Hà Nội thúc đẩy thi hành Luật Thủ đô tại kỳ họp chuyên đề

Khánh Linh
(TBTCO) - Sáng 12/6, HĐND TP. Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc Kỳ họp thứ tư để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật, trong đó có nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm triển khai thi hành Luật Thủ đô năm 2026. Kỳ họp diễn ra từ ngày 12 - 15/6.
aa

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, tiếp nối kết quả của Kỳ họp thứ ba diễn ra cách đây 10 ngày, HĐND TP. Hà Nội tiếp tục xem xét, quyết định 55 nội dung, dự thảo nghị quyết trên nhiều lĩnh vực. Đây là số lượng nghị quyết được trình nhiều nhất từ trước đến nay tại một kỳ họp của HĐND thành phố.

Theo Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội, khối lượng lớn cơ chế, chính sách mới lần này có tác động trực tiếp đến công tác quản lý, điều hành và cần được ban hành đầy đủ, đồng bộ, kịp thời để triển khai ngay khi Luật Thủ đô năm 2026 có hiệu lực.

Để chuẩn bị cho kỳ họp, các cơ quan trong hệ thống chính trị của thành phố đã khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm trong xây dựng hồ sơ, dự thảo nghị quyết. Nhiều nội dung được nghiên cứu kỹ lưỡng, lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan Trung ương và bám sát yêu cầu thực tiễn của Thủ đô. Các ban của HĐND TP. Hà Nội cũng tiến hành thẩm tra nhiều vòng nhằm bảo đảm chất lượng trước khi trình HĐND xem xét, quyết định.

Hà Nội thúc đẩy thi hành Luật Thủ đô tại kỳ họp chuyên đề
Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu khai mạc kỳ họp chuyên đề thứ tư. Ảnh: Khánh Linh

Nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng nghị quyết, Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã xây dựng chương trình kỳ họp theo hướng tăng thời gian dành cho hoạt động thảo luận, xem xét và hoàn thiện chính sách. Theo đó, sau phần trình bày các tờ trình của UBND thành phố, các đại biểu sẽ dành trọn một ngày làm việc để thảo luận theo từng nhóm lĩnh vực, tập trung phân tích những nội dung còn có ý kiến khác nhau, các vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn và những chính sách tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp.

Đáng chú ý, trên cơ sở ý kiến của đại biểu, kỳ họp sẽ dành một ngày rưỡi để UBND TP. Hà Nội tiếp thu, giải trình và hoàn thiện các nội dung trình HĐND. Đồng thời, các ban của HĐND tiếp tục rà soát, tổng hợp ý kiến, đối chiếu với nội dung giải trình của UBND thành phố để làm rõ những vấn đề còn khác nhau hoặc cần bổ sung cơ sở thực tiễn, pháp lý.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội khẳng định, mục tiêu của kỳ họp không phải là thông qua nghị quyết thật nhanh, mà đặt yêu cầu cao nhất vào chất lượng của từng quyết nghị. Các nội dung phải được xem xét thấu đáo, làm rõ đầy đủ trước khi biểu quyết, bảo đảm tính khả thi và hiệu quả khi triển khai trong thực tiễn.

Trong quá trình điều hành kỳ họp, Thường trực HĐND TP. Hà Nội sẽ theo dõi sát diễn biến thảo luận, chủ động điều chỉnh chương trình và thời lượng làm việc khi cần thiết, bảo đảm mỗi vấn đề được xem xét đầy đủ, thực chất nhưng không kéo dài thời gian theo hình thức.

Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các đại biểu tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân Thủ đô, nghiên cứu kỹ hồ sơ, tài liệu, tham gia thảo luận khách quan, thẳng thắn trên cơ sở thực tiễn và yêu cầu phát triển của thành phố. Đồng thời, đề nghị UBND thành phố và các sở, ngành liên quan chuẩn bị tốt nội dung tiếp thu, giải trình, phối hợp chặt chẽ với các ban của HĐND để làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm.

Theo Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội, mỗi nghị quyết được xem xét tại kỳ họp lần này đều gắn với yêu cầu tổ chức thực hiện ngay sau khi được ban hành. Chất lượng của các quyết nghị sẽ được đánh giá không chỉ tại hội trường, mà còn bằng kết quả triển khai trong thực tiễn, hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp và những chuyển biến cụ thể trong công tác quản lý, phát triển của Thủ đô.

Với tinh thần đó, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội tin tưởng các đại biểu sẽ phát huy trí tuệ, kinh nghiệm và trách nhiệm của người đại biểu dân cử để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của Hà Nội với chất lượng cao nhất, góp phần đưa Luật Thủ đô năm 2026 sớm đi vào cuộc sống.

Tại kỳ họp, UBND TP. Hà Nội cho biết, các nội dung cần xin ý kiến HĐND Thành phố xem xét thuộc nhóm văn hóa - xã hội và kinh tế - ngân sách, trong đó, làm rõ các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội, khác và chưa có so với quy định của trung ương. Trong đó, có 23 nghị quyết triển khai thi hành Luật Thủ đô và 3 nghị quyết cá biệt, gồm 1 nghị quyết về lĩnh vực văn hóa - xã hội và 2 nghị quyết về lĩnh vực kinh tế - ngân sách.
Khánh Linh

Đọc thêm

Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế phải đảm bảo yêu cầu về trách nhiệm tài chính

Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế phải đảm bảo yêu cầu về trách nhiệm tài chính

(TBTCO) - Tổ chức hỗ trợ phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (trước đây gọi là đại lý thu) phải bảo đảm nguồn lực tài chính, không chậm đóng, trốn đóng tại thời điểm xem xét lựa chọn; có trách nhiệm bồi hoàn trong trường hợp để xảy ra thất thoát, nộp không đúng hạn hoặc gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia.
ASEAN tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

ASEAN tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

Tại Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách cho rằng, ASEAN cần đẩy mạnh liên kết khu vực, đa dạng hóa nguồn cung và thúc đẩy chuyển đổi xanh nhằm tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh mới.
Kích cầu tiêu dùng: Không chỉ giảm giá mà cần tạo động lực mua sắm mới

Kích cầu tiêu dùng: Không chỉ giảm giá mà cần tạo động lực mua sắm mới

(TBTCO) - Khuyến mại đang "nóng" cùng mùa hè, nhưng giảm giá không còn là lời giải duy nhất để kích cầu tiêu dùng. Doanh nghiệp bán lẻ ngày càng chú trọng trải nghiệm mua sắm, chuyển đổi số và mở rộng hệ sinh thái thương mại hiện đại để giữ chân khách hàng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sự tử tế là sức mạnh văn hóa, là một phần nền tảng của một quốc gia văn minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Sự tử tế là sức mạnh văn hóa, là một phần nền tảng của một quốc gia văn minh

(TBTCO) - Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
“Chiến dịch 500 ngày đêm” đã quy tập được hơn 1.100 hài cốt liệt sĩ

“Chiến dịch 500 ngày đêm” đã quy tập được hơn 1.100 hài cốt liệt sĩ

(TBTCO) - Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, đến nay, đã tìm kiếm, quy tập được 1.109 hài cốt liệt sĩ và 2 mộ liệt sĩ tập thể.
500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

"Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, mà còn là mệnh lệnh từ trái tim, là trách nhiệm thiêng liêng của cả hệ thống chính trị, của toàn dân đối với những người đã hy sinh vì đất nước.
Tiêu dùng nội địa tăng mạnh, điểm sáng trong bức tranh kinh tế

Tiêu dùng nội địa tăng mạnh, điểm sáng trong bức tranh kinh tế

(TBTCO) - Con số tăng trưởng 11,2% của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 5 tháng đầu năm 2026 cho thấy, tiêu dùng trong nước tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam. Đà tăng này cho thấy sức mua của người dân cải thiện và phản ánh sự phục hồi của các lĩnh vực, góp phần tạo thêm đơn hàng, việc làm và thu nhập cho người lao động.
Nông dân là chủ thể, trung tâm của quá trình phát triển

Nông dân là chủ thể, trung tâm của quá trình phát triển

(TBTCO) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú yêu cầu các cấp hội phải lấy người nông dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu và động lực trong mọi hoạt động; hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế trong nông nghiệp, nông thôn; xây dựng người nông dân văn minh, chuyên nghiệp, có trình độ, năng lực tổ chức sản xuất tiên tiến.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều