vi phạm

Tòa nhà 51 - Lê Đại Hành, tầng hầm để xe của tòa nhà được sử dụng làm nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ảnh: T.L

Hàng loạt sai phạm

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở vừa tổ chức kiểm tra liên ngành đợt 1 về sử dụng tầng hầm để xe tại 5 tòa nhà công cộng gồm: Số 51, Lê Đại Hành; Vincom, số 191 Bà Triệu; Tungshing Square, số 2 Ngô Quyền; Vietcombank, số 198 Trần Quang Khải; N05 Vinasinco, đường Hoàng Đạo Thúy trên địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân.

Theo đó, qua kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm. Điển hình tại tòa nhà 51 - Lê Đại Hành, tầng hầm để xe của tòa nhà được sử dụng làm Nhà hàng " Hầm Bia" kinh doanh dịch vụ ăn uống, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra đơn vị sử dụng chưa cung cấp hồ sơ khẳng định việc cho phép sử dụng tầng hầm làm dịch vụ. Toàn bộ xe được để trên vỉa hè trước mặt tòa nhà nhưng không có giấy phép hoạt động khai thác bãi đỗ.

Đặc biệt, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được các văn bản về: thẩm duyệt PCCC; biên bản nghiệm thu về hệ thống PCCC đối với công trình. Hệ thống điện dưới tầng hầm được đấu nối, sử dụng ngoài thiết kế, không đảm bảo an toàn về PCCC.

Tòa nhà Tungshing - Square- số 2 Ngô Quyền, có tầng khung thép để xe với diện tích hơn 900 m2 nhưng có hơn gần 300m2 cho thuê làm gian trưng bày xe Mercedes. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện tòa nhà cũng không cung cấp được các văn bản về thẩm duyệt, nghiệm thu, bản vẽ PCCC, các kết quả tổ chức tập huấn công tác PCCC, phương án chữa cháy…

Sở Xây dựng cũng cho biết, một số tòa nhà không sử dụng tầng hầm sai quy định nhưng công tác PCCC chưa đảm bảo, chưa có giải pháp ngăn cháy giữa các tầng hầm. Chẳng hạn như tòa nhà Vietcombank - 198 Trần Quang Khải, tại tầng hầm B2 (bố trí để xe máy) vượt quá công năng sử dụng hơn 103 xe máy.

Tòa nhà N05 Vinasinco - Đường Hoàng Đạo Thúy, công tác quản lý an toàn trong hầm còn thiếu, hệ thống đèn Exit chỉ dẫn thoát nạn hư hỏng, chỉ dẫn không rõ ràng theo lối ra thoát nạn, cửa thoát nạn mở ngược chiều, các phương tiện che chắn gây cản trở các họng nước trong nhà… rất nguy hiểm.

Sẽ tiếp tục kiểm tra việc sử dụng tầng hầm tại các tòa nhà

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã yêu cầu các đơn vị liên quan lập báo cáo toàn diện về quy mô, mục tiêu xây dựng công trình, công tác về quản lý môi trường, PCCC, tính pháp lý của việc sử dụng tầng hầm để kinh doanh dịch vụ.., gửi về Sở.

Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ đôn đốc các đơn vị cung cấp đầy đủ hồ sơ, đề xuất các giải pháp khắc phục các tồn tại đảm bảo việc sử dụng các tầng hầm để xe đúng mục đích, đảm bảo an ninh, phòng chống cháy nổ, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Sở cũng đã có văn bản gửi thành phố về vấn đề này, Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu kiên quyết xử lý các vi phạm và yêu cầu khắc phục ngay những sai phạm, thiếu sót trong quản lý, sử dụng tầng hầm để bảo đảm an toàn công trình.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng cho biết, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục rà soát, lập danh mục kiểm tra việc sử dụng tầng hầm để xe của các tòa nhà công cộng khác theo chỉ đạo của UBND thành phố và sẽ xử lý nghiêm các đơn vị sử dụng tầng hầm để xe sai mục đích, không đảm bảo an toàn PCCC, chiếm dụng hè phố, lòng đường làm nơi để xe.../.

H.C