Malaysia vượt qua Thái Lan trở thành thị trường ô tô lớn thứ 2 ở Đông Nam Á
Theo Hiệp hội Ô tô Malaysia, doanh số bán ô tô đã tăng 5% trong quý đầu tiên so với 1 năm trước đó. Ảnh tư liệu minh họa

Báo cáo cho biết số liệu bán hàng của Malaysia, vốn đứng thứ 3 trong một thời gian dài, đã vượt qua Thái Lan trong 3 quý liên tiếp tính đến hết quý I/2024.

Theo Hiệp hội Ô tô Malaysia, doanh số bán ô tô đã tăng 5% trong quý đầu tiên so với 1 năm trước đó lên 202.245 xe, tiếp sau mức tăng trưởng 11% vào năm 2023 lên mức kỷ lục 799.731 xe.

Sự tăng vọt này được cho là kết quả của việc miễn thuế bán hàng đối với xe sản xuất trong nước, một phần trong gói kích thích kinh tế của chính phủ, dẫn đến doanh số bán hàng của các thương hiệu ô tô quốc gia Perodua và Proton ngày càng tăng, chiếm khoảng 60% thị phần.

Thị trường Philippines cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ tới 13% trong quý đầu tiên, cao nhất trong 5 quốc gia, sau khi lạm phát giảm xuống khoảng 4% vào cuối năm 2023 và chi tiêu tiêu dùng vẫn ở mức cao.

Trong khi đó, doanh số bán hàng ở Thái Lan đang sụt giảm, tới 25% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước.

Nikkei Asia cho biết doanh số bán ô tô hàng tháng của Thái Lan đã giảm so với cùng kỳ bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái do nợ xấu gia tăng trong các khoản cho vay mua ôtô và tình trạng tiêu dùng nói chung trì trệ. Tuy nhiên, thị phần xe điện ngày càng tăng nhờ sự đổ bộ của các hãng ôtô Trung Quốc.

Thị trường ô tô lớn nhất ASEAN là Indonesia cũng đang có đà tăng trưởng thấp, với doanh số bán ô tô trong quý đầu tiên giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái do lãi suất tăng, khiến người tiêu dùng hạn chế mua hàng.