Fed có thể tăng lãi suất trong vòng 6 tháng tới

Fed khẳng định những thay đổi về các yếu tố liên quan đến việc điều chỉnh lãi suất cũng sẽ không ảnh hưởng tới kế hoặc tăng lãi suất của họ. Ảnh:guim.co.uk

Thông tin trên được tiết lộ tại cuộc họp chính thức đầu tiên của Fed dưới sự chủ trì bà tân Chủ tịch Yellen Janet hôm thứ 5 vừa rồi. Trong bài phát biểu tại buổi họp, bà Yellen cho thấy quyết tâm trong việc sẽ đưa lãi suất cao hơn, động thái có thể khiến thị trường chứng khoán và trái phiếu sụt giảm.

Trả lời câu hỏi về thời gian Fed bắt đầu tăng lãi suất, bà Yellen cho biết chưa thể đưa ra thời điểm cụ thể nhưng nhiều khả năng sẽ xảy ra trong vòng nửa đầu năm 2015.

“Tuy nhiên, thời điểm tăng lãi suất còn phụ thuộc rât nhiều vào các điều kiện của nền kinh tế”, bà Yellen cho biết thêm.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, đây là câu trả lời buột miệng của bà Yellen, làm cho tuyên bố của Fed mang tính mơ hồ và chỉ mang tính chất tham khảo.

Thực tế thì phần lớn các dự đoán trước đó cũng cho rằng, lần nâng lãi suất của Fed sớm nhất sẽ vào tháng 4/2015, trong khi một số nhà kinh thế tại Wall Street thì cho rằng nhiều khả năng sẽ xảy ra vào nửa cuối 2015.

Dù vẫn còn nhiều tranh cãi về thời điểm nhạy cảm này, nhưng thị trường tài chính đã có những phản ứng nhanh chóng và sắc nét. Giá chứng khoán và trái phiếu Mỹ đã đồng loạt sụt giảm trước dự báo của Fed.

Fed đã duy trì mức lãi suất cận kề 0% kể từ cuối năm 2008 và đã bơm hơn 3.000 tỷ USD vào nền kinh tế, thông qua việc phát hành trái phiếu nhằm thúc đẩy sự hồi phục của nền kinh tế.

Phản ứng trước dự báo này, trong số 16 nhà hoạch định chính sách chỉ có 1 người cho rằng, sẽ là hợp lý nếu tăng lãi suất trong năm nay; 13 người cho rằng, lãi suất sẽ tăng trong năm tới và 2 người cho rằng lãi suất sẽ tăng năm 2016.

Tuy nhiên, khi lãi suất bắt đầu tăng thì sẽ tăng khá mạnh, các quan chức Fed dự báo. Hiện tại, các quan chức của Fed cho rằng, lãi suất sẽ dừng lại ở 2,25% trong năm 2016, cao hơn 0,5% điểm so với dự báo trước đó vào tháng 12./.

Vũ Hoa (theo Reuters)