tien

(ảnh minh họa)

Lãi suất cho vay USD vẫn cao

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện nay, lãi suất huy động bằng VND kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng chủ yếu ở mức 5 - 6%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến một năm ở mức 6-7,5%/năm và kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 7,5-8,3%/năm. Lãi suất huy động USD cũng giảm về mức trần quy định của NHNN.

Đối với lãi suất cho vay, theo báo cáo của các ngân hàng, đa số lãi suất cho vay bằng VNĐ đã được giảm khoảng 0,5 - 1% so với trước khi NHNN giảm lãi suất. Cụ thể, đối với các lĩnh vực ưu tiên, lãi suất đã giảm về 8% theo quy định. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức khoảng 9-10,5%/năm đối với ngắn hạn; 11-12,5%/năm đối với trung và dài hạn. Một số NHTM tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay đối với một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả chỉ ở mức 6-7%/năm.

Tuy nhiên, lãi suất cho vay bằng USD vẫn ở mức cao. Đối với kỳ hạn ngắn, lãi suất cho vay USD dao động từ 4 – 6%/năm. Với kỳ hạn dài, mức lãi suất từ 5,5% – 7%/năm. Như vậy, lãi suất cho vay USD có mức chênh lệch khá lớn so với mức lãi suất huy động USD, hiện chỉ từ 0,25 – 1%/năm.

Trên thị trường liên ngân hàng, các giao dịch VND tập trung vào kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần. Lãi suất VND giao dịch bình quân có xu hướng tăng ở hầu hết các kỳ hạn. Lãi suất bình quân các kỳ hạn từ qua đêm đến 3 tháng dao động trong khoảng 1,66% - 4,76%/năm, tăng từ 0,04 - 0,77%/năm.

Đối với USD, lãi suất giao dịch bình quân có xu hướng tăng ở kỳ hạn qua đêm,1 tuần nhưng giảm ở hầu hết các kỳ hạn còn lại. Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần tăng 0,01% và 0,03%/năm; các kỳ hạn dưới 6 tháng còn lại, lãi suất bình quân dao động trong khoảng 0,48% - 1,26%/năm với mức giảm từ 0,02 - 0,79%/năm.

Các ngân hàng dự báo lãi suất tiếp tục giảm

Trong một báo cáo điều tra của NHNN công bố tuần này, hầu hết ngân hàng cho biết tình hình lĩnh vực ngân hàng tài chính đầu năm 2014 đã có những chuyển biến tích cực so với cuối năm 2013. Cụ thể là các yếu tố kinh doanh được cải thiện, nhu cầu dịch vụ ngân hàng dần hồi phục, thanh khoản tốt cả về VND và ngoại tệ, nợ xấu ổn định và giảm nhẹ, mức độ rủi ro của các nhóm khách hàng ở mức “bình thường” và có khả năng giảm.

Đặc biệt, đa số các ngân hàng dự báo lãi suất huy động vốn và cho vay VND trong năm 2014 sẽ tiếp tục giảm nhẹ, mức giá bình quân sản phẩm, dịch vụ được dự kiến tiếp tục giữ nguyên, thậm chí là giảm nhẹ trong cả năm 2014 để thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, một số ngân hàng cũng dự kiến có thể tăng nhẹ mức phí dịch vụ trong năm 2014.

Huy động vốn và dư nợ tín dụng từ nền kinh tế của các ngân hàng dự kiến sẽ tăng trưởng thuận lợi hơn trong thời gian tới, với mức tăng trưởng được kỳ vọng 10-20% trong cả năm 2014. Đa số các ngân hàng nhận định rủi ro của các nhóm khách hàng tại thời điểm hiện tại ở mức “bình thường” và có xu hướng giảm trong năm 2014.

Tuy nhiên, các ngân hàng tỏ ra khá thận trọng khi nhìn vào tương lai, theo đó, họ không đặt kỳ vọng nhiều vào sự tăng trưởng đột phá trong năm mà chỉ kỳ vọng vào sự phục hồi và cải thiện của nền kinh tế trong năm 2014./.

Hoàng Yến