Đón đầu cơ hội phục hồi của thị trường bất động sản

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản HUDLAND (HLD) là đơn vị thành viên nổi bật của HUD, nên có lợi thế lớn trong việc được lựa chọn là đơn vị thực hiện các dự án lớn, nguồn dự án dồi dào đảm bảo hoạt động, bên cạnh đó thì ban lãnh đạo HLD cũng định hướng chủ động tìm kiếm và phát triển các nguồn dự án tiềm năng để tránh quá phụ thuộc vào tổng công ty HUD.

Giai đoạn 2011 – 2013 ngành bất động sản và xây dựng gặp nhiều khó khăn khi chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt, lãi suất tăng cao, kinh tế suy giảm và thị trường bất động sản đóng băng... Trong bối cảnh đó thì kết quả kinh doanh của HLD cũng có sự suy giảm, tuy nhiên hoạt động kinh doanh vẫn duy trì ổn định, vẫn ghi nhận lợi nhuận khá và trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông ở mức cao.

Với những nỗ lực của Chính phủ cuối năm 2013 và bước sang năm 2014, thì nền kinh tế đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, khi lãi suất duy trì mức thấp, lạm phát được kiềm chế, tăng trưởng kinh tế dần cải thiện, qua đó thị trường bất động sản cũng cho tín hiệu hồi phục với lượng giao dịch tăng, tồn kho ngành giảm dần.

Trước những chuyển biến tích cực đó, HLD là một trong những doanh nghiệp đón đầu cơ hội phục hồi của thị trường khi liên tục chào bán sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường như dự án Green House (tòa nhà GH1, GH2, GH3, GH4, GH5, GH6), dự án khu biệt thự và dự án khu nhà liên kề Lê Thái Tổ, Bắc Ninh, dự án nhà ở thấp tầng LK27, BT8 tại KĐTM Xã Vân Canh, dự án nhà ở thấp tầng Nơ-05B khu đô thị Việt Hưng…

Bên canh đó để chuẩn bị cho các kế hoạch dài hơi trong các năm tới, HLD cũng chuẩn bị cho mình quỹ đất ổn định, danh sách các dự án thực hiện gối đầu có tính khả thi cao, cụ thể như: các dự án có thể sẽ hoàn thành và cho doanh thu trong các năm tới là Dự án khu B – Lê Thái Tổ, Bắc Ninh; Dự án nhà ở thu nhập thấp ở Bắc Ninh; dự án khu dân cư mới tại Bình Giang – Hải Dương… Với nguồn dự án ổn định và thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục là các yếu tố đảm bảo cho doanh thu và lợi nhuận tốt cho HLD trong giai đoạn 2015 – 2016.

hld

Kết quả kinh doanh khả quan

Trong 9 tháng đầu năm 2014, HLD đạt tổng doanh thu hơn 231 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 33,9 tỷ đồng, lần lượt đạt 48,9% kế hoạch doanh thu và 41,5% kế hoạch lợi nhuận năm 2014. EPS 9 tháng 2014 đạt 1.696 đ/cp, giá trị sổ sách đạt 19.246 đ/cp.

Năm 2014, HLD đặt trọng tâm doanh thu vào việc mở bán 2 tòa nhà 17 tầng GH5, GH6 thuộc dự án Green House (lô đất CT17, Khu đô thị Việt Hưng, Hà Nội), dự án này đã mở bán từ giữa quý 3/2014 và dự kiến hoạch toán một phần doanh thu và lợi nhuận trong quý 4/2014 và năm 2015.

Trong quý 4/2014, HLD dự kiến hoạch toán phần bán căn hộ từ 2 tòa nhà 17 tầng GH5, GH6 của dự án Green House, theo thông tin từ doanh nghiệp thì tổng doanh thu ước tính từ 2 tòa nhà này có thể đạt trên 800 tỷ đồng và đến nay doanh nghiệp đã bán thành công hơn 30% căn hộ.

Như vậy ước tính riêng phần doanh thu từ 2 tòa nhà GH5, GH6 có thể đem lại cho HLD doanh thu hơn 250 tỷ đồng và khả năng cao là HLD sẽ hoàn thành tốt kế hoạch doanh thu 473 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 81 tỷ đồng, tương ứng EPS 2014 đạt hơn 4.000 đ/cp, giá trị sổ sách cuối 2014 có thể đạt 21.749 đ/cp. Đây là điều kiện thuận lợi để HLD đảm bảo thực hiện chi trả cổ tức 15% tiền mặt như kế hoạch.

Bên cạnh khả năng tốt về doanh thu và lợi nhuận, thì cơ cấu tài chính của HLD cũng được đánh giá là khá lành mạnh. Tài sản có tính than khoản cao khi tài sản ngắn hạn chiếm 99,0% tổng tài sản, chủ yếu là các khoản phải thu và hàng tồn kho chờ bán. Là doanh nghiệp bất động sản nhưng HLD có tỷ lệ vay nợ thấp, tỷ lệ nợ phải trả chỉ chiếm 39% tổng nguồn vốn, trong đó nợ vay ngắn và dài hạn chỉ chiếm 39% tổng nợ phải trả và 15,2% tổng nguồn vốn.

(Bài viết chỉ là nghiên cứu và phân tích riêng của Công ty Chứng khoán MBS và chỉ có giá trị tham khảo)

MBS