PLX quay lại đỉnh 2019

Nhóm cổ phiếu dầu khí hôm nay giao dịch rất ấn tượng, một phần nhờ giá dầu tăng phi mã trở lại 5 phiên vừa qua. Chỉ trong 5 phiên, dầu Brent phục hồi tăng 5,5% và tiến sát trở lại đỉnh tháng 10 cũng là đỉnh cao nhất từ tháng 10/2018. Đồng loạt các mã dầu khí phiên này tăng mạnh, trong đó PLX lần đầu tiên trong năm nay đạt tới giá trần.

Điều khá bất ngờ là trong những phiên giá dầu tăng mạnh vừa qua, PLX tăng không nhiều. Hôm nay đột nhiên lực cầu mạnh, đẩy thanh khoản lên gần 7,4 triệu cổ tương đương 423,3 tỷ đồng, mức cao kỷ lục. Cùng với đó là giá được đẩy lên kịch biên độ trong phiên, tiến về mức cao nhất từ tháng 7/2019.

Các cổ phiếu dầu khí khác cũng có mức tăng rất tốt. PVO, PCG, PSH cũng tăng kịch trần. PVO cũng xác lập thanh khoản cao nhất kể từ đầu 2018 và giá cao nhất 4 năm. PVS tăng 6,5%, PTV tăng 5,7%, PVC tăng 5,1%, BSR tăng 4,9%, PVB tăng 4,2%, OIL tăng 4%, GAS tăng 1,01%...

Cổ phiếu dầu khí, chứng khoán tăng mạnh
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Mặc dù cổ phiếu dầu khí tăng giá rất tích cực nhưng khả năng dẫn dắt của nhóm này lại hạn chế. PLX là mã nổi trội nhưng vốn hóa tương đối nhỏ. GAS lớn nhất thì lại tăng chỉ hơn 1%. Tuy nhiên khi đồng loạt các blue-chips khác giao dịch từ trung bình tới yếu thì hai mã này vẫn xuất sắc nhất.

Cùng trong tình cảnh nói trên là các cổ phiếu nhóm chứng khoán. Tăng rất tốt nhưng sức ảnh hưởng hầu như không có. Nhóm cổ phiếu hàng đầu có SSI tăng 0,9%, HCM tăng 1,27%, VCI tăng 0,83%. Các mã nhỏ cực mạnh là HAC tăng 6,9%, TCI tăng 3,1%, VIX tăng 2,6%, TVB tăng 2,5%...

VN-Index đóng cửa hôm nay tăng 3,52 điểm tương đương 0,24% nhưng VN30-Index vẫn giảm 0,22%. Điều này tiếp tục thể hiện sự chán nản ở nhóm blue-chips. Nhóm trụ vốn hóa lớn trừ GAS và GVR không còn cổ phiếu nào khác đủ mạnh. VCB cũng tăng nhưng quá yếu. Loạt mã lớn không tăng nổi là SAB, VIC, BID, loạt giảm là MSN, VNM, VHM, VPB, TCB, CTG, HPG...

Cổ phiếu nhỏ vẫn hút dòng tiền

Mức giảm điểm của chỉ số VN30-Index chỉ là một phần bức tranh phân hóa trên thị trường hiện tại. Dòng tiền là một khía cạnh khác, cho thấy nhà đầu tư vẫn đang ưu tiên kiếm lời từ việc đầu cơ các cổ phiếu nhỏ.

Phiên hôm nay thanh khoản của nhóm blue-chips VN30 giảm khoảng 4,3% so với hôm qua, một mức không hẳn là nhiều, nhưng tỷ trọng giao dịch đã thu hẹp lại còn khoảng 33% giá trị sàn HoSE. Tỷ trọng này hai phiên đầu tuần là 35% và 38%, trong khi trung bình tuần trước khoảng 34%. Thị phần của nhóm blue-chips đã tụt xuống dưới ngưỡng 40% từ đầu tháng 10 và càng ngày càng xuống thấp hơn. Điều này phản ánh một trào lưu đang thịnh hành là các cổ phiếu vừa và nhỏ đang hấp dẫn hơn.

Trào lưu này được ủng hộ, hoặc xác nhận, bằng mức tăng giá mạnh mẽ trong hai nhóm này. Đối với nhà đầu tư thì cơ hội kiếm lời chênh lệch giá là điều quan trọng nhất. Blue-chips hay penny chỉ là một khái niệm, trừ phi quy mô vốn quá lớn mới phải quan tâm. Đối với các tài khoản quy mô vài tỷ tới chục tỷ đồng, những cổ phiếu thanh khoản cỡ 3-5 tỷ đồng hàng ngày là một khẩu vị phù hợp.

Các nhóm cổ phiếu vẫn đang tăng giá luân phiên nhưng ngay trong một nhóm ngành thịnh hành, các mã vốn hóa lớn cũng không bứt phá bằng các mã nhỏ. Hai nhóm nổi bật nhất phiên này là dầu khí và chứng khoán cũng cho thấy rất rõ: Vốn hóa cổ phiếu càng nhỏ càng dễ tăng mạnh. Đây là một tín hiệu của hiện tượng đầu cơ vì các mã vốn hóa lớn thường có khối lượng cổ phiếu lưu hành lớn, dẫn tới thanh khoản cao. Các nhà đầu tư mua bán khối lượng lớn cũng cần lượng tiền nhiều hơn mới có thể giúp giá tăng. Nói cách khác, cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng giá với thanh khoản cao là kết quả của một tập hợp số đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thay vì thanh khoản lớn là tập hợp của các dòng tiền lớn.

Cổ phiếu dầu khí, chứng khoán tăng mạnh

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

28.406 tỷ đồng (0%)

955,2 triệu (-5%)

3.946 tỷ đồng (+5%)

150,7 triệu (+5%)