gia vang hom nay

Sau ngày giao dịch đầu tiên của tuần mới (ngày 1/7), giá vàng SJC giao dịch theo mô hình giá kẻ ngang, thì bước sang phiên giao dịch ngày 2/7, giá vàng SJC niêm yết trên hệ thống bảng giá trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đã có mức tăng khá mạnh.

Cụ thể, mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 2/7, giá vàng SJC niêm yết ở mức giá 36,70 – 36,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), cao hơn 130 ngàn đồng/lượng ở chiều bán ra và 100 ngàn đồng/lượng ở chiều mua vào so với mức giá cuối ngày hôm trước (1/7). Tuy có khá nhiều “răng cưa” trong suốt phiên giao dịch buổi sáng, nhưng tại thời điểm 14 giờ 22 phút chiều ngày 2/7, giá vàng SJC vẫn giữ được mức giá giao dịch xung quanh mức giá áp sát 37 triệu đồng/lượng.

Cũng tại thời điểm này, giá vàng SJC tại hệ thống DOJI toàn quốc và Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận cũng đang được niêm yết giao dịch xung quanh mức giá từ 36,85 đến 36,92 triệu đồng/lượng.

Mức giá này của vàng SJC đang đứng ở mức giá khá cao kể từ đầu năm đến nay - mức giá vàng SJC ghi nhận ở mức cao nhất từ đầu năm 2014 đến nay là 37,5 triệu đồng/lượng (vào ngày 20/5).

Trong khi đó, giá vàng thế giới sau khi tăng tới 1% vào ngày 30/6 và đứng ở mức giá cao nhất trong gần 100 ngày qua, hiện tại mức giá này vẫn đang được duy trì và chưa cho thấy dấu hiệu đi xuống.

Cụ thể, kể từ lúc 7 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam, trên Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá vàng giao ngay ở mức 1.325,55 USD/ounce và đến thời điểm lúc 14 giờ 32 phút chiều nay (2/7), giá vàng này đang đứng ở mức giá 1.326,44 USD/ounce – qui đổi theo tỷ giá ngân hàng thương mại tương đương khoảng 34,16 triệu đồng/lượng – thấp hơn giá vàng trong nước khoảng gần 2,8 triệu đồng/lượng.

vang jsc
Diễn biến giá vàng SJC trong 10 ngày qua. Nguồn: sjc.com.vn

Phân tích từ các nhà quan sát thị trường vàng cho biết, giá vàng đã được hưởng lợi nhờ đà giảm giá của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị tại các “điểm nóng” Ukraine, Iraq cũng hỗ trợ giá vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn.

Số liệu thống kê của Chính phủ Iraq được công bố ngày 30/6 cho biết gần 2.000 người đã thiệt mạng trong tháng Sáu vừa qua, mức cao nhất kể từ tháng 5/2007. Các nguồn tin khu vực cho biết Quốc vương Jordan Abdullah II vừa lên tiếng cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng tại Iraq có thể ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực Trung Đông. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine cho biết, ngày 1/7, chính quyền đã phát động chiến dịch quân sự mới nhằm vào các phần tử ly khai tại miền Đông đất nước, tấn công các căn cứ của lực lượng nổi dậy này.

Cũng theo các nhà phân tích cho thấy, tình hình bất ổn tại Ukraine và Iraq là những nhân tố chính tạo nên mức tăng 10% trong năm nay của giá vàng. Kết thúc quý II/2014, vàng đã có quý tăng giá thứ hai liên tiếp và riêng tháng 6/2014, giá kim loại quý này ghi dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2014.

Bên cạnh đó, một bất ổn khác cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung của vàng, đó là tình trạng đình công ngày càng tăng ở Nam Phi. Cụ thể, vào ngày 1/7, hơn 220.000 công nhân trong ngành sản xuất kim loại và chế tạo máy của Nam Phi đã bắt đầu một cuộc đình công vô thời hạn trên toàn quốc nhằm đòi tăng 15% lương, khiến nhiều nhà máy trong lĩnh vực này bị tê liệt và nhiều cơ sở sản xuất đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu. Các nhà kinh tế cho rằng tác động về mặt kinh tế của cuộc đình công lần này sẽ nặng nề hơn cuộc đình công kéo dài hơn 5 tháng tại các mỏ bạch kim mới đây.

Một thông tin khác từ quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới - SPDR Gold Trust, cho biết tính đến hết ngày 1/7, quỹ này đã tăng thêm tới 11,37 tấn vàng, nâng lượng vàng do quỹ này nắm giữ lên mức 796,39 tấn - mức tăng khá cao của quỹ này trong những ngày gần đây.

Nhà phân tích Howie Lee, thuộc hãng Phillip Futures, nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong quý III/2014 do tình hình bất ổn tại nhiều nơi trên thế giới và đà phục hồi chưa vững của kinh tế Mỹ. Chuyên gia này dự kiến giá vàng sẽ dao động trong biên độ từ 1.189-1.365 USD/ounce./.

Đỗ Minh