Covid-19

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Khánh Linh

Chiều 19/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã. Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.

Hà Nội là địa bàn có nguy cơ rủi ro cao về lây nhiễm Covid-19

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 13/4 đến 18/4, Việt Nam ghi nhận 79 ca mắc Covid-19 mới đều là người nhập cảnh. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 12-18/4/2021, Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Hiện tại, toàn bộ các trường hợp trên đã được cách ly điều trị tại Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh. Từ ngày 16/2 đến nay, đã qua 63 ngày, thành phố không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Dù dịch bệnh trên địa bàn thành phố cũng như cả nước đã được kiểm soát, song nguy cơ lây nhiễm vẫn ở mức cao, khi diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn phức tạp.

Nhận định về tình hình dịch trên địa bàn thành phố, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời điểm hiện nay, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập qua các chuyên gia nhập cảnh là rất lớn. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trong nước hiện đã được khống chế dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là.

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, thành phố đã triển khai tiêm cho 8.574 người trong đợt 1. Các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Hiện nay, Sở Y tế và các đơn vị đang tiến hành triển khai tiêm vắc xin đợt 2 đối với lượng vắc xin vừa được Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội (53.350 liều). Tính đến 15h ngày 19/4, thành phố đã triển khai tiêm đợt 2 cho 1.553 người tại 2 đơn vị đầu tiên, trong đó tại huyện Đông Anh là 1.428 người và tại huyện Hoài Đức là 125 người...

Covid-19
Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Khánh Linh

Tập trung giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu, nơi công cộng

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, trong những cuộc họp gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long luôn đưa ra cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh quay trở lại. Hà Nội là địa bàn có nguy cơ rủi ro cao nhất về lây nhiễm Covid-19.

Ông Chử Xuân Dũng chỉ rõ 3 nguy cơ dịch xâm nhập vào thành phố, đó là việc khó kiểm soát đối tượng nhập cảnh trái phép, nguy cơ lây nhiễm từ chuyên gia nhập cảnh và từ chính sự chủ quan, lơ là của người dân. Thời điểm này, không chỉ người dân, ngay cả lãnh đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch một số địa phương cũng có tâm lý chủ quan, lơ là...

Vì vậy, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành của thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

"Chính lúc bình yên là thời điểm nguy cơ dịch bệnh dễ xâm nhập. Do đó, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác này tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp... và chỉ cho phép các đơn vị hoạt động khi bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng bệnh" - ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các trường hợp mắc mới, ông Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội đề nghị các địa phương cần phối hợp với ngành y tế triển khai thực hiện tiêm vaccine Covid-19. Trong đó, người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác tiêm chủng; việc tiêm chủng cần đúng theo tiến độ, không để thừa vaccine, gây lãng phí…

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh. Đặc biệt, các địa phương cần tăng cường giám sát y tế chặt chẽ đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày và cả những trường hợp đã được điều trị khỏi Covid-19 khi trở về địa phương. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch, đặc biệt, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Khánh Linh