôm nay là các mã chứng khoán. SSI khớp 1.856,3 tỷ đồng là mã duy nhất có mức gia tăng thanh khoản tốt. VND khớp 573 tỷ đồng, giảm khoảng 22% so với hôm qua. Ngay cả HPG thanh khoản cũng giảm hơn 30%, GAS giảm 46%... Với mức giá chiết khấu khá mạnh mà nhà đầu tư vẫn không mua đuổi, tức là kỳ vọng giá vẫn còn rẻ hơn nữa.

Lòng tham vẫn còn, cổ phiếu đầu cơ được bắt đáy hàng loạt

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

24.220 tỷ đồng (-29%)

839,8 triệu (-31%)

3.245 tỷ đồng (-33%)

116,6 triệu (-35%)