cho thuê nhà

Hoạt động cho thuê nhà sẽ được quản lý chặt về thuế. Ảnh minh họa.

Để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, cơ sở lưu trú cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nội, Cục Thuế TP. Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

Công văn chỉ đạo nêu rõ, các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực thực hiện tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú.

Cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, UBND phường xã chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường như: công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư, tổ trưởng tổ dân phố… để tăng cường công tác quản lý lưu trú và quản lý thuế.

Đặc biệt, đối với người nước ngoài thuê nhà trên địa bàn, chủ nhà phải thực hiện khai báo tạm trú, kê khai thuế. Trường hợp sau khi rà soát phát hiện người cho thuê nhà không thực hiện đăng ký tạm trú, không kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài Cục Thuế TP. Hà Nội, trước đó Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành rà soát các hộ cho thuê nhà để quản lý thuế. Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng đã tham mưu UBND TP. Hồ Chí Minh về phối hợp quản lý thuế đối với tổ chức, cá nhân cho thuê nhà.

Hiện Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch chống thất thu đối với lĩnh vực này và sẽ triển khai thí điểm việc thu thuế đối với tổ chức, cá nhân cho thuê căn hộ, văn phòng, mặt bằng kinh doanh tại quận 11.

Sự chủ động vào cuộc của hai cục thuế lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về quản lý thuế đối với người nhà cho thấy, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, không chỉ quản lý lư trú trên địa bàn, mà còn quản lý chặt chẽ việc kê khai và nộp thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước./.

Nhật Minh