Covid-19

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp chiều ngày 31/7. Ảnh: Khánh Linh

Đã xét nghiệm nhanh cho 21.732 trường hợp

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13h ngày 31/7/2020, Hà Nội ghi nhận tổng số 123 ca mắc, trong đó 121 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh. Có 2 trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng - đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng.

Cũng theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, từ 8/7 đến 13h ngày 31/7, toàn thành phố ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng. Thành phố đã xét nghiệm nhanh cho 21.732 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả trường hợp test dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR. Kết quả có 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính, còn 2 trường hợp sẽ có kết quả trong tối nay.

Giải thích thêm về số người tăng gấp đôi so với số rà soát trước, ông Nguyễn Khắc Hiền cho hay, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên có hiện tượng dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà. “Người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành Y tế sẽ không có đủ nguồn lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch” – ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Ông Nguyễn Khắc Hiền nhận định, diễn biến dịch đang phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 tiếp tục gia tăng nhanh tại Đà Nẵng và đã lây lan sang các tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội. Thời gian qua, do nhu cầu du lịch của người dân lớn nên tiềm ẩn nguy cơ dịch có thể tiếp tục xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội.

Thông tin thêm về tình hình cung ứng hàng hóa tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết, đơn vị đã bảo đảm cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm, đáp ứng yêu cầu của người dân Thủ đô. Hiện nay không có hiện tượng người dân tích trữ hàng hóa. Sở Công thương cũng đã yêu cầu các đơn vị sản xuất khẩu trang và nước sát khuẩn bảo đảm cung ứng đầy đủ mặt hàng này. Tuy nhiên, mặt hàng khẩu trang y tế có biểu hiện tăng giá, Sở đã đề nghị cơ quan quản lý thị trường kiểm tra, khẳng định năng lực sản xuất khẩu trang đủ cung cấp cho thị trường.

Covid-19
Người dân Thủ đô đi về từ Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm test nhanh trong ngày 31/7. Ảnh: Khánh Linh

Karaoke, quán bar dừng hoạt động từ 0h ngày 1/8 để phòng dịch Covid-19

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội vẫn đang chủ động làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh nên người dân cũng có thể yên tâm. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) Hà Nội khẩn trương bổ sung ngay các test nhanh theo yêu cầu của các quận/huyện, để trong tối 1/8, hoàn thành xét nghiệm nhanh với tất cả trường hợp đi về từ Đà Nẵng.

UBND TP.Hà Nội thống nhất kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên toàn thành phố như giai đoạn 1, giai đoạn 2 đã thực hiện; khởi động lại toàn bộ hoạt động của Ban chỉ đạo công tác phòng dịch các quận, huyện, thị xã và đội phản ứng nhanh tại cơ sở.

“Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện có nhiễm bệnh hay không. Tỷ lệ nhiễm không triệu chứng rất cao. Xét nghiệm xong hơn 53.000 trường hợp nói trên chính là căn cứ đánh giá tình hình và có biện pháp phù hợp trong thời gian tới” - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế, Sở Tài chính và các địa phương phải bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trước hết là công cụ, phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng và cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Sở Y tế khẩn trương rà soát nhu cầu xét nghiệm; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, chỉ đạo mua sắm sinh phẩm, vật tư đáp ứng nhu cầu xét nghiệm.

"Các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ; khẩn trương tổ chức hiệu quả, quản lý chặt chẽ việc cách ly các trường hợp thuộc diện phải cách ly theo quy định. Đồng thời, tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định..." - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán hàng nước vỉa hè phải dừng hoạt động. Vì vậy, từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách. Các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè hay ngồi đông người…/.

Khánh Linh