lãnh

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh trao tặng máy thở cho Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng Tân Bình. Ảnh: TL.

Đây là mô hình bệnh viện (BV) dã chiến đầu tiên ở TP.Hồ Chí Minh điều trị cùng lúc cả 3 tầng bệnh Covid-19 (bệnh nhẹ, trung bình và nặng). Quy mô lên đến 1.000 giường do BV Thống Nhất (BV tuyến trung ương thuộc Bộ Y tế) chịu trách nhiệm vận hành chính.

PGS.TS Lê Đình Thanh - Giám đốc BV Thống Nhất, Giám đốc BV Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng chia sẻ, BV được xây dựng xuất phát từ nhu cầu thực tế, số lượng bệnh nhân Covid-19 hiện nay đã tăng lên quá nhiều trong khi đó các BV hiện hữu đã quá tải, việc chuyển viện cho bệnh nhân không còn phù hợp. BV điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân từ nhẹ, trung bình đến nặng sẽ giúp hạn chế di chuyển bệnh nhân và giảm thiểu việc bệnh nhân chuyển từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng.

Trong tổng số 1.000 giường bệnh có 50 giường hồi sức, 150 giường cho bệnh nhân nặng, 500 giường cho bệnh nhân mức độ trung bình và 300 giường cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Tuỳ vào thực tiễn, BV sẽ có những điều chỉnh để phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị cho bệnh nhân.

Đối với công tác nhân lực, hiện nay BV Thống Nhất được giao chịu trách nhiệm chính vận hành. Ngoài ra, BV nhận được sự hỗ trợ nhân lực từ BV Đa khoa Tân Bình, Trung tâm Y tế Tân Bình và tất cả hệ thống y tế trên địa bàn.

"Với lực lượng chuyên môn huy động được, chúng tôi quyết tâm sẽ nỗ lực giảm thiểu những thiệt hại do Covid-19 gây ra đối với bệnh nhân. Để đạt được như vậy, chúng tôi rất cần sự chung tay của cộng đồng, nhân dân TP.Hồ Chí Minh và cả nước nói chung để huy động được tốt nhất nhân lực, vật lực và tinh thần, sớm khống chế được dịch bệnh" - PGS. TS Lê Đình Thanh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh bày tỏ: "TP. Hồ Chí Minh đã trải qua 3 tháng nỗ lực phòng chống dịch bệnh Covid-19 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các sở ban ngành và người dân thành phố. 3 tháng vừa qua hết sức khó khăn nhưng cơ bản thành phố đã có những thành tựu. Hiện nay, thành phố bắt đầu vào tháng mới của những nỗ lực mới".

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế trên toàn địa bàn đã lao vào cuộc chiến, từ công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, đến điều trị. Thời gian qua thành phố đã có nhiều cơ sở thu dung, điều trị các bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ, trung bình, đến nặng. Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh.

"Đây là ngày đặc biệt đối với TP. Hồ Chí Minh nói chung và quận Tân Bình nói riêng khi đưa vào hoạt động BV Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng. Bệnh viện này sẽ mang nhiều thuận lợi cho người dân trên địa bàn. Người dân nếu mắc bệnh sẽ có cơ sở thu dung điều trị tốt, có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, được điều trị hiệu quả nhất" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh./.

Nguyễn Hường