hải quan asean

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn (người thứ 2 bên phải) cùng lãnh đạo Hải quan các nước ASEAN bắt tay thể hiện quyết tâm xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh. Ảnh: Trung Hải

Theo chương trình nghị sự dự kiến, hội nghị sẽ rà soát tiến độ công việc của các ủy ban/nhóm làm việc Hải quan ASEAN, bao gồm Ủy ban Điều phối Hải quan, nhóm làm việc về thủ tục và tạo thuận lợi thương mại, nhóm làm việc về thực thi và tuân thủ hải quan, nhóm làm việc về xây dựng năng lực Hải quan và Ban chỉ đạo Cơ chế một cửa ASEAN.

Dự kiến, hội nghị sẽ thông qua các nội dung lớn định hướng chung cho các hoạt động hợp tác hải quan cho giai đoạn 2016 đến 2025; đề xuất của Ban thư ký về định hướng xây dựng các chỉ số hiệu quả hoạt động (KPI) cho các kế hoạch làm việc về hải quan theo từng lĩnh vực; đề xuất về việc Tổ quản lý trung tâm cho Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) được đặt tại Ban Thư ký ASEAN để quản lý giai đoạn mở rộng và vận hành lâu dài của ACTS.

Bên cạnh đó, hội nghị ghi nhận tiến độ trong việc phát triển Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), đáng chú ý là việc bắt đầu trao đổi dữ liệu điện tử C/O mẫu D theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giữa các nước thành viên; Nghị định thư về Khung pháp lý triển khai ASW, quy định các vấn đề pháp lý liên quan đến việc triển khai thực hiện ASW ở các nước thành viên.

Cho đến nay, mới chỉ Malaysia, Myanmar và Việt Nam đã thông qua Nghị định thư này. Các nước thành viên còn lại được thúc giục đẩy nhanh việc ký kết Nghị định thư 2 (Chỉ định cặp cửa khẩu) và thông qua Nghị định thư 7 (Hệ thống quá cảnh hải quan) trong thời gian sớm nhất, nhằm thực hiện Hiệp định khung về Tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh ASEAN (AFAFGIT)

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN còn tiến hành các phiên tham vấn với lãnh đạo Hải quan các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc cũng như một số Hiệp hội Doanh nghiệp trong khu vực như Châu Á-Thái Bình Dương (CAPEC), Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN (USABC).

Nhân dịp này, đoàn Hải quan Việt Nam sẽ tiến hành hội đàm song phương với Hải quan Campuchia nhằm mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa hai bên, để tạo thuận lợi thương mại, đặc biệt là tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh, tăng cường hỗ trợ lẫn nhau trong công tác đấu tranh chống buôn lậu gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng cấm qua biên giới…/.

Trung Hải