kỳ thi

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác đảm bảo giữ khoảng cách trong phòng thi. Ảnh: Tư liệu

Sáng 7/6, đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác phối hợp tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn quận Đống Đa.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ cho biết, đối với công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT, quận đã chỉ đạo các trường rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đang trong diện F0, F1, F2 và các thi sinh đang trong khu cách ly, phong tỏa.

Tính đến chiều ngày 4/6, trong toàn quận không có học sinh trong diện F0; F1; F2 và có 1 học sinh trường THCS Lý Thường Kiệt đang trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Đến ngày 4/6, tất cả 7 điểm thi trên địa bàn quận Đống Đa đều đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất và các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch. Trung tâm Y tế quận sẽ tổ chức khử khuẩn tại tất cả các điểm tổ chức thi trước khi diễn ra kỳ thi 1 ngày, phun khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi.

Quận có tổng số 160 phòng thi chính thức, 16 phòng thi dự phòng tại 7 điểm. Các phòng thi đều được trang bị đầy đủ quạt trần, quạt treo tường đảm bảo phòng thi thông thoáng. Bố trí chỗ ngồi cho các thí sinh đảm bảo giãn cách an toàn, theo sơ đồ zic zắc. Đến nay, các đơn vị tổ chức xây dựng kịch bản, phương án xử trí khi phát hiện có trường hợp là cán bộ coi thi, nhân viên, học sinh có biểu hiện về sốt, ho, khó thở. Quận sẽ tổ chức diễn tập theo kịch bản vào ngày 8/6 để rút kinh nghiệm, hoàn thiện kịch bản.

Riêng tại điểm thi trường THPT Kim Liên đã bố trí 32 phòng thi và 2 phòng thi dự phòng đảm bảo thông thoáng, không sử dụng điều hoà. Đánh dấu vị trí từng thí sinh và cán bộ coi thi đảm bảo khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi. Đến nay trường đã chuẩn bị đầy đủ và đúng quy định để tổ chức kỳ thi vào lớp 10 tại trường diễn ra an toàn...

Ghi nhận quận Đống Đa đã có công tác chuẩn bị chu đáo, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đồng tình với 9 nhiệm vụ phục vụ cho kỳ thi, 10 nhiệm vụ phòng dịch quận đề ra và lưu ý 2 vấn đề. Thứ nhất là hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng phải sát với các yêu cầu của phòng, chống dịch hơn nữa. Bên cạnh đó, từ việc kiểm tra thực tế ở trường THPT Kim Liên, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu việc trong kỳ thi, các thí sinh ngồi với nhau hơn 2 giờ đồng hồ nên mọi phần việc phải xem xét kỹ lưỡng, các phương án phải cụ thể nhất.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị quận tiếp tục chỉ đạo từng điểm thi, không thể xem nhẹ công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Khi thí sinh vào ngồi ổn định trong phòng thi, khoảng cách so le giữa thí sinh ngồi bàn trên và bàn dưới phải được kiểm soát chặt chẽ bởi các giám thị; việc cách ly các thí sinh có biểu hiện ho sốt phải rà soát cho hợp lý hơn.

Lãnh đạo TP.Hà Nội cũng lưu ý việc phân luồng thí sinh khoa học, tránh ùn tắc thí sinh và người nhà thí sinh tại cổng trường thời điểm trước và sau giờ thi. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh phải tăng cường tuyên truyền hướng dẫn cho phụ huynh về luồng ra, luồng vào tại điểm thi và các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch cho thí sinh trong thời điểm thi./.

Diệu Hoa