Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ vượt 4,55 triệu tỷ đồng sau 7 tháng

Khánh Linh
(TBTCO) - 7 tháng năm 2026, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy các ngành dịch vụ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đóng góp tích cực vào mức tăng chung của khu vực dịch vụ.
aa

Theo số liệu vừa được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7/2026 đạt 669,1 nghìn tỷ đồng, tăng 0,9% so với tháng 6/2026 và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Động lực tăng trưởng đến từ sự khởi sắc của hầu hết các nhóm hàng. Trong đó, doanh thu bán lẻ gỗ và vật liệu xây dựng tăng 1,8% so với tháng 6 và tăng 22,8% so với cùng kỳ; dịch vụ sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy tăng lần lượt 1,5% và 13,6%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng lần lượt 1,3% và 9,6%; phương tiện đi lại (trừ ô tô) tăng lần lượt 1% và 6,3%.

Các nhóm hàng thiết yếu cũng ghi nhận tăng trưởng tích cực. Doanh thu lương thực, thực phẩm và hàng may mặc đều tăng 0,9% so với tháng trước, tăng lần lượt 12,7% và 12,4% so với cùng kỳ. Doanh thu bán lẻ ô tô tăng 24,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, doanh thu nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm trong tháng 7 giảm 1,6% so với tháng 6 do ảnh hưởng từ “cú sốc niềm tin” trên thị trường đá quý trong nước. Tuy nhiên, lũy kế 7 tháng, doanh thu nhóm này vẫn tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2025.

Ở lĩnh vực dịch vụ, doanh thu lưu trú, ăn uống tháng 7 tăng 2,8% so với tháng 6 và tăng 19% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch lữ hành tăng lần lượt 7,8% và 24,3%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ vượt 4,55 triệu tỷ đồng sau 7 tháng
Doanh thu từ nhóm hàng vật liệu xây dựng tháng 7/2026 tăng 1,8% so với tháng 6/2026. Ảnh minh họa

Lũy kế 7 tháng năm 2026, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước. Nếu loại trừ yếu tố giá, mức tăng đạt 7,5%.

Trong tổng mức bán lẻ, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 3.441,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 75,5% và tăng 12,7% so với cùng kỳ. Một số nhóm hàng tăng cao gồm đá quý, kim loại quý và sản phẩm tăng 28,2%; hàng hóa khác tăng 18,8%; gỗ và vật liệu xây dựng cùng xăng dầu tăng 15,2%.

Ở nhóm địa phương, doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng mạnh tại Đà Nẵng (14,2%), Quảng Ninh (14%), Hà Nội và Cần Thơ (cùng tăng 12,9%), Đồng Nai (12,8%), Hải Phòng (12,6%) và TP. Hồ Chí Minh (12,1%).

Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống đạt 580,6 nghìn tỷ đồng, tăng 15,9% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch lữ hành đạt 59,3 nghìn tỷ đồng, tăng 16,3%; doanh thu các dịch vụ khác đạt 474,7 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6%.

Kết quả trên cho thấy, hoạt động thương mại và dịch vụ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của khu vực dịch vụ trong 7 tháng đầu năm 2026./.

Khánh Linh

Đọc thêm

Ngày 18/8: Giá bạc đồng loạt đảo chiều giảm

Ngày 18/8: Giá bạc đồng loạt đảo chiều giảm

Giá bạc trong nước và thế giới hôm nay (18/8) đồng loạt đảo chiều giảm. Cụ thể, giá bạc thỏi Phú Quý 999 1kilo giảm 480 nghìn đồng/kg chiều mua vào và 507 nghìn đồng/kg chiều bán ra. Trên thị trường quốc tế, giá bạc giao ngay giảm 0,43% so với hôm qua.
Ngày 18/8: Giá cao su thế giới đồng loạt phục hồi

Ngày 18/8: Giá cao su thế giới đồng loạt phục hồi

Giá cao su thế giới hôm nay (18/8) bật tăng trở lại trên cả 4 thị trường chính tại châu Á là Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và Singapore. Trong nước, các doanh nghiệp bình ổn giá cao su. Tại Công ty MangYang, giá thu mua mủ đông tạp khoảng 404 - 459 đồng/DRC (loại 2 - loại 1).
Ngày 18/8: Giá gạo nguyên liệu xuất khẩu đảo chiều giảm

Ngày 18/8: Giá gạo nguyên liệu xuất khẩu đảo chiều giảm

Giá lúa gạo hôm nay (18/8) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động; gạo nguyên liệu xuất khẩu đảo chiều giảm. Cụ thể, gạo nguyên liệu IR 504 giảm 100 đồng/kg, xuống còn 9.850 - 9.900 đồng/kg; gạo nguyên liệu CL 555 cũng giảm 100 đồng/kg, về mốc 9.900 - 10.000 đồng/kg.
Xuất khẩu tăng, giá giảm - sầu riêng cần cú hích từ thị trường nội địa

Xuất khẩu tăng, giá giảm - sầu riêng cần cú hích từ thị trường nội địa

(TBTCO) - Sầu riêng Việt Nam đang đứng trước một nghịch lý xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh, kim ngạch có thể đạt khoảng 4 tỷ USD trong năm 2026, nhưng giá thu mua trong nước và giá bán tại thị trường Trung Quốc lại giảm sâu. Khi nguồn cung tăng nhanh hơn nhu cầu, kích cầu tiêu dùng, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường đang được xem là giải pháp quan trọng để giữ giá trị cho “trái cây tỷ USD”.
Dầu thô tăng, giảm đan xen phiên đầu tuần

Dầu thô tăng, giảm đan xen phiên đầu tuần

(TBTCO) - Giá dầu thế giới đang bước vào tuần giao dịch mới trong trạng thái giằng co ở vùng cao, khi rủi ro địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục tạo lực đỡ cho thị trường, nhưng triển vọng nhu cầu yếu và những lo ngại về kinh tế toàn cầu lại hạn chế đà tăng. Trong phiên đầu tuần 17/8, dầu Brent tăng nhẹ lên 88,72 USD/thùng, còn dầu WTI giảm xuống 82,35 USD/thùng trong đầu phiên.
Giá lúa mì phục hồi mạnh trước loạt rủi ro nguồn cung

Giá lúa mì phục hồi mạnh trước loạt rủi ro nguồn cung

(TBTCO) - Lực mua áp đảo trên thị trường nông sản trong tuần giao dịch vừa qua khi 6 trên 7 mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Lúa mì là một trong những mặt hàng dẫn dắt đà tăng của toàn nhóm. Chốt tuần, giá lúa mì CBOT tăng 5,5%, lên 247,9 USD/tấn, trong khi lúa mì Kansas tăng 5,6%, lên 277,1 USD/tấn. Đồng USD suy yếu cùng với rủi ro gián đoạn vận chuyển tại Biển Đen và thời tiết bất lợi tại châu Âu đã tạo thêm động lực cho giá lúa mì.
Giá vé máy bay dịp nghỉ Lễ 2/9 hạ nhiệt

Giá vé máy bay dịp nghỉ Lễ 2/9 hạ nhiệt

Để phục vụ nhu cầu đi lại dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày (29/8 đến 2/9), các hãng hàng không đã mở bán vé máy bay từ sớm và tăng chuyến, bổ sung chỗ giúp giá vé trên nhiều đường bay từ TP. Hồ Chí Minh giảm khoảng 100.000 - 200.000 đồng/chiều trong vòng một tuần.
Ngày 17/8: Giá bạc trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Ngày 17/8: Giá bạc trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá bạc trong nước và thế giới hôm nay (17/8) đồng loạt tăng. Cụ thể, giá bạc thỏi Phú Quý 999 1kilo tăng 933 nghìn đồng/kg chiều mua vào và 960 nghìn đồng/kg chiều bán ra. Trên thị trường quốc tế, giá bạc giao ngay tăng 1,83% so với hôm qua.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều