Indonesia cải cách hệ thống thuế vụ nhằm nâng cao thu ngân sách

Ảnh: customstoday.com.pk

Phát biểu tại Hội nghị các nhà đầu tư châu Á của Credit Suisse, Bộ trưởng Tài chính Indonesia, ông Bambang Brodjonegoro cho biết: “Sự khác biệt giữa việc thu thuế năm nay và các năm trước là do dữ liệu. Giờ chúng tôi không chỉ có dữ liệu lớn mà chính xác hơn. Chúng tôi cũng có hệ thống mã số thuế tốt hơn giúp chúng tôi có thể xác định hoặc phân loại mỗi cá nhân nộp thuế và cả các công ty”.

Kể từ năm 2011, Indonesia đã thực hiện chương trình thẻ nhận dạng sinh trắc học quốc gia, thay thế tất cả các thẻ nhận dạng trước đó, với chỉ một cho tất cả các chương trình, bao gồm đăng ký cử tri, hộ chiếu và các loại thuế. Đó là một chương trình mà Chính phủ đang theo đuổi nhằm ngăn chặn buôn bán ma túy từ việc tạo ra nhiều nhận dạng sai cho việc mở tài khoản ngân hàng.

Indonesia đang đặt mục tiêu tăng 30% doanh thu thuế trong năm nay, một mục tiêu đầy tham vọng, nhưng Brodjonegoro cam kết "không có sắc thuế mới", mà chỉ là tăng việc tuân thủ, được trang bị với các dữ liệu mới.

Năm ngoái, thuế thu nhập cá nhân chỉ đóng góp khoảng 5 nghìn tỷ rupiah (382 triệu USD) trong 900 nghìn tỷ rupiah tổng doanh thu thuế, Brodjonegoro nói, lưu ý rằng với dân số 255 triệu người, chỉ có khoảng 900.000 người nộp thuế thực tế phải trả thuế thu nhập.

Một nguồn dữ liệu khác cho thấy một số đối tượng có thể phải nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) đã được hoàn lại cho khách du lịch khi họ rời khỏi đất nước.

"Đôi khi chúng tôi băn khoăn tại sao thuế hoàn trả lại quá cao như thế khi mà thuế thu vào không phải là cao", Brodjonegoro lưu ý.

Thuế GTGT có thể cung cấp những dữ liệu khác, chẳng hạn như dữ liệu về các cá nhân đang mua sắm lớn mà dường như không có khả năng chi trả trên thu nhập kê khai của mình, Euben Paracuelles, một nhà kinh tế Đông Nam Á tại Nomura cho biết.

Chính quyền hiện tại hy vọng sẽ cung cấp một thời gian cho phép người nộp thuế quá hạn kê khai và nộp thuế của họ trong 5 năm qua mà không có hình phạt bổ sung. Đây là một chương trình đã đem lại thành công trong năm 2008, thậm chí khi chưa có các dữ liệu mới.

Quá tham vọng?

Tuy nhiên, các nhà phân tích lại tỏ ra nghi ngờ.

Paracuelles tin rằng, mục tiêu tăng trưởng thu 30% năm nay là "quá tham vọng" và ông không phải là người duy nhất suy nghĩ như thế.

Goldman Sachs cũng coi mục tiêu này là lạc quan, hy vọng mức tăng thực tế khoảng 15%.

"Điều này có khả năng gây áp lực về chi tiêu tài chính, trong đó có thể cắt giảm hoặc trì hoãn chi tiêu vốn lên tới 20-25% số tiền ước tính trong ngân sách năm 2015," Goldman cho biết. "Điểm mấu chốt là chúng ta có thể thấy rủi ro giảm giá để tăng trưởng"./.

Vũ Hoa (Theo CNBC)