Dự trữ ngoại tệ của các nền kinh tế GCC sẽ tăng 300-350 tỷ USD

(TBTCO) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo dự trữ ngoại tệ của các nền kinh tế Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh giàu dầu mỏ sẽ tăng 300 - 350 tỷ USD trong vòng 3 năm tới.
aa
Moody’s: Gia dau cao cung co vi the tai khoa cua cac nuoc vung Vinh hinh anh 1
Nhà máy lọc dầu tại Jubail, Saudi Arabia

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s ngày 9/11 công bố báo cáo đánh giá triển vọng vị thế tài khóa của các nước thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ ở mức ổn định trong 12-18 tháng tới nhờ trợ lực từ sản lượng và giá dầu mỏ cao hơn.

Trong báo cáo nói trên, Moody’s ước tính dầu mỏ đóng góp khoảng 70% vào tổng thu ngân sách của các nền kinh tế GCC, cho thấy ảnh hưởng của giá “vàng đen” cao hơn đối với tình hình tài chính khu vực.

Moody’s cho rằng Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ trở lại thặng dư ngân sách, Oman và Saudi Arabia sẽ thâm hụt ngân sách ở mức dưới 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi mức thâm hụt tương ứng của Bahrain và Kuwait sẽ được thu hẹp nhờ giá dầu cao hơn.

Chuyên gia phân tích của Moody’s đồng thời là tác giả báo cáo, ông Christian Fang cho biết tình hình tài chính của các chính phủ GCC vẫn phụ thuộc đáng kể vào sự biến động của nhu cầu tiêu thụ và giá dầu toàn cầu.

Trong bối cảnh giá “vàng đen” đã phục hồi trở lại mức trước thời điểm bùng phát đại dịch COVID-19 đồng thời sản lượng dầu mỏ dần “bình thường hóa,” vị thế tài khóa của các nền kinh tế GCC sẽ được củng cố, cho dù bảng cân đối ngân sách của một số chính phủ vẫn ở mức yếu hơn so với trước đại dịch COVID-19.

Moody’s đánh giá lộ trình giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ vẫn sẽ diễn ra từ từ, trong khi các sáng kiến hạn chế tác động của biến đổi khí hậu sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, Moody’s lưu ý rằng căng thẳng địa chính trị vẫn là yếu tố rủi ro hàng đầu tại khu vực, cho dù đã xuất hiện một số tín hiệu ổn định thời gian gần đây.

Kể từ đầu năm tới nay, giá dầu đã tăng khoảng 60% và hiện giao dịch quanh ngưỡng 81 USD/thùng khi nhu cầu tiêu thụ toàn cầu dần phục hồi.

Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo dự trữ ngoại tệ của các nền kinh tế GCC giàu dầu mỏ sẽ tăng 300-350 tỷ USD trong vòng 3 năm tới. GCC gồm 6 thành viên UAE, Saudi Arabia, Qatar, Kuwait, Bahrain và Oman./.

Anh Tuấn (tổng hợp)

Đọc thêm

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều