Theo Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, cơ sở sơ chế này hoạt động chui nhiều tháng nay, trung bình mỗi tháng cung cấp cả tấn tôm bơm tạp chất ra thị trường.

Thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, 2 người tại cơ sở đang thực hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm.

Thanh Tra Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, thực chất việc bơm tạp chất vào tôm là do cơ sở tự làm, vì đến tay người mua không ai biết tôm đã được bơm tạp chất hay chưa. Theo ước tính của cơ quan chức năng, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10-15% so với khi chưa bơm. Vì thế, cứ 10kg tôm được bơm tạp chất được bán ra thị trường cũng đồng nghĩa trong đó có từ 1 - 1,5 kg tạp chất.

Ông Nguyễn Bình Minh - Đội trưởng Đội Hành chính - Tổ chức, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: “Theo lời khai thì tôm sẽ đưa vào các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội, đồng thời đưa sang các tỉnh lân cận tiêu thụ”.

Theo giá bán trên thị trường hiện nay, 1kg tôm loại to dao động từ 500 - 600 ngàn đồng. Nếu tiêu thụ trót lọt khoảng 1 tạ tôm đã bơm tạp chất này, chủ hàng có thể gia tăng đáng kể khoản tiền lãi cho mình.

Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm nghiệm xem tạp chất đưa vào tôm là gì, đồng thời tịch thu toàn bộ dụng cụ tang vật liên quan và đang tiếp tục điều tra làm rõ nhà hàng nào, cơ sở nào ở Hà Nội đã tiêu thụ tôm bơm tạp chất từ cơ sở này.

Phúc Nguyên