THực phẩm

Chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn tại siêu thị Auchan, Long Biên (Hà Nội). Ảnh: NNK

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành công văn đề nghị sở, ngành liên quan xem xét việc điều chỉnh một số nội dung thực hiện dự án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020" (Dự án).

Theo công văn, trong quá trình triển khai thực hiện, đến hết năm 2017 dự án mới triển khai được 9/11 mô hình, còn lại 2 mô hình chưa thực hiện được gồm: mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm Greenfood (tác nhân chính là Công ty cổ phần Cộng đồng Greenfood); mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm 3F (tác nhân chính là Công ty cổ phần Thực phẩm 3F).

Để thực hiện mục tiêu của dự án và nhân rộng, phát triển các mô hình chuỗi đến năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất TP. Hà Nội phê duyệt điều chỉnh một số nội dung thực hiện dự án, trong nhiệm vụ phân kỳ năm 2019 – 2020 là điều chỉnh các hoạt động, kinh phí thuộc 2 mô hình: chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm Greenfood; chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm 3F, chuyển sang triển khai thực hiện cho 4 mô hình chuỗi mới.

Cụ thể, chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm thịt lợn sinh học Organic Green do Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green là tác nhân chính; chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm An Việt do Công ty cổ phần Sản xuất thương mại An Việt là tác nhân chính; chuỗi sản xuất và cung cấp thịt gà Đông Yên do HTX Chăn nuôi Yên Hòa Phú - Quốc Oai là tác nhân chính; chuỗi sản xuất và cung cấp thực phẩm Nam Hà Nội do Công ty cổ phần Tập đoàn chế biến thực phẩm Nam Hà Nội là tác nhân chính.

Nội dung, kinh phí triển khai hoạt động từ 2 mô hình cũ sang cho 4 mô hình mới gồm: phân tích mẫu thức ăn và nước uống sử dụng trong chăn nuôi; phân tích mẫu nước sử dụng trong giết mổ; hỗ trợ thiết kế, in ấn tem nhãn nhận diện sản phẩm; tổ chức đoàn tham quan cho người tiêu dùng; hướng dẫn giám sát tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ chế biến, tiêu thụ.

Phúc Nguyên