Rút ngắn một nửa thời gian giải quyết hỗ trợ

Chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết 116/NQ-CP chính thức có hiệu lực vào ngày 1/10 theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Ngay trong ngày 1/10, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành hướng dẫn quy trình thực hiện, thời hạn và trách nhiệm của từng bộ phận nghiệp vụ thuộc cơ quan BHXH, từ khâu rà soát, gửi danh sách cho đơn vị sử dụng lao động cho đến khâu chi trả hỗ trợ đến NLĐ, cũng như quy trình thực hiện giảm đóng vào Quỹ BHTN cho các doanh nghiệp. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ngay trong ngày đầu triển khai chính sách đã yêu cầu BHXH các địa phương triển khai quyết liệt gói hỗ trợ này đảm bảo nhanh nhất và hoàn thành sớm nhất, hiệu quả, đúng người thụ hưởng. Đặc biệt phải lưu ý phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả triển khai thực hiện, phấn đấu đến ngày 5/10 hoàn thành chính sách hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% cho khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động; trong tháng 10/2021, cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho NLĐ có tài khoản ngân hàng tại các doanh nghiệp.

Hơn 8,3 triệu người lao động đã được hỗ trợ
Bảo hiểm Xã hội TP.Hồ Chí Minh tư vấn cho người lao động về các chính sách hỗ trợ.

Ngoài ra, nhằm kịp thời chỉ đạo thông suốt gói hỗ trợ trong toàn ngành, BHXH Việt Nam đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chi trả trợ cấp của BHXH tỉnh, thành phố, đồng thời chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh trong triển khai để có giải pháp kịp thời, tránh sai sót, nhầm lẫn trong quá trình thực hiện, cảnh báo lạm dụng, trục lợi chính sách… Trên tinh thần đó, toàn ngành BHXH Việt Nam đã vào cuộc quyết liệt triển khai chính sách, bố trí làm thêm giờ, kể cả làm vào thứ Bảy và Chủ nhật, với quyết tâm đưa chính sách hỗ trợ đến với NLĐ và doanh nghiệp một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Đáng chú ý, BHXH Việt Nam đã rút ngắn thời hạn thực hiện xuống còn 1/2 thời gian so với quy định đề ra tại Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Cụ thể, giảm thời hạn giải quyết hồ sơ xuống còn 5 ngày đối với trường hợp có thông tin đúng, đủ và xuống còn 10 ngày làm việc đối với trường hợp có điều chỉnh thông tin hưởng hỗ trợ.

Tiến độ giải quyết hỗ trợ ngày càng được đẩy nhanh hơn

Thống kê của BHXH Việt Nam cho biết, về việc giảm mức đóng BHTN từ 1% về mức 0% cho các doanh nghiệp, chỉ tính đến ngày 6/10, BHXH Việt Nam đã cơ bản hoàn thành việc xác định số giảm đóng cho 363,6 nghìn đơn vị, tương ứng 9,68 triệu người lao động và số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm đóng (từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022) khoảng 7.595 tỷ đồng.

Với NLĐ, trong thời gian đầu thực hiện, cơ quan BHXH chủ yếu thực hiện việc gửi danh sách NLĐ đang tham gia BHTN về cho doanh nghiệp để rà soát, cập nhật thông tin. Tuy khối lượng công việc rất lớn, nhưng chỉ sau 5 ngày, BHXH các tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc rà soát và gửi danh sách NLĐ đến trên 348.000 đơn vị sử dụng lao động (đạt 99% số đơn vị thuộc diện rà soát) - tương ứng với thông tin của hơn 10 triệu lao động (đạt 99% số lao động đang tham gia BHTN thuộc diện hưởng hỗ trợ). Sau khi nhiều doanh nghiệp gửi lại danh sách NLĐ đã được rà soát, quy trình giải quyết hồ sơ của cơ quan BHXH cũng dần nhịp nhàng, đi vào nền nếp và ổn định hơn. Do đó, tiến độ giải quyết hỗ trợ NLĐ ngày càng được đẩy nhanh hơn.

Theo tổng hợp của Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), tính đến ngày 1/11, BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho 7,79 triệu NLĐ đang tham gia BHTN và 0,55 triệu người đang có thời gian bảo lưu đóng BHTN. Như vậy, sau một tháng triển khai, đã có 8,34 triệu NLĐ được hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, với tổng số tiền 19.832 tỷ đồng.

Về cơ bản, BHXH các tỉnh, thành phố đã hoàn thành rà soát và gửi danh sách NLĐ thuộc diện nhận hỗ trợ tới 353.623 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng với 10.487.493 lao động; số còn lại đang rà soát để gửi danh sách là các đơn vị sự nghiệp thuộc diện được hỗ trợ. Trong số đó có 269.989 đơn vị đã gửi danh sách xác nhận hưởng hỗ trợ cho hơn 8,6 triệu lao động đang tham gia BHTN.

Ban Thực hiện chính sách BHXH cho biết, với tiến độ như hiện nay, thời gian tới, số lượng NLĐ nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN chắc chắn sẽ tiếp tục tăng nhanh, nhất là khi các doanh nghiệp quy mô lớn hoàn thành việc rà soát, bổ sung thông tin của NLĐ nhận hỗ trợ. Do đó, BHXH các tỉnh, thành phố đang đẩy mạnh công tác truyền thông, nhất là với những NLĐ đã dừng tham gia BHTN, để họ được tiếp cận thông tin và làm thủ tục hưởng chính sách hỗ trợ được kịp thời.

Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ đơn vị sử dụng lao động gửi danh sách người lao động đủ thông tin nhận hỗ trợ tới cơ quan bảo hiểm xã hội cao nhất: Quảng Bình (99%), Hậu Giang, Cà Mau, Phú Thọ (98%), An Giang (97%), Kon Tum (96%), Quảng Trị, Phú Yên (95%), Đồng Tháp (94%), Bắc Kạn (93%). Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ người lao động được giải quyết cao như: Cao Bằng, Lào Cai, Thái Bình, Đắk Lắk (100%), Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Điện Biên, Quảng Bình, Bắc Kạn (99%).