cục thuế khánh hòa 2

Bộ phận một cửa Chi cục Thuế Tp. Nha Trang, Khánh Hòa hỗ trợ NNT thực hiện nghĩa vụ thuế.

Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức khảo sát nhu cầu hỗ trợ về thuế của NNT, nhằm nghiên cứu biện pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ về thuế của NNT trong thời gian tới.

Ông Lương Xuân Thu - Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ NNT, Cục Thuế Khánh Hòa cho biết, qua khảo sát cho thấy, nhiều NNT có nhu cầu được thông báo, cung cấp thông tin về thuế qua email, văn bản, trang thông tin điện tử của cơ quan thuế và các mạng xã hội. Đa số NNT đánh giá cao tính hữu ích khi nhận được văn bản chính sách thuế mới, nhắc thời hạn khai nộp thuế, thông tin giá trị sử dụng hóa đơn... của cơ quan thuế qua email.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp (DN) cũng đánh giá cao sự cần thiết nếu được nhận các thông tin, thông báo về thuế qua trang chia sẻ video Youtube. Trong quá trình thực hiện chính sách pháp luật thuế, hầu hết NNT đều gặp vướng mắc về thuế (thường xuyên 23,5%; thỉnh thoảng 75,3%). Khi có vướng mắc, NNT mong muốn cơ quan thuế hỗ trợ qua 5 hình thức chính gồm: điện thoại; gửi văn bản; đặt câu hỏi tại hội nghị tập huấn, đối thoại; trực tiếp tại cơ quan thuế; hỏi đáp trên hệ thống thuế điện tử.

Cũng theo kết quả khảo sát bước đầu cho thấy, hầu hết NNT mong muốn được tập huấn, cập nhật chính sách thuế khi có chính sách mới (chiếm 78,8%) và đến kỳ quyết toán thuế năm (chiếm 20%). Về thời lượng tập huấn, 98,8% NNT mong muốn được tập huấn từ một buổi đến một ngày. Về cách thức tổ chức, có 63,5% NNT có nhu cầu tập huấn chung; còn lại tập huấn riêng cho từng nhóm như cùng ngành nghề kinh doanh, loại hình DN, quy mô DN.

Mặt khác, đa số NNT có nhu cầu được đối thoại với cơ quan thuế theo định kỳ hàng quý. Nhiều NNT có nhu cầu đối thoại theo từng nhóm như: DN hoạt động trong lĩnh vực khách sạn - du lịch, DN trong khu công nghiệp, DN xây dựng, kinh doanh bất động sản, nộp thuế tài nguyên, thương mại - dịch vụ - sản xuất...

“Căn cứ kết quả khảo sát, thời gian tới, Cục Thuế Khánh Hòa và các chi cục thuế trực thuộc sẽ xem xét xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT tốt hơn. Ngành Thuế tỉnh sẽ nghiên cứu bổ sung hình thức cung cấp thông tin qua trang chia sẻ video Youtube để hướng dẫn các thủ tục liên quan đến ứng dụng phần mềm về thuế, thủ tục hành chính thuế, chính sách thuế. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hình thức cung cấp thông tin về thuế cho NNT qua môi trường mạng; tăng cường tuyên truyền chính sách thuế qua website, hosting của cơ quan thuế và email của DN; mở rộng các fanpage trên mạng xã hội (zalo, facebook) để tiếp nhận thông tin của NNT...” – ông Thu nói./.

Tin, ảnh: Văn Tuấn