“Hà Nội cần xây dựng văn hóa và giữ gìn cho được di sản văn hoá”
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trao đổi với cử tri.

Sáng 1/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 1) đã tiếp xúc cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của Hà Nội hoạt động thường xuyên, tích cực

Tại hội nghị, các cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cử tri Hoàng Thanh Hồng (quận Ba Đình) nhấn mạnh, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đã đem lại niềm tin cho nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng.

Đề cập đến vụ đăng kiểm, cử tri Hoàng Thanh Hồng nói, đây là vụ việc đã để lại những hệ lụy không nhỏ. “Cần xử lý nghiêm vi phạm để làm gương cho người khác. Các bộ, ngành có liên quan khẩn trương xây dựng cơ chế, chính sách, quy định để các trung tâm đăng kiểm sớm đi vào hoạt động ổn định” - ông Hồng nói.

Cử tri Đặng Minh Hòa (quận Đống Đa) chỉ rõ, thời gian qua đã đưa ra ánh sáng nhiều đại án như Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh, chuyến bay giải cứu, AIC… Tuy nhiên, theo cử tri Minh Hòa, còn một dạng tiêu cực đã tồn tại lâu nay, mặc dù đã được chỉ ra trong nhiều hội nghị nhưng xem ra không thuyên giảm mà có mặt vẫn diễn ra nghiêm trọng, đó là sự lãng phí.

Trong đó, có sự lãng phí khi những người được giao nhiệm vụ thiếu năng lực công tác, thiếu tinh thần trách nhiệm, vô cảm, né tránh đùn đẩy trách nhiệm…Nhiều bộ, cơ quan sau khi được bố trí trụ sở mới nhưng không bàn giao trụ sở cũ cho địa phương. Nhiều khu đất có vị trí đắc địa, "đất vàng" ở các trung tâm đô thị nhưng bị bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí nguồn lực.

Từ đó, cử tri Đặng Minh Hòa đề nghị, đưa ra khỏi bộ máy những người vô cảm, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Tăng cường cơ chế và bộ máy kiểm tra giám sát quyền lực thật hiệu quả.

Cử tri Phùng Huy Đan (quận Đống Đa) cũng đề nghị cần có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi và động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đinh Tiến Dũng đã tiếp thu các ý kiến của cử tri nêu ra. Với công tác phòng chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy cho rằng các đánh giá của cử tri "rất đúng, rất trúng".

Sau 1 năm, đến nay Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Hà Nội đã đưa 54 vụ việc, vụ án vào diện theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo. Trong đó, có 27 vụ việc mới gồm 25 vụ về các trạm đăng kiểm; 2 vụ liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai ở huyện Gia Lâm và quận Hoàng Mai.

Cử tri nêu về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục thực hiện kiên quyết, quyết liệt không có vùng cấm, nhiều vụ việc được điều tra xử lý kịp thời nhanh gọn được nhân dân đồng tình ủng hộ, tin tưởng, phấn khởi. Đồng thời, cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực các tỉnh, thành phố tiếp tục hoạt động với phương châm “Phòng ngừa từ sớm, từ xa” để ngăn ngừa làm hạn chế cơ hội tham nhũng, tiêu cực.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, sau khi có chủ trương của Trung ương, Hà Nội là một trong những địa phương thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh đầu tiên. Ban chỉ đạo hoạt động rất thường xuyên, theo quy chế, đôn đốc các cấp, ngành, cơ quan tích cực hơn, đặc biệt trong vấn đề về định giá, giám định tài sản - là vấn đề rất khó trong điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực.

“Hà Nội cần xây dựng văn hóa và giữ gìn cho được di sản văn hoá”
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.

Xây dựng Thủ đô xứng đáng là Thủ đô nghìn năm văn hiến

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, ý kiến của các cử tri tâm huyết, trí tuệ, ngắn gọn nhưng trúng, đúng vấn đề của Quốc hội.

Tổng Bí thư tiếp tục lưu ý về các chức năng, nhiệm vụ, ý nghĩa quan trọng của Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Trong đó, 3 chức năng cơ bản là xây dựng luật pháp, giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Những công việc này được thực hiện dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Về mặt Nhà nước, theo Tổng Bí thư, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất. Quốc hội bầu ra thủ tướng, phê chuẩn các thành viên Chính phủ, giám sát hoạt động của Chính phủ, bãi nhiệm, miễn nhiệm các chức như thủ tướng, phó thủ tướng, bộ trưởng..., đồng thời quyết định những vấn đề quan trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ rõ việc Chính phủ là cơ quan thừa hành nên khi Quốc hội đã có quyết định thì Chính phủ và chính quyền các cấp phải thực hiện theo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô, đô thị đứng đầu, chỉ có một. Đây là trung tâm chính trị, văn hóa, các hoạt động đối ngoại đều diễn ra ở đây. Do đó, cần phát huy truyền thống người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, văn hiến, anh hùng để xây dựng môi trường hòa bình, ổn định.

"Cần xây dựng Thủ đô xứng đáng là Thủ đô nghìn năm văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch. Thủ đô của lương tri, phẩm giá con người" - Tổng Bí thư chỉ rõ. Đồng thời, yêu cầu TP.Hà Nội cần xây dựng văn hóa, giữ gìn cho được các di sản văn hóa bởi đây là "nguồn sống, động lực, trách nhiệm của các thế hệ đi sau".

Lưu ý các đoàn đại biểu Quốc hội cũng phải làm đúng chức năng của mình, Tổng Bí thư cũng nêu rõ, Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội phải văn hóa, trình độ, đóng góp thiết thực, tích cực với Quốc hội. Cái gì đúng phải bảo vệ, cái gì làm không đúng phải phản đối, đấu tranh, nếu cần phải đấu tranh không nhân nhượng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, việc Hà Nội tập trung thực hiện nhanh Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô không chỉ nhằm cụ thể hóa chủ trương của Trung ương, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng khung tạo động lực phát triển mới; mà còn nhằm tiết kiệm, chống lãng phí; vì kinh nghiệm từ thực hiện các dự án đường Vành đai 1, Vành đai 2,5 cho thấy, làm sớm được ngày nào không những tiết kiệm rất lớn cho ngân sách ngày đó, mà còn ổn định lâu dài đời sống người dân, giữ gìn an ninh trật tự.