Hà Nội tiếp xúc cử tri chuyên đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm
Hội nghị được tổ chức trong một buổi, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu trụ sở thành phố tới các điểm cầu tại 30 quận, huyện, thị xã.

Giải quyết việc làm cho hơn 877.000 người

Sáng ngày 19/6, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố” do HĐND TP. Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà, đại diện UBND TP. Hà Nội trình bày báo cáo tóm tắt về thực hiện chính sách pháp luật trong đào tạo nghề và giải quyết việc làm từ năm 2020 đến nay.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động tập trung mọi nguồn lực, tìm mọi biện pháp, không ngừng đổi mới nhằm đẩy mạnh công tác tuyển sinh và nâng cao chất lượng đào tạo nghề, bắt kịp xu thế và sự thay đổi của xã hội; các phiên giao dịch việc làm được tổ chức thường xuyên, đa dạng ngành, nghề và doanh nghiệp tham gia với số lượng lớn vị trí việc làm đã góp phần thúc đẩy công tác giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố.

Kết quả tuyển sinh đào tạo nghề giai đoạn 2020 - 2023 vượt 6,14% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng liên tục hàng năm góp phần quan trọng cung cấp nguồn lao động qua đào tạo cho thị trường lao động Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Tính đến thời điểm báo cáo, trên địa bàn TP. Hà Nội có 352 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Giai đoạn 2020 đến nay, các cơ sở này đã hợp tác với gần 4.000 lượt doanh nghiệp với nhiều nội dung, hình thức phối hợp đa dạng như: tiếp nhận 154.053 học sinh, sinh viên đến thực hành, thực tập tại doanh nghiệp; 3.705 doanh nghiệp tuyển dụng 497.901 học sinh, sinh viên vào làm việc sau khi tốt nghiệp...

Đáng chú ý, giai đoạn 2020 - 2023 và 5 tháng đầu năm 2024, toàn thành phố giải quyết việc làm cho 877.846 người. Trong đó, giải quyết việc làm cho 151.648 người từ việc xét duyệt cho vay vốn từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội, với số tiền 8.950 tỷ đồng; đưa 15.600 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị của Hà Nội giai đoạn 2020 - 2023 bình quân đạt 3,44%.

"So sánh với giai đoạn 2016 - 2019, công tác giải quyết việc làm tăng lên trên 23%, qua đó cho thấy thành phố và các quận, huyện, thị xã đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, giúp đời sống của người dân ngày một cải thiện" - bà Vũ Thu Hà nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thành phố cũng nhận thấy còn có một số tồn tại, khó khăn trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn như: Tâm lý trọng bằng cấp vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của một số người dân. Đa số học sinh sau khi tốt nghiệp cấp THPT đều đặt mục tiêu vào đại học, không muốn đi học nghề.

Trong khi đó, Thủ đô là nơi tập trung nhiều trường đại học, các trường đại học có chỉ tiêu tuyển sinh lớn, tiêu chí xét tuyển thấp. Do vậy, các trường trung cấp, cao đẳng rất khó để cạnh tranh tuyển sinh với các trường đại học.

Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kết nối với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các sàn, điểm giao dịch vệ tinh để phục vụ tốt hơn cho người lao động tìm được việc làm và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là hỗ trợ tìm việc làm cho người lao động bị khuyết tật...

Hà Nội tiếp xúc cử tri chuyên đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm
Hàng trăm nghìn lao động trên địa bàn Thủ đô đã tìm được việc làm. Ảnh: TL

Ưu tiên bố trí vốn giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho người lao động

Để đẩy mạnh triển khai công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định, thành phố sẽ tiếp tục rà soát nâng cao chất lượng hoạt động các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại các kế hoạch, chương trình, Đề án về phát triển nguồn nhân lực Thủ đô của thành phố và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045 sau khi được ban hành...

Bên cạnh đó, nghiên cứu đề xuất các chính sách để hỗ trợ tuyển dụng và sử dụng các nhóm lao động đặc thù, lao động yếu thế, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tham gia thị trường lao động, có việc làm bền vững.

Đồng thời, tăng cường các nguồn tín dụng để thúc đẩy tạo việc làm mới, sáng tạo, chất lượng cao, bền vững; việc làm xanh; việc làm cho đối tượng yếu thế, vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số; ưu tiên bố trí vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội có đủ nguồn lực triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho người lao động, góp phần phát triển thị trường lao động bền vững...

Thành phố cũng tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động vay vốn giải quyết việc làm từ nguồn ngân sách thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội, trong đó tập trung ưu tiên cho vay đáp ứng nhu cầu cho các đối tượng đặc thù của thành phố như hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người lao động tại khu vực nông nghiệp nông thôn, lao động mất việc làm hoặc thu nhập thấp vay để mở rộng việc làm, tăng thu nhập...

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề được Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và các quy định của pháp luật; đồng thời nắm bắt ý kiến phản ánh của cử tri về thực trạng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố.

Việc tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề được thực hiện công khai, dân chủ, đúng quy định của pháp luật, tiếp thu tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị phản ánh của cử tri và nhân dân chuyển đến cơ quan thẩm quyền xem xét, giải quyết.