ủng hộ

Cục Hàng hải Việt Nam ủng hộ ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa 59,5 triệu đồng.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT), 6 tháng đầu năm 2014, sản lượng vận tải biển và hàng hóa DN vận tải biển Việt Nam ước đạt 49,05 triệu tấn, đạt 108,77% so với cùng kỳ năm 2013 và 48,89% kế hoạch năm 2014.

Cùng với đó, lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam đạt 176,1 triệu tấn, đạt 49,81% so với kế hoạch năm 2014, tăng 13,86% so với cùng kỳ năm 2013. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp vận tải biển.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2014, Chính phủ, Bộ GTVT đã quyết liệt chỉ đạo triển khai kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ, đồng thời, thực hiện tăng cường kết nối, nâng cao năng lực của vận tải biển và vận tải thủy nội địa để giám áp lực cho vận tải đường bộ. Cục Hàng hải Việt Nam đã trình Bộ GTVT thiết lập tuyến vận tải ven biển cho các phương tiện từ Bến cảng thuộc tỉnh Quảng Ninh – Hải Phòng – Thái Bình – Nam Định – Ninh Bình - Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Bình – Quảng Trị.

"Đây là khu vực đang có hiện tượng ứ đọng hàng hóa tại Cảng biển từ 30 đến 40%. Việc thiết lập tuyến vận tải này sẽ có trực tiếp giảm tải cho đường bộ đồng thời tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải biển trong thời điểm hiện nay", Bộ GTVT cho biết.

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Nhật cho hay, trong 6 tháng cuối năm, các đơn vị của Cục Hàng hải Việt Nam sẽ quan tâm đến DN vận tải biển nhiều hơn, thông qua các việc làm cụ thể, thiết thực để hỗ trợ các DN này; đồng thời, quan tâm đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, phấn đấu giảm đến mức thấp nhất các vụ tai nạn hàng hải.

“Cục Hàng hải Việt Nam cũng sẽ chỉ đạo các Cảng vụ Hàng hải tăng cường kiểm soát tải trọng hàng vào, hàng ra tại các bến cảng để thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời sẽ cố gắng duy trì hoạt động có hiệu quả tuyến vận tải ven biển. Vì đây là cơ hội rất tốt để phát triển vận tải biển. Đồng thời cũng tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan như Hải quan, Biên phòng, đăng kiểm, kiểm ngư trong việc thực thi công vụ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”, Cục trưởng Nguyễn Nhật cho biết thêm.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014 của Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ GTVT) tại Hà Nội ngày 27/6/2014, Cục Hàng hải cũng đã tổ chức lễ phát động ủng hộ ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa, các đơn vị của Cục Hàng hải đã nhận được 59,5 triệu đồng tiền ủng hộ. Trong đó, ủng hộ nhiều nhất là Công ty cổ phần công trình hàng hải 5 triệu đồng và 1 cá nhân giấu tên 5 triệu đồng.

Tin và ảnh: Trí Dũng