Làm gì để bao phủ nốt 3% học sinh, sinh viên chưa tham gia bảo hiểm y tế?
BHXH tỉnh Sơn La tuyên truyền về bảo hiểm y tế học sinh sinh viên, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID. Ảnh: BHXH VN

Số chưa tham gia chủ yếu là sinh viên năm 2 trở đi

Trong những năm qua, tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đều tăng dần qua các năm và tiệm cận mục tiêu bao phủ 100% HSSV tham gia BHYT. Năm học 2022-2023, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt trên 97%, với khoảng 18,8 triệu HSSV tham gia. Hiệu quả thực hiện BHYT không chỉ nằm ở diện bao phủ ngày càng tăng lên, mà quyền lợi BHYT cho HSSV ngày càng được đảm bảo.

Theo đó, khi tham gia BHYT, HSSV được hưởng nhiều lợi ích hơn như: được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học; được khám chữa bệnh (KCB) BHYT với các thủ tục thuận tiện, tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn… Riêng 8 tháng năm 2023, cả nước có trên 5 triệu lượt HSSV đi KCB BHYT đã được Quỹ BHYT chi trả với số tiền hơn 2.174 tỷ đồng.

Theo quy định của Luật BHYT, HSSV là nhóm bắt buộc tham gia BHYT. Do đó, việc tham gia BHYT không những là quyền lợi mà còn là trách nhiệm phải tuân thủ pháp luật. Tham gia BHYT cũng là thể hiện tinh thần tương thân tương ái của các em HSSV nhằm sẽ chia sẻ rủi ro với những người không may bị ốm đau, bệnh tật…, đặc biệt với những người nghèo, người thuộc nhóm yếu thế trong xã hội.

Dù vậy, theo ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng ban Quản lý thu - sổ, thẻ (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam), hiện vẫn còn khoảng 3% HSSV chưa tham gia BHYT, tập trung ở nhóm HSSV năm thứ 2 trở đi tại các trường đại học, cao đẳng và các trường trung cấp, đào tạo nghề. Trong số này, một số HSSV và phụ huynh vẫn còn hiểu chưa thấu đáo về chính sách BHYT của Đảng, Nhà nước; còn thờ ơ, chủ quan với chính sức khỏe của bản thân; cho rằng chỉ cần tham gia BHYT những lúc ốm đau.

Theo ông Hùng, điều này khiến các em đánh mất cơ hội được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ chính sách BHYT. Nhất là với các em khi không may mắc bệnh hiểm nghèo, nếu không có thẻ BHYT, có thể gia đình các em sẽ phải đối mặt với gánh nặng chi phí điều trị lớn, làm ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình cũng như quá trình KCB của các em.

Giao chỉ tiêu đến từng trường học

Hướng tới bao phủ 100% BHYT đến nhóm HSSV, ông Hùng cho biết, trong năm học 2023 - 2024 này, BHXH Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm sớm thu hút 3% HSSV còn lại chưa tham gia BHYT.

Theo đó, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH tỉnh, thành phố tiếp tục tham mưu UBND tỉnh, ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT như: phân công nhiệm vụ cụ thể các ngành liên quan để thực hiện mục tiêu đạt 100% HSSV tham gia BHYT; tham mưu giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của HSSV đối với từng trường học và đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá, xếp loại; hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV; nhân rộng, lan tỏa phong trào chung tay giúp đỡ của các nhà hảo tâm ủng hộ tặng thẻ BHYT cho các em HSSV có hoàn cảnh khó khăn…

Bên cạnh đó, BHXH các địa phương tiếp tục tăng cường truyền thông về BHYT HSSV. Trong đó, chú trọng truyền thông để từng phụ huynh và mỗi em HSSV nhận thức sâu sắc về quyền lợi và nghĩa vụ tham gia BHYT, thông qua việc truyền tải các nội dung về bản chất nhân văn của BHYT, hiệu quả KCB BHYT với HSSV, các trường hợp được Quỹ BHYT chi trả chi phí cao…

BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo cơ quan BHXH các địa phương đảm bảo thuận lợi trong các thủ tục hành chính, tăng cường và nâng cao chất lượng giao dịch điện tử, tạo thuận lợi cho người tham gia; thực hiện rà soát, phân loại danh sách HSSV trong cơ sở dữ liệu hộ gia đình để tích cực vận động các trường hợp chưa tham gia BHYT hoặc sắp hết hạn BHYT; cấp, gia hạn thẻ BHYT cho HSSV và chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các nhà trường kịp thời, đúng quy định, để thực hiện KCB trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại các trường học.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng KCB, qua đó đảm bảo quyền lợi BHYT của người dân và nhóm HSSV. Đồng thời, BHXH đề nghị Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tiếp tục chỉ đạo sở GD-ĐT, ban giám hiệu các trường học phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH thực hiện tốt công tác BHYT HSSV; đồng thời bố trí nguồn lực tiếp tục thực hiện y tế trường học chất lượng, sử dụng thật hiệu quả nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Ông Hùng cho biết, để đảm bảo nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện BHYT HSSV, BHXH Việt Nam hiện đang phối hợp chặt chẽ cùng Bộ GĐ-ĐT triển khai các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, 2 bên đang thúc đẩy tích cực việc kết nối và đồng bộ dữ liệu về HSSV trên cả nước, tạo thuận lợi cho việc triển khai thu BHYT HSSV. Từ nguồn cơ sở dữ liệu được chia sẻ, chuẩn hóa, các đơn vị (cơ quan BHXH cũng như các trường học) sẽ có cơ sở để rà soát, xác định được số HSSV chưa tham gia BHYT; từ đó triển khai các giải pháp đồng bộ trong đôn đốc, tuyên truyền, vận động.

Khám chữa bệnh bảo hiểm nhóm học sinh bình quân hơn 2.500 tỷ đồng/năm

Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ bảo hiểm y tế với khoảng 6,1 triệu lượt khám chữa bệnh. Tổng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm này bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.