ngan hang

Veneto Banca - 1 trong 2 ngân hàng sẽ được Chính phủ Italy giải cứu

Bộ trưởng Tài chính Italy Pier Carlo Padoan cho hay khoảng 4,8 tỷ Euro sẽ được giải ngân ngay lập tức để “duy trì nguồn vốn” cho ngân hàng bán lẻ lớn nhất của Italy là Intesa Sanpaolo để ngân hàng này mua lại các tài sản “tốt” của 2 ngân hàng Veneto Banca và Banca Popolare di Vicenza. Tiếp đó, một khoản 400 triệu Euro bổ sung sẽ được dành để làm “khoản đảm bảo” cho Intesa. Phần còn lại khoảng 12 tỷ Euro sẽ được sử dụng để bù vào lỗ hổng tài chính khổng lồ của Veneto Banca và Banca Popolare di Vicenza mà nguyên nhân là do các khoản nợ xấu.

Nhằm trấn an các khách hàng của 2 ngân hàng, Bộ trưởng Padoan cũng khẳng định “hoạt động của các quầy giao dịch (tại 2 ngân hàng này) sẽ trở lại bình thường” vào ngày 26/6.

Ủy ban Châu Âu (EC) cũng đã thông qua kế hoạch của Italy nhằm giải cứu 2 ngân hàng nói trên. Trong một tuyên bố, EC cho biết theo các quy định của EU, họ đã thông qua các biện pháp của Italy nhằm tạo thuận lợi để Veneto Banca và Banca Popolare di Vicenza thanh toán các khoản nợ theo luật phá sản của quốc gia.

Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni đã lên tiếng bảo vệ kế hoạch nói trên của Chính phủ, khẳng định một sự thất bại "hỗn loạn" của 1 ngân hàng Veneto Banca và Banca Popolare di Vicenza có thể gây nguy hiểm cho đà phục hồi kinh tế vốn đã chậm chạp của Italy.

Thủ tướng Italy cho rằng động thái của Chính phủ, được quyết định tại một phiên họp nội các đặc biệt trong ngày 25/6, là nhằm hỗ trợ người gửi tiền hơn là các nhân viên ngân hàng. Theo ông Gentiloni, khoảng 3.500 - 4.000 nhân viên ngân hàng vẫn có thể bị mất việc làm.

Tối 23/6, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã chấm dứt việc cung cấp tài chính cho hai ngân hàng Veneto Banca và Banca Popolare di Vicenza, vốn lâu nay luôn phải vật lộn với các khoản nợ xấu.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trước đó cũng bày tỏ quan ngại về các khoản cho vay đầy rủi ro của một số ngân hàng Italy, một vấn đề mà Chính phủ Italy khẳng định là đang tìm cách giải quyết.

Hồi đầu tháng này, cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu đã thông qua kế hoạch giải cứu một ngân hàng đang gặp rắc rối khác là Monti dei Paschi di Siena, ngân hàng lâu đời nhất thế giới và lớn thứ 3 của Italy.

Theo TTXVN