CKBlue-chips giảm mạnh

VN-Index mất 4,1 điểm nhưng VN30-Index giảm gần 10 điểm tương đương 0,65%. Nhóm cổ phiếu trụ cột của nhịp phục hồi hơn 100 điểm hiện tại là ngân hàng là nhóm mất điểm tệ nhất phiên này.

VCB là trụ khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất 1,31%. Bất ngờ là VCB tăng giá kém nhất trong nhịp hồi vừa qua tại nhóm ngân hàng. Kể từ đáy thấp nhất hôm 27/7, giá chỉ tăng 4,63% tính đến mức đóng cửa hôm qua, nhưng hôm nay nếu không bán nhà đầu tư sẽ phải trả lại 1,31%.

VPB giảm 1,94%, TCB giảm 1,33%, STB giảm 2,42%, HDB giảm 1,41%, ACB giảm 1,25% là những cổ phiếu đáng chú ý. Trong 27 cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch ở 3 sàn, chỉ có 5 mã tăng giá là PGB, KLB, NVB, SHB, SGB.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng quay đầu giảm không phải là điều bất thường vì nhóm này phục hồi cũng rất khá trong hai tuần trở lại đây. Lợi nhuận ngắn hạn 7-10% là rất hấp dẫn đối với các nhà đầu cơ. Trong khi đó ở nhịp giảm mạnh đầu tháng 7, thanh khoản của nhóm ngân hàng vẫn rất cao, chưa kể các kỷ lục thanh khoản hồi cuối tháng 6. Ngược lại thanh khoản 2 tuần qua đều rất thấp. Điều đó nghĩa là rất nhiều nhà đầu tư bị kẹt lại trên cao đang coi nhịp tăng này là cơ hội để cắt lỗ.

Thực ra nhóm blue-chips cũng là động lực mang tính quyết định của nhịp phục hồi. Không chỉ riêng ngân hàng, các mã blue-chips giảm sâu đầu tháng 7 cũng được bắt đáy và đầu cơ ngắn hạn. Dù mức phục hồi khác nhau nhưng dòng tiền ở nhóm blue-chips như VN30 là yếu tố tạo thanh khoản chính. So với các mã đầu cơ nhỏ, blue-chips luôn có thanh khoản lớn hơn nhưng biên độ tăng lại ít hơn.

Dòng tiền hôm nay đã chuyển hướng sang các mã đầu cơ nhỏ một cách rõ ràng. Trong khi VN30 giảm giá chiếm đa số và thanh khoản cao do áp lực bán lớn, nhóm cổ phiếu nhỏ lại tăng giá áp đảo và thanh khoản cũng lớn, thể hiện sức cầu mạnh hơn.

Trên sàn HoSE, giá trị giao dịch của nhóm smallcap tăng lên ngưỡng kỷ lục với 2.849 tỷ đồng. Một số mã thanh khoản duy trì cao và giá tăng rất khá, thậm chí lập kỷ lục cao mới. NKG là ví dụ, phiên này đạt 283,5 tỷ đồng giá trị giao dịch và trong 10 phiên gần nhất tăng gần 24%, giá chính thức lập đỉnh lịch sử mới. FRT hôm nay cũng lập đỉnh giá kể từ tháng 11/2019 với mức tăng 4,15% và xu hướng tăng vẫn đang tiếp diễn trong gần 3 tháng nay với biên độ khoảng 60%. HAH cũng đang trên đường tìm đỉnh mới khi xu hướng tăng tốc từ đầu tháng 6 tới giờ đã lên gấp đôi...

VN-Index có thể điều chỉnh, cơ hội đầu cơ riêng lẻ

Phiên giảm nhẹ hôm nay phát đi tín hiệu khiến nhà đầu tư sẽ cảnh giác. Chỉ số không phản ánh rõ ràng rủi ro đảo chiều, nhưng việc quay đầu tại ngưỡng kháng cự phổ biến là một tín hiệu được quan tâm.

Tính theo tương quan với biên độ điều chỉnh tháng 7, VN-Index có một ngưỡng kháng cự tỷ lệ 61,8% ở quanh ngưỡng 1350 điểm. Hôm nay chỉ số vượt lên 1.351,85 điểm là quay đầu giảm xuống 1.341,45 điểm. Dù chưa thực sự chắc chắn về ngưỡng kháng cự 1350 điểm là đỉnh của nhịp phục hồi, nhưng ít nhất thị trường cũng cho thấy nhà đầu tư có khuynh hướng chốt lời tại đây.

Nhóm cổ phiếu blue-chips suy yếu là một tín hiệu bổ trợ vì thanh khoản thị trường tăng hay giảm cũng là ở nhóm này. Nhà đầu cơ chốt lời ở nhóm này và rút tiền đứng ngoài sẽ sớm thể hiện lên mức thanh khoản giảm dần trong rổ VN30. Cổ phiếu ngân hàng sụt giảm thanh khoản sẽ là tín hiệu xấu vì nhóm này đang có quá nhiều nhà đầu tư mắc kẹt.

Thị trường hiện không còn yếu tố hỗ trợ nào nữa khi kết quả kinh doanh đã kết thúc. Vì vậy thị trường sẽ chỉ còn dựa thuần túy vào dòng tiền. Do đó thanh khoản những phiên tới sẽ có tính quyết định.

chứng khoán 6-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

20.667 tỷ đồng (+18%)

682 triệu (+18%)

3.231 tỷ đồng (+2%)

135,3 triệu (0%)

Khánh Nhi