Sáng ngày 7/3, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND TPHCM tổ chức họp báo thông tin về Hội Báo toàn quốc năm 2024. Với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân”, Hội Báo toàn quốc 2024 là sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia góp mặt của hầu hết các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, của 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, mang đậm tinh thần tiên phong, đổi mới của báo chí Việt Nam.

Hội báo toàn quốc 2024 tại TP. Hồ Chí Minh có quy mô lớn nhất từ trước tới  nay
Nhà báo Nguyễn Đức Lợi và ban tổ chức trả lời các câu hỏi của phóng viên

Trong khuôn khổ hội báo sẽ có 185 gian trưng bày. Trong đó, có 1 khu vực trưng bày về lịch sử báo chí Việt Nam; 8 gian trưng bày đặc biệt của Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Khối báo chí Quân đội, Khối báo chí Công an, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Văn phòng Quốc hội; 112 gian trưng bày báo chí đặc sắc của những tờ báo, tạp chí từ phổ biến đến chuyên ngành, bao trùm các mặt đời sống kinh tế – chính trị – văn hóa – xã hội – quốc phòng – an ninh – đối ngoại.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, hội báo với các diễn đàn, hoạt động mang tính chất chuyên môn, sẽ cung cấp các kỹ năng làm báo mới, phương thức tác nghiệp báo chí mới với sự tham gia của nhiều nhà báo kỳ cựu, nhiều chuyên gia, nhất là chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước.

"Đây là đại hội báo chí lớn nhất trong năm, là dịp để giới báo chí tiếp xúc trực tiếp với công chúng báo chí", nhà báo Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh; đồng thời mong muốn các cơ quan báo chí dành nhiều thời lượng để tuyên truyền xuyên suốt về hoạt động này.

Diễn đàn báo chí toàn quốc sẽ là sinh hoạt nghiệp vụ chất lượng cao với 10 phiên thảo luận về các chủ đề nóng, được giới báo chí quan tâm như: nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; xây dựng môi trường văn hóa báo chí; báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội; đầu tư, ứng dụng công nghệ hiệu quả tại các tòa soạn; năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại AI; phóng sự điều tra – hành trình làm điều có ích; mô hình hợp tác hiệu quả giữa báo chí, doanh nghiệp và đại lý quảng cáo...

Bên cạnh các hoạt động trưng bày báo chí, thảo luận nghiệp vụ, Hội Báo toàn quốc 2024 còn mang đến cho công chúng những chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, trao các giải thưởng báo chí Xuân, giải bóng đá Cúp Nhà báo và Công luận. Đặc biệt, năm nay Hội Báo có sự góp mặt của 64 gian hàng sản phẩm OCOP đến từ 50 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cho thấy sức hút và vai trò của truyền thông – báo chí trong thúc đẩy kinh tế khu vực.

Hội Báo toàn quốc năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh (TPHCM). Theo nhà báo Nguyễn Đức Lợi, việc lựa chọn tổ chức Hội Báo toàn quốc năm nay tại TPHCM nhằm tạo không gian mới mẻ. Đặc biệt, TPHCM là địa phương có hoạt động báo chí sôi nổi nhất cả nước, do đó, đây là dịp để các cơ quan báo chí ở khu vực miền Bắc, miền Trung có cơ hội tìm hiểu, tiếp cận thực tiễn báo chí tại TPHCM. Ngoài ra, Hội Báo còn được tổ chức nhằm chào mừng các ngày kỷ niệm lớn, có ý nghĩa đặc biệt đối với TPHCM.

Hội Báo toàn quốc 2024 sẽ khai mạc lúc 8h ngày 15/3 trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM). Lễ bế mạc sẽ diễn ra lúc 8h ngày 17/3.

Diễn đàn Báo chí toàn quốc sẽ diễn ra trong 2 ngày 15, 16/3 tại Khách sạn REX (quận 1, TPHCM). Trong đêm 15/3 và 16/3, Hội Báo toàn quốc 2024 sẽ diễn ra các chương trình văn nghệ đặc sắc phục vụ người dân, du khách tham quan.