oxfam

Lễ công bố khoản viện trợ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Oxfam

Ngày 5/10, Oxfam tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán New Zealand và Đại sứ quán Thụy Sỹ công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá gần 1,3 tỷ đồng để hỗ trợ những người lao động di cư gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh.

Hoạt động này do hai tổ chức đối tác của Oxfam triển khai gồm Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) và Trung tâm Nghiên cứu công tác xã hội và phát triển cộng đồng (SDRC). Theo kế hoạch, DRD và SDRC sẽ phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể và chính quyền địa phương để hỗ trợ trao tiền cho người lao động.

Gói cứu trợ được xây dựng dựa trên kết quả đánh giá tình hình người lao động nhập cư bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 8/2021 do Oxfam tại Việt Nam và hai tổ chức đối tác thực hiện. Kết quả cho thấy nhiều lao động nhập cư phi chính thức đang phải đối mặt với vòng xoáy mưu sinh. Họ đã mất việc làm và thu nhập do giãn cách xã hội kéo dài nhưng lại chưa được hưởng hỗ trợ vì một số lý do.

“Đây là bằng chứng cho mối quan hệ đối tác bền chặt giữa New Zealand và Việt Nam. Sáng kiến thiết thực này sẽ góp phần giảm bớt những tác động của Covid-19 đối với người lao động và gia đình họ. Tôi tự hào chia sẻ rằng, thông qua Quỹ Đại sứ New Zealand, chúng tôi đã hỗ trợ được hơn 3000 phụ nữ trên khắp Việt Nam bị tác động bởi Covid-19 trong năm vừa qua” - ông Joseph Mayhew - Đại biện lâm thời Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam cho biết.

Bà Vanessa Di Giorgi - tùy viên ngoại giao Đại sứ quán Thụy Sĩ, khẳng định Thụy Sĩ luôn sát cánh cùng Việt Nam vượt qua đại dịch Covid. Trước đó, Thụy Sĩ đã viện trợ cho Việt Nam số trang thiết bị y tế trị giá 5,5 triệu USD (126 tỷ đồng).

Thảo Miên