Thanh khoản ngân hàng dồi dào trong các tháng tới

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), về cơ bản, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn sẽ duy trì trạng thái dồi dào trong các tháng tới. Tuy vậy, tháng 2 là thời điểm có Tết Nguyên đán, vốn thường kéo theo nhu cầu thanh khoản tăng cao đột biến tại một số thời điểm cụ thể, nên Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ có những phiên can thiệp bằng cách bơm ròng qua thị trường OMO.

Riêng trong tháng 1/2021, lãi suất liên ngân hàng tăng đồng loạt từ 60 - 150% so với cuối năm 2020. Tuy nhiên, theo BVSC, với mức nền thấp (dưới 0,3%), mức tăng xét về giá trị tuyệt đối của lãi suất liên ngân hàng vẫn chưa quá đột biến. Đây được cho là biểu hiện mang tính thời vụ, do mùa cao điểm thanh toán và chi trả cuối năm đang đến. BVSC cho rằng, lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sớm bình ổn trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

lãi suất ngân hàng
Lãi suất ngân hàng sẽ ổn định lại khi yếu tố mùa vụ Tết qua đi. Ảnh: Duy Dũng.

Về tổng thể, các chuyên gia của BVSC cho rằng, thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2021 nhiều khả năng sẽ bớt dư thừa hơn so với năm 2020, khi hoạt động mua ròng ngoại hối nhiều khả năng sẽ giảm trong khi tín dụng dần hồi phục trở lại. Tuy vậy, mức tăng của tín dụng được dự báo sẽ không quá “nóng” để gây áp lực lên mặt bằng lãi suất nói chung trên thị trường. Thêm vào đó, với tăng trưởng lạm phát được đánh giá sẽ tiếp tục ở mức thấp trong năm 2021, lãi suất được kỳ vọng sẽ duy trì mặt bằng thấp so với các năm 2019 trở về trước.

Tỷ giá sẽ ổn định trong quý I năm nay

Theo dữ liệu vào ngày 4/2, tỷ giá trung tâm đồng VND/USD ở mức 23.144 VND/USD, chỉ nhích 0,1% so với đầu năm, trong khi tỷ giá liên ngân hàng VND/USD giảm 0,4% so với đầu năm. Tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do tăng 1,0% so với đầu năm. Do xuất siêu của Việt Nam vẫn cao đạt mức 1,3 tỷ USD trong tháng 1/2021, nên các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, nguồn cung ngoại tệ trên thị trường vẫn dồi dào và kỳ vọng tỷ giá sẽ tiếp tục ổn định trong quý I/2021.

Còn theo BVSC, so với cuối năm 2020, chỉ số USD-Index vào cuối tháng 1 đã hồi phục 0,72%. “Việc Mỹ dán nhãn thao túng tiền tệ và cán cân thương mại tiếp tục xuất siêu nhiều khả năng sẽ khiến VND có diễn biến lên giá nhẹ so với USD trong năm 2021” – các chuyên gia của BVSC cho hay.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần đầu tiên tháng 2/2021, SSI Research cũng cho biết, tại Việt Nam, diễn biến trên thị trường quốc tế và chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế tiếp tục giãn rộng (ước khoảng 5 - 6 triệu đồng) khiến tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tăng 30 đồng/USD chiều mua vào và 40 đồng/USD chiều bán ra, lên mức 23.550/23.600 đồng. Tính từ đầu năm đến nay, VND đã lên giá khoảng 0,8% so với USD.

“Hiện tại, chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng khá cao (khoảng trên 2%) và cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn rất thuận lợi nên tỷ giá có thể sẽ nhích tăng trở lại vùng cuối tháng 1 sau khi yếu tố mùa vụ qua đi” – SSI Research cho biết thêm./.

Thái Duy