cang bien

Mở rộng việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển quốc tế. Ảnh: ĐT

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có ý kiến chỉ đạo về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương làm việc với các Bộ: Giao thông vận tải, Quốc phòng, Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường để rà soát tiến độ, có các giải pháp cụ thể mở rộng việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển quốc tế.

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống, kết nối Cơ chế một cửa quốc gia theo Kế hoạch đã được phê duyệt tại Quyết định số 56/QĐ-BCĐASW ngày 11/8/2014 của Ban Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế hải quan một cửa quốc gia; kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 12/11/2014, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính (trực tiếp là Tổng cục Hải quan) là cơ quan đầu tiên đã kết nối chính thức với “Cơ chế Một cửa quốc gia” đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh tại các cảng biển quốc tế.

Theo Bộ Tài chính, sau gần 1 tháng triển khai Cơ chế Một cửa quốc gia (NSW) tại các cảng biển quốc tế kể từ ngày 12/11, thời gian thông quan đã giảm từ 3,5 - 4 ngày. Lợi ích lớn nhất của NSW là rút ngắn thời gian để hàng hóa XNK của Việt Nam giao lưu qua biên giới giảm xuống đáng kể. Theo thống kê đến 31/12/2013, thời gian thông quan hàng hóa của Việt Nam là 21 ngày. Hiện nay chỉ còn 17 – 18 ngày, giảm được so với trước từ 3,5 đến 4 ngày.

Theo kế hoạch, từ 6/2015 sẽ kết nối các thủ tục hành chính của các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế; sẵn sàng kết nối Cơ chế một cửa ASEAN. Sẽ tiến hành mở rộng kết nối các thủ tục hành chính cấp phép đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh của các Bộ, ngành còn lại từ 2016.

Theo VGP