bất động sản

Hội Môi giới bất động sản kiến nghị nên đưa bất động sản giao dịch qua sàn giúp minh bạch thị trường, tránh vấn nạn cò đất. Ảnh minh họa: Tuấn Nguyễn

Theo đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam, những năm gần đây, hoạt động môi giới bất động sản từng được cho là nghề “hái ra tiền”. Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, nghề này thu hút một lượng lớn lao động, hàng trăm ngàn công ty môi giới lớn nhỏ mọc lên ở khắp các tỉnh thành, đặc biệt là những địa phương có nhiều khu công nghiệp và dự án bất động sản mới hình thành.

Thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho thấy, trong 5 năm trở lại đây, cả nước có khoảng 300.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS, nhưng chỉ có khoảng 80.000 môi giới là đủ điều kiện hành nghề, mức độ tăng trưởng của nghề này trung bình khoảng 15%/năm.

Số lượng môi giới BĐS tăng nhanh, đã góp phần mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng, và nghiệp vụ tư vấn ngày một chuyên nghiệp hơn, qua đó khách hàng có thể nhanh chóng có được những quyết định đầu tư tốt, an toàn và được hướng dẫn thủ tục pháp lý một cách đầy đủ và thuận lợi.

Tuy nhiên, sự chuyên nghiệp và an toàn chỉ thuộc về những người môi giới có đủ điều kiện hành nghề, còn với những môi giới chưa có đủ điều kiện hành nghề thì làm ăn chộp giật và mức độ vi phạm pháp luật khá phổ biến.

Cụ thể, những “cò đất” luôn tìm mọi cách thổi giá BĐS để trục lợi là nguyên nhân tạo nên những cơn sốt đất ở khắp các địa phương, gây náo loạn thị trường và thực tế, không ít người là nạn nhân bị “cò đất” lừa đảo.

Ông Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng: “Việc chủ đầu tư tìm kiếm các giải pháp giảm chi phí, đưa ra giá bán hợp lý, có sức cạnh tranh trên thị trường là việc làm tất yếu. Việc tự bán các sản phẩm BĐS hay thuê môi giới là quyền của chủ đầu tư. Khi tự bán không hiệu quả thì chủ đầu tư sẽ thuê môi giới, bán hàng online… Từ đó, các sàn BĐS có sự cạnh tranh khốc liệt, nhất là khi nguồn cung hiện đang sụt giảm” - ông Đính nói.

Trong thời đại công nghiệp 4.0, nhiều chủ đầu tư sử dụng mạng xã hội quảng cáo sản phẩm không đúng sự thật đã gây ra nhiều tranh chấp, khiếu nại. Chính vì vậy, Hội Môi giới BĐS Việt Nam đã có kiến nghị quay trở lại bán hàng qua sàn, nhằm giúp thị trường minh bạch hơn. Cụ thể, khi bán hàng qua sàn, buộc phải chuyên nghiệp hơn, hàng đã được đưa lên sàn phải cực tốt, phải có kiểm chứng để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng…. Kiến nghị này của Hội Môi giới BĐS Việt Nam hiện đã được Bộ Xây dựng ủng hộ./.

Văn Tuấn