Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khoá XV - Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng chủ trì hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khoá XV - Ảnh: Nhật Bắc

Cùng dự hội nghị phía Đảng đoàn Quốc hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng Chủ tịch Hội đồng Dân tộc và Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện lãnh đạo Văn phòng Quốc hội.

Về phía Ban cán sự đảng Chính phủ có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, cùng các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ.

Cùng dự hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí; đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao, UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan, tổ chức hữu quan.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khoá XV khai mạc ngày 22/5 tới, dự kiến làm việc trong 22 ngày theo hình thức tập trung, chia thành 2 đợt. Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 8 luật, 3 nghị quyết quy phạm pháp luật và cho ý kiến về 9 dự án luật khác; đồng thời, xem xét, quyết định công tác nhân sự ngay đầu kỳ họp.

Cùng với đó, Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2023; phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2021; xem xét báo cáo của một số cơ quan; xem xét, quyết định chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng quốc gia.

Quốc hội tiến hành giám sát tối cao việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; quyết định Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024 và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khoá XV - Ảnh 2.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hội nghị lần này tiếp tục khẳng định sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, chặt chẽ giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, khối lượng công việc của kỳ họp thứ 5 rất nặng, cả về lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia. Trong đó, nhiều nội dung lớn, khó và nhạy cảm, như các nội dung của dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)...

Cùng với đó, một số nội dung sẽ trình xin ý kiến Quốc hội có đồng ý đưa vào chương trình hay không, nếu Quốc hội đồng ý thì dự kiến nội dung trình Quốc hội sẽ nhiều hơn, thời gian kỳ họp sẽ dài hơn. Do đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp phải hết sức kỹ lưỡng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng báo cáo Quốc hội tổ chức kỳ họp thành 2 đợt để các cơ quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các nội dung trình Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, với những vấn đề lớn, khó, còn ý kiến khác nhau thì cơ quan trình, các bộ, ngành phải thảo luận kỹ lưỡng, thống nhất.

Báo cáo tại hội nghị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tập trung hoàn thiện hồ sơ các dự án, dự thảo, rà soát kỹ lưỡng, chủ động trao đổi, thống nhất các vấn đề cơ bản của dự án, dự thảo trước khi trình Quốc hội; khẩn trương gửi hồ sơ tài liệu các nội dung còn thiếu theo thời hạn yêu cầu tại Văn bản số 2291/TTKQH-TK ngày 16/5/2023 và các thông báo kết luận về từng nội dung kỳ họp để kịp gửi đến đại biểu Quốc hội, bảo đảm thời gian nghiên cứu của đại biểu. Các nội dung cần thiết phải điều chỉnh các quy định của luật, đề nghị cần nghiên cứu để sửa đổi các luật có liên quan, có thể trình Quốc hội ban hàng một luật sửa nhiều luật để đáp ứng các vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh việc đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền cả chiều rộng và chiều sâu về các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, đặc biệt là các hoạt động diễn ra tại kỳ họp thứ 5 để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi, giám sát.

Báo cáo các công việc của Chính phủ chuẩn bị kỳ họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nêu rõ, các cơ quan của Chính phủ đang khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trong việc giải trình, tiếp thu ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu, báo cáo chính thức gửi Quốc hội và đại biểu Quốc hội.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, các nội dung chuẩn bị cho kỳ họp đã nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, kịp thời của Đảng đoàn Quốc hội, nhất là của đồng chí Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, sự nỗ lực, chủ động của các cơ quan của Quốc hội và sự phối hợp, chuẩn bị từ sớm, từ xa giữa các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ.

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khoá XV - Ảnh 3.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp phải hết sức kỹ lưỡng

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hội nghị lần này tiếp tục khẳng định sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, chặt chẽ giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Tán thành với nội dung báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội và Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng cho biết, về một số nội dung tài liệu, báo cáo gửi chậm, đây đều là nội dung rất khó, Chính phủ vừa phải bảo đảm tiến độ nhưng đồng thời cũng phải bảo đảm chất lượng, nhiều nội dung phải thảo luận, cho ý kiến nhiều lần để đi đến thống nhất. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đang rất nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng các dự án luật, nghị quyết và các tài liệu trình Quốc hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị, trong quá trình xây dựng pháp luật, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kịp thời trao đổi lại với Chính phủ nếu phát hiện các nội dung có thể dẫn đến tiêu cực, lợi ích nhóm để chống tiêu cực, lợi ích nhóm ngay từ quá trình xây dựng luật, hoặc trong một số trường hợp cơ quan trình có thể cũng chưa hình dung được hết.

Liên quan đến vấn đề tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng chỉ rõ, hiện nay, bội chi ngân sách vẫn đang được kiểm soát ở dưới ngưỡng cho phép của Quốc hội, chúng ta vẫn còn dư địa để khai thác, góp phần thúc đẩy tăng trưởng trên cả 3 động lực tiêu dùng, đầu tư công và xuất khẩu. Tuy nhiên, động lực xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn do tổng cầu cả thế giới giảm. Điều này dẫn tới doanh nghiệp bị mất nhiều hợp đồng, ảnh hưởng tới việc làm của người lao động. Trong bối cảnh đó, nhiều địa phương đề xuất được triển khai đầu tư công với các công trình giao thông địa phương rất cần thiết bằng ngân sách địa phương. Thủ tướng cũng nêu kiến nghị tách giải phóng mặt bằng khỏi dự án đầu tư để giải phóng ách tắc, giải phóng nguồn lực.

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khoá XV - Ảnh 4.
Ảnh: Nhật Bắc

Về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cho rằng, cần thay đổi một số chính sách, song Thủ tướng cũng nêu thực tế, trong bối cảnh hiện nay, do nhiều nước thực hiện chính sách chung là thu tiền về để chống lạm phát, nên đầu tư ở các nước cũng đều bị giảm sút chứ không chỉ riêng Việt Nam. Riêng về thiết kế chính sách thích ứng với thuế tối thiếu toàn cầu, Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Tài chính triển khai. Tháng 4 vừa qua, Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo quốc tế, trên tinh thần dứt khoát phải thực hiện.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trên tinh thần tập trung, thẳng thắn, cầu thị, trao đi đổi lại, hội nghị đã thống nhất nhiều vấn đề, đến nay, các nội dung cơ bản của kỳ họp đã được chuẩn bị hoàn tất. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo đảm tổ chức thành công kỳ họp quan trọng này./.