bat dong san trung quoc

Tình trạng yếu kém trên thị trường bất động sản đang là mối đe dọa lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Đài BBC 26/10 đưa tin: Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết, giá nhà trung bình trong tháng 9/2014 của nước này đã giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần trượt giá đầu tiên của lĩnh vực này kể từ tháng 11/2012.

Lĩnh vực bất động sản đóng góp đến 15% GDP của Trung Quốc. Tuy nhiên, sức mua trong lĩnh vực này đã giảm xuống trong năm 2014 và nhiều ngân hàng đang ngày càng trở nên ngần ngại trong việc cho cả người mua và chủ đầu tư vay vốn. Các chủ đầu tư bất động sản tại Trung Quốc cũng đang bắt đầu giảm giá nhằm khắc phục tình trạng ế ẩm.

Tình trạng đình trệ trên thị trường bất động sản trở nên xấu đi bất chấp các nỗ lực của Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang khuyến khích các ngân hàng thương mại trong nước tăng cường cho vay vốn mua nhà.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, giá nhà tại 58 trong 70 thành phố thậm chí còn thấp hơn so với năm 2013. Giá nhà mới tại Bắc Kinh và Thượng Hải đã giảm lần lượt là 0,9% và 1,1%.

Ông Vương Đào, chuyên gia kinh tế thuộc công ty tài chính UBS (Hong Kong), cho biết thị trường bất động sản đang kìm hãm nền kinh tế Trung Quốc và tình trạng đình trệ đối với thị trường bất động sản hiện nay không chỉ ảnh hưởng đến mảng công nghiệp nặng, mà còn ảnh hưởng đến mảng đầu tư sản xuất.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Shane Oliver thuộc Quỹ đầu tư AMP tại Sydney nhận định thị trường bất động sản của Trung Quốc sẽ tiếp tục xuống dốc và điều này không làm ông bất ngờ.

Ông Shane Oliver nói: “Các chính sách thắt chặt thị trường bất động sản cần nhiều thời gian để làm giảm tốc độ tăng giá, thế nên các biện pháp nới lỏng trên thị trường này cũng sẽ cần thời gian để giảm tốc độ rơi giá. Điều này có nghĩa là giá bất động sản nhiều khả năng sẽ tiếp tục suy giảm trong năm sau”.

Ông cũng cho biết tình trạng yếu kém trên thị trường bất động sản đang là mối đe dọa lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, tuy nhiên “vì tầm kiểm soát rộng lớn của chính phủ đối với nền kinh tế”, Bắc Kinh có thể đảm bảo rằng các khu vực khác, bao gồm chi tiêu tiêu dùng, có khả năng bù đắp vào. Do vậy, điều này không có nghĩa là cần phải có thêm các gói kích thích kinh tế cỡ nhỏ.

Nhịp độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong tháng 9/2014 đạt 7,3% - mức tăng chậm nhất kể từ quý I/2009, nhưng cao hơn mức 7,2% mà giới chuyên gia dự đoán trước đó./.

Theo TTX