Hội chợ giới thiệu hơn 10.000 tour kích cầu, 100.000 vé máy bay giá rẻ, trên 1.000 quà tặng và nhiều hoạt động hấp dẫn, được xem là “đòn bẩy” tạo đà tăng trưởng cho du lịch Việt Nam sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phát biểu khai mạc ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, đây là sự kiện mở đầu cho giai đoạn mới của du lịch Việt Nam, giai đoạn phục hồi và phát triển trong bối cảnh bình thường mới, trên cơ sở thúc đẩy du lịch nội địa phát triển nhanh, khôi phục du lịch inbound (đón khách quốc tế đến Việt Nam) và outbound (đưa khách Việt Nam ra nước ngoài).

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2022 với hơn 10.000 tour kích cầu
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2022 chính thức khai mạc.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá, sau hơn hai năm chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, các hoạt động liên quan của toàn ngành du lịch nên bị ảnh hưởng nặng nề. Chính vì vậy, hoạt động mở cửa du lịch và các hoạt động xúc tiến trong thời điểm hiện nay mang nhiều ý nghĩa to lớn. Trong xu thế tiếp nối các hoạt động của năm du lịch 2022, Hội chợ du lịch quốc tế VITM là sự kiện tiếp nối, xúc tiến và chung tay phát triển.

Trước khó khăn chung của toàn ngành du lịch, hầu hết các cơ sở dịch vụ, doanh nghiệp lữ hành đã phải tạm ngừng hoạt động. Do đó, việc phục hồi trở lại trong thời gian sắp tới sẽ gặp vô vàn khó khăn, trở ngại.

Theo dự báo của các tổ chức du lịch thế giới, chúng ta sẽ phải mất từ 3 đến 5 năm để phục hồi trở lại như thời điểm trước dịch. Đây chính là nhiệm vụ và thách thức lớn của toàn ngành trong thời gian tới.

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2022 với hơn 10.000 tour kích cầu
Các đại biểu thăm quan các gian hàng tại hội chợ

Tại hội chợ du lịch quốc tế VITM, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị, doanh nghiệp và toàn ngành du lịch. Theo đó, ngành du lịch cần định vị và cơ cấu lại; đồng thời, cần quan tâm đầu tư đến sản phẩm du lịch mới, phục hồi điểm đến, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du khách, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực toàn ngành; cần đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, khuyến khích khởi nghiệp du lịch; cơ cấu lại thị trường du khách, đặc biệt là xúc tiến thị trường khách du lịch quốc tế…

VITM Hà Nội 2022 có sự tham gia của hơn 500 đại diện tới từ các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị liên quan đến du lịch.

Bên cạnh đó, hội chợ còn có sự góp mặt của 6 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký gian hàng, là: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù bị thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19, song quy mô của Hội chợ VITM Hà Nội 2022 còn lớn hơn VITM 2020, với 320 gian hàng.

Hội chợ du lịch VITM Hà Nội 2022 sẽ diễn ra từ ngày 31/3 đến ngày 3/4/2022./.