chung khoan 2.10

Nhà đầu tư đã tin tưởng nhiều hơn vào các thông tin vĩ mô tích cực và tiếp tục mua vào mạnh mẽ trong phiên này.

Không có cơ hội điều chỉnh?

Bất ngờ hợp lý đã diễn ra trong phiên giao dịch hôm nay. Đối với nhà đầu tư bán hôm qua, không chỉ mối lo ngại về thông tin, mà còn là ám ảnh của khối lượng gia tăng đột biến khiến giao dịch mang màu sắc của hiện tượng chốt lời quá mạnh và có thể tạo đỉnh ngắn hạn. Đối với nhà đầu tư muốn mua, biểu hiện giao dịch phiên trước không hoàn toàn xấu. Khi giá giảm được xem là cơ hội mua và nhiều công ty chứng khoán cũng khuyên nhà đầu tư chớp cơ hội mua vào hôm nay.

Rốt cục những nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn theo trường phái bán trước, mua lại sau đã một phen thất vọng. Thị trường ngay trong sáng nay đã không có điều chỉnh giảm như đáng lẽ phải vậy. Một vài thời điểm thị trường có suy yếu nhưng toàn bộ thời gian giao dịch, VN-Index chưa một lần xuống dưới tham chiếu. Không có nhiều cơ hội mua vào trong phiên hôm nay với giá tốt, thậm chí ở nhiều mã, nhà đầu tư muốn mua lại buộc phải trả giá cao hơn mức đã bán ra hôm qua.

Những nhận định khá giống nhau về diễn biến giao dịch hôm qua của công ty chứng khoán đã tạo thêm niềm tin cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu. Khuyến cáo chung đều xuất phát từ nhận định: Ảnh hưởng của thông tin Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa chỉ mang tính ngắn hạn và không thể tác động kéo dài. Nền kinh tế vĩ mô đang có những chuyển biến đáng ghi nhận, nhất là khi kết quả kinh doanh quý 3 đang tới gần.

Với khuyến cáo nhà đầu tư có thể tăng mua khi thị trường điều chỉnh đã khiến thị trường không có cơ hội điều chỉnh. Chỉ một số cổ phiếu có giảm giá trong thời gian ngắn đầu phiên hôm nay, nhưng mức giảm không lớn, đồng thời ngay lập tức được mua vào mạnh giúp giá phục hồi.

Các cổ phiếu đầu cơ luôn là những mã có sức bật tốt nhất trong các biến động ngắn hạn chịu ảnh hưởng của thông tin. Hàng loạt cổ phiếu tăng giá mạnh nhất ở hai sàn hôm nay đều nằm trong số những mã vốn hóa nhỏ.

Sàn HSX có 32 mã kịch trần phiên này thì đa số đạt một mức thanh khoản cao chấp nhận được, thể hiện dòng tiền vào tích cực. Một số giao dịch nổi bật xuất hiện tại ITA, FLC. Hai cổ phiếu này giữ vị trí thứ 2 và thứ 4 về giá trị khớp lệnh của HSX – những vị trí mà rất hiếm khi đạt được.

ITA có một phiên giao dịch rất mạnh với mức tăng giá tới 5,08%. Tới gần 9,7 triệu cổ phiếu được giao dịch, ITA nhảy lên vị trí thứ 2 về thanh khoản của HSX với 59,2 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản kỷ lục trong 73 phiên của ITA. Lượng tiền vào mua là rất lớn.

FLC cũng gây bất ngờ với mức tăng giá kịch trần và hơn 7,2 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. FLC ban đầu giao dịch bình thường quanh mức tham chiếu. Hàng triệu cổ phiếu chặn bàn trên tham chiếu khiến cơ hội tăng giá của FLC gần như không tưởng. Tuy nhiên dòng tiền vào mua đã tăng mạnh đến mức giao dịch toàn bộ khối lượng chặn bán này, tạo một mức thanh khoản lớn nhất trong vòng 3 tháng qua với FLC. Khoảng 35,4 tỷ đồng đã được giao dịch đưa FLC lên hàng thứ 4 về thanh khoản của HSX.

Thống kê trên HSX, khá nhiều cổ phiếu nhỏ đã kịch trần với thanh khoản rất tốt như LCM, ITC, KBC, KSS, TLH… Các cổ phiếu này đều có thị giá dưới 10.000 đồng.

Sàn Hà Nội cũng ghi nhận 30 mã kịch trần và hầu hết cũng có giá dưới 10.000 đồng. Thanh khoản của các cổ phiếu này không mạnh mẽ như trên HSX, nhưng cũng nhiều mã giao dịch lớn như PVE, IDJ, SDH…

Nhóm cổ phiếu lớn ở cả hai sàn hôm nay không tăng mạnh, thậm chí giao dịch khá thận trọng. Dòng tiền lớn luôn có cách mua gây khó chịu và rất khó để đoán biết mức độ nhiệt tình đến đâu. Khác với những nhà đầu cơ nhỏ hướng đến các mã thị giá thấp, nhà đầu tư lớn khi chọn mua blue-chips thường chọn giá cẩn thận và hiếm khi tỏ ra hưng phấn thái quá.

Những mã lớn nhất của HSX hôm nay cũng có tăng giá, nhưng mức độ rất nhẹ. GAS trở thành “phanh hãm” cho VN-Index khi giảm 1,5%. Bù lại, VNM tăng 0,72%, VIC tăng 0,81%, MSN tăng 0,58%. Chỉ một số cổ phiếu vốn hóa trung bình khác tăng tương đối mạnh như BVH tăng 2,86%, CSM tăng 1,71%, FPT tăng 0,67%, HSG tăng 1,75%, PGD tăng 2,28%. VN-Index đóng cửa tăng 0,44% so sức kéo chính đến từ các mã vốn hóa nhỏ.

HNX giao dịch nổi bật chỉ có ở các mã đầu cơ quen thuộc. PVX, SCR, VCG cùng tăng 3,45%, SHS tăng 1,85%, BVS tăng 0,98%. Sàn này cũng có hai cổ phiếu lớn đóng vài trò “phanh hãm” giống GAS là ACB giảm 0,64%, SHB giảm 1,47%. HNX-Index do vậy chỉ tăng được 0,2%.

Mặc dù cả hai chỉ số chính của hai sàn tăng khá nhẹ, nhưng tổng cộng có tới 264 mã tăng giá phiên này. Dòng tiền nôn nóng đã vào mạnh ở các cổ phiếu nhỏ, thay vì các blue-chips.

Điểm tựa vĩ mô

Ngay diễn biến trên thị trường chứng khoán quốc tế đêm qua và sáng nay cũng cho thấy giới đầu tư không mấy quan ngại về vấn đề Chính phủ Mỹ đóng cửa tạm thời. Kết quả kinh doanh quý 3 đã giúp các thị trường chứng khoán tăng điểm. Nhà đầu tư đã chú ý hơn tới các diễn biến của nền kinh tế hơn là vấn đề chính trị mà sớm muộn cũng phải giải quyết.

Hôm qua, thị trường chứng khoán trong nước có chao đảo một chút nhưng những thông tin về vĩ mô cũng có tác dụng hỗ trợ đáng kể. Khi những lo ngại lắng xuống, những vấn đề vĩ mô tích cực lại nổi lên và thị trường có được điểm tựa ổn định.

Hồi tỉnh sau cú sốc thông tin, chứng khoán chuyển sắc xanh
Giá trị khớp lệnh

Hôm nay, báo cáo mới công bố của HSBC cũng nhắc lại việc chỉ số PMI của Việt Nam tháng 9 thể hiện sự tin tưởng về việc phục hồi hoạt động sản xuất trong những tháng tới. GDP tăng từ mức 5% trong quý II lên 5,5% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào lĩnh vực dịch vụ và sản xuất. Giá cả trong tháng 9 mặc dù tăng nhưng lạm phát toàn phần đã tăng chậm lại ở mức 6,3% so với tháng 9/2012 nhờ vào hiệu ứng cơ sở lạm phát phù hợp. HSBC cho rằng thời điểm tồi tệ nhất của nền kinh tế Việt Nam đã qua và Việt Nam đang trên đường phục hồi.

Sự phục hồi của nền kinh tế vĩ mô có tác dụng hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn, dù trong ngắn hạn vẫn có thể có những biến động bất lợi trong từng thời điểm.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

HSX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

GAS (94,3) – (9,8%)

VCG (30,1) – (15,6%)

ITA (59,2) – (6,2%)

KLF (17,3) – (8,9%)

PPC (49,3) – (5,1%)

SCR (16,1) – (8,4%)

FLC (35,4) – (3,7%)

FIT (15,9) – (8,2%)

BVH (29,9) – (3,1%)

AAA (15,2) – (7,9%)

Khánh Nhi