ae shop

Chuỗi AE Shop bán quần áo giày dép giả sản phẩm hàng hiệu. Ảnh: Tổng cục QLTT

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, triển khai Kế hoạch 399/KH-BCĐ389 về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, từ ngày 1/11/2020, Ban Chỉ đạo 389 các bộ ngành và các địa phương đã đồng loạt ban hành kế hoạch hành động và triển khai kế hoạch này.

Liên tiếp trong những ngày qua, Tổ công tác triển khai Kế hoạch 399/KH-BCĐ389 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (gọi tắt là Tổ công tác 399) phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) đã tiến hành rà soát việc chấp hành pháp luật của một số tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử.

Qua rà soát, Tổ công tác 399 phát hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Bắc Giang và Hà Nội có một nhóm đối tượng lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội (Facebook, Zalo, Youtube…) để quảng bá hoạt động buôn bán các loại quần áo, giày dép, túi xách… có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như: Luis Vuitton, Adidas, Gucci… với số lượng lớn tại chuỗi cửa hàng “AE Shop Việt Nam”.

Cụ thể, ngày 11/1/2021, Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương), Đội 2 Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hải Dương và Công an xã Thống Kênh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương tiến hành kiểm tra Cửa hàng AE Shop tại thôn Kênh Triều, xã Thống Kênh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, thu giữ 1.800 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu và không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Tiếp đó, ngày 14/1, Tổ công tác 399 phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) đã tiến hành rà soát “AE Shop Việt Nam” tại Hiệp Hòa - Bắc Giang, thu giữ khoảng 1.800 sản phẩm có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như hiệu “Adidas”, “Buberry”, “Gucci”, “Luis Vuitton”, “Dior”, “Versace”.

Mới đây nhất, ngày 18/1 Tổ công tác 399 phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) đã tiến hành rà soát “AE Shop Việt Nam” tại Đông Anh - Hà Nội, thu giữ khoảng 3.400 sản phẩm hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, trong đó chiếm số lượng lớn hàng giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.

Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ của hàng AE Shop đã thừa nhận việc sử dụng trang Facebook cá nhân có tên “AE Shop” và Zalo số điện thoại 0888994… để giới thiệu, chào bán hàng trực tuyến các sản phẩm quần áo, giầy dép, phụ kiện thời trang giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ cho người tiêu dùng. Do đó, Tổ công tác 399 đã tiến hành lập hồ sơ tạm giữ, niêm phong toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định./.

Tố Uyên