bầu Kiên

Bầu Kiên được dẫn giải rời khỏi phiên tòa chiều 16/4. Ảnh: Tri thức trẻ

>> Bắt đầu xét xử 'đại án' bầu Kiên: Các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa

Quyết định được đưa ra sau khi Viện Kiểm sát công bố bệnh án của bệnh viện về tình trạng của ông Trần Xuân Giá. Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, ông Trần Xuân Giá đang điều trị bệnh tại đây do bị phì đại tiền liệt tuyến, đang chờ mổ, có thể trạng yếu.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định tạm hoãn phiên tòa để đảm bảo tính khách quan của quá trình xét xử. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được công bố sau.

Trước đó trong phiên xét xử buổi sáng, sau khi nghe ý kiến của đại diện Viện kiểm soát và các Luật sư, bị cáo Nguyễn Đức Kiên khẳng định mình không có tội.

"Tôi bị buộc tội 4 tội danh trong khi cá nhân tôi trong 20 tháng qua đã có nhiều đơn, nhiều lần trả lời bản cung cơ quan điều tra, tôi cho rằng tôi không có tội, tôi bị oan. Do đó, tôi mong muốn phiên toà xét xử sớm, công khai cho mọi người biết, dư luận xã hội biết, thực chất của vụ án này là gì", bầu Kiên nói rất rõ ràng, rành mạch, nhấn mạnh từng câu.

Sau đó, bị cáo Kiên tiếp tục kiến nghị: "Tôi cho rằng tôi không liên quan đến vụ án Huyền Như nên toà xét xử trước 3 tội danh mà không liên quan đến Trần Xuân Giá. Việc vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng đến 3 tội danh khác mà Viện Kiểm soát nhân dân tối cao truy tố. Đề nghị Viện kiểm soát cho tiến hành phiên toà, có thể chờ ông Giá ở phần sau vì đây là phiên toà kéo dài. Đề nghị Hội đồng xét xử cho xét xử trước 3 tội danh không liên quan đến các hành vi ở ACB và sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng tới các tội danh khác của tôi".

Dương An (tổng hợp)