Cán bộ Hải quan Bình Dương hướng dẫn doanh nghiệp

Cán bộ Hải quan Bình Dương hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục nhập khẩu. Ảnh: PV

Thu ngân sách đạt hơn 14.546 tỷ đồng

Báo cáo của Hải quan Bình Dương cho thấy, trong quý III/2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tại các tỉnh khu vực phía Nam trong đó tỉnh Bình Dương, ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống xã hội. Nhiều doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn tạm ngưng hoạt động, do thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg và không đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”. Một số DN khác gặp khó khăn dẫn đến trì trệ trong hoạt động sản xuất, kim ngạch XNK theo đó cũng giảm mạnh (riêng tháng 8/2021 kim ngạch XNK giảm so với tháng 7/2021 là 33,47%).

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Thanh Bình cho biết, do đã chủ động có phương án ứng phó kịp thời, nên trong quý III/2021 mặc dù có nhiều khó khăn phát sinh nhưng Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh Bình Dương, hoàn thành đồng thời cả 3 mục tiêu đề ra. Đó là đảm bảo thuận lợi cho hoạt động XNK trên địa bàn; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tại trụ sở làm việc, bảo vệ an toàn sức khỏe cho cán bộ công chức; tăng cường công tác thu nộp ngân sách qua các hoạt động hỗ trợ các DN mở rộng đầu tư, thu hút DN mới về làm thu tục hải quan, nhờ đó thu ngân sách đạt hơn 91% dự toán được giao.

Xử lý vướng mắc cho doanh nghiệp không quá 3 giờ

Đảm bảo cho việc thông quan hàng hóa của doanh nghiệp, Hải quan Bình Dương tăng cường hướng dẫn thủ tục hải quan qua các kênh như: điện thoại, email, ứng dụng mạng di động thông minh, website để xử lý các vướng mắc phát sinh trong thời gian không quá 3 giờ làm việc kể từ khi nhận được thông tin.

Ngoài ra, đối với các đại lý làm thủ tục hải quan, cơ quan hải quan duy trì phối hợp đề nghị Sở Giao thông Vận tải Bình Dương cấp thẻ QR (luồng xanh) cho các nhân viên đại lý thuận tiện trong việc đi lại làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa được kịp thời.

Để tạo thuận lợi cho DN, ông Nguyễn Thanh Bình cho biết thêm, đơn vị tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính để hỗ trợ kịp thời các DN đang gặp khó khăn như tuyên truyền hướng dẫn Nghị định 18/2021/NĐ-CP; tổ chức các hội nghị đối thoại với DN tại 8 chi cục trực thuộc để nắm bắt tình hình hoạt động của DN từ đó có biện pháp hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK. Đặc biệt, cơ quan hải quan đã tổ chức làm việc “3 tại chỗ” tại trụ sở để vừa phòng ngừa dịch Covid-19 vừa đảm bảo giải quyết thủ tục hải quan cho DN liên tục 24/7.

Với sự chủ động nêu trên, Hải quan Bình Dương đã hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động XNK của DN. Kim ngạch XNK tính đến 15/9/2021 vẫn tăng 27,87% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt là đến nay đơn vị đã thu ngân sách đạt hơn 14.546 tỷ đồng, đạt hơn 91% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt hơn 87% chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao.

Ưu tiên tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa

Hiện nay tình hình Covid-19 tại Bình Dương và các tỉnh lân cận vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Một số DN gặp khó khăn dẫn đến trì trệ trong hoạt động sản xuất; kim ngạch XNK theo đó cũng giảm mạnh (riêng tháng 8/2021 kim ngạch XNK giảm so với tháng 7/2021 là 33,47%), đã và sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021.

Trước thách thức nêu trên, lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương cho biết, đơn vị xác định nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2021 là ưu tiên cho việc hỗ trợ DN phục hồi sản xuất kinh doanh, thông qua tạo thuận lợi về thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa, linh hoạt trong việc giảm thiểu thủ tục hành chính. Theo đó, Hải quan Bình Dương tiếp tục vận hành có hiệu quả tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK; thường xuyên theo dõi, liên lạc để nắm bắt tình hình hoạt động của DN kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, hỗ trợ DN bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đơn vị cũng hướng dẫn các chi cục hải quan trực thuộc thực hiện biện pháp quản lý hải quan phù hợp, linh hoạt nhằm tạo thuận lợi cho DN XNK hàng hóa đối với các DN thực hiện loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất đang tạm ngưng hoạt động do thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Đặc biệt là việc giải quyết cho DN chậm nộp chứng từ bản giấy theo quy định trong thời hạn 30 ngày, từ ngày đăng ký tờ khai hải quan, theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan.

Hơn nữa, Cục Hải quan Bình Dương cũng tạm thời thực hiện chuyển container hàng XNK thuộc tờ khai hải quan luồng đỏ phải kiểm tra thực tế hàng hóa tại Chi cục Hải quan khu công nghiệp Mỹ Phước, Đội Nghiệp vụ Bàu Bàng đến 2 địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung trực thuộc cục để soi chiếu, kiểm tra thực tế hàng hóa nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch và tạo thuận lợi thông quan hàng hóa XNK nhanh chóng. Cả 2 địa điểm này đều được bố trí cán bộ công chức làm việc 24/7.

“Giảm bớt “gánh nặng” cho DN, đơn vị thực hiện việc tạm hoãn kiểm tra DN theo kế hoạch; tạm hoãn không tiến hành kiểm tra địa điểm bảo quản hàng hóa theo công văn số 3695/TCHQ-GSQL (ngày 22/7/2021) của Tổng cục Hải quan để tạo điều kiện cho DN tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất…” - ông Nguyễn Thanh Bình chia sẻ.

Đẩy mạnh hợp tác đối tác hải quan - doanh nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan trong việc nâng cao sự hài lòng của doanh nghiệp (DN), từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Bình Dương luôn chú trọng triển khai công tác phát triển quan hệ đối tác hải quan – DN.

Năm 2021, do tình hình dịch bệnh kéo dài, các hội nghị cấp cục với DN không được tổ chức như thường lệ, thay vào đó các vướng mắc khó khăn của DN được giải quyết bằng hình thức trực tuyến.

Các chi cục trực thuộc Hải quan Bình Dương đã có nhiều sáng tạo trong việc phát triển quan hệ đối tác hải quan - DN như tạo diễn đàn hải quan và DN qua ứng dụng Zalo. Thông qua group này, hàng ngày các chi cục theo dõi cập nhật các văn bản mới đến cộng đồng DN, tương tác và trả lời và tháo gỡ vướng mắc cho DN.

Nhìn chung, công tác hợp tác, đối tác hải quan - DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương luôn được cộng đồng DN đánh giá cao về hiệu quả, hoạt động xuất nhập khẩu của DN được thông suốt.

Tiếp tục phát triển quan hệ đối tác với DN, Hải quan Bình Dương sẽ duy trì và thường xuyên cải tiến, nâng cao, nhân rộng hiệu quả mô hình “Chính quyền thân thiện, công sở thân thiện”. Tại 9 địa điểm làm thủ tục hải quan trực thuộc, Cục Hải quan Bình Dương tiếp tục đầu tư trang bị đầy đủ các phương tiện phục vụ khách hàng, niêm yết công khai thủ tục hành chính, bảng chỉ dẫn làm thủ tục, thông báo số điện thoại đường dây nóng, tổ giải đáp vướng mắc, đặc biệt có hệ thống camera giám sát tại các quầy làm thủ tục để DN có thể theo dõi tiến độ giải quyết công việc của cán bộ công chức.

Trong đó, đơn vị tiếp tục duy trì, tuyên truyền, vận động DN thực hiện giao dịch nộp thuế, lệ phí theo Đề án nộp thuế 24/7, chương trình nộp thuế điện tử DN nhờ thu thuế xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan để tạo thuận lợi hơn nữa cho việc thông quan hàng hóa.

Hải Linh – Phi Vũ